|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Từ hôm nay, TP HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sinopharm

09:55 | 13/08/2021
Chia sẻ
Sau khi được Bộ Y tế kiểm định và cho phép sử dụng vắc xin phòng COVID-19 Vero Cell của hãng Sinopharm, bắt đầu từ hôm nay, TP HCM sẽ tiến hành sử dụng vắc xin này để chủng ngừa cho cộng đồng.

“Lô hàng 1 triệu liều vắc xin Vero Cell đã được Bộ Y tế kiểm định xong, đạt tiêu chuẩn chích ngừa như các loại vắc xin đã sử dụng từ trước tới nay. Sở Y tế đã bắt đầu tiếp nhận, phân phối về các điểm tiêm chủng. Từ ngày mai, vắc xin Vero Cell sẽ được sử dụng chích ngừa cho cộng đồng”, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM chia sẻ với báo Tiền phong chiều 12/8.

Trước đó, tại họp báo chính phủ thường kỳ tháng 7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết hiện TP HCM đã được cấp gần 4,1 triệu liều gồm các loại Astra Zeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell. 

Tính đến ngày 11/8, thành phố đã tiêm được gần 3,6 triệu liều, chiếm 88,2% và dự kiến tới 12/8, Thành phố sẽ tiêm hết số vắc xin được cấp, đồng thời dự kiến tiếp tục triển khai tiêm vắc xin khác như Sinopharm.

Số người và tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các quận ở TP HCM tính tới 12/8

Từ hôm nay, TP HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sinopharm - Ảnh 1.

Nguồn: Cổng thông tin về dịch COVID-19 của UBND TP HCM.

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm được nhập khẩu bởi Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) vào đầu tháng 7 với tổng số liều là 5 triệu liều, tuy nhiên hiện tại mới nhận 1 triệu liều.

Lô vắc xin này đã được Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế kiểm định chất lượng và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng vắc xin, sinh phẩm y tế.

Bộ Y tế khẳng định các lô vắc xin nhập khẩu này đủ điều kiện để đưa ra sử dụng; đồng thời thông báo tới UBND TP HCM để triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Ngoài ra, ngày 11/8, TP HCM cho biết đã giới thiệu Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco), Tập đoàn VinaCapital đàm phán với Công ty TNHH Zuellig Pharma (đại diện sản xuất của Moderna) để mua 5 triệu liều vắc xin Moderna cho thành phố.

Nếu hợp đồng trên được ký kết thì lịch giao vắc xin từ phía đối tác dự kiến được thực hiện vào quý IV hoặc quý I/2022. Sapharco và VinaCapital đang tiếp tục thương lượng, đề nghị Moderna, Zuellig Pharma đảm bảo số lượng cung ứng tối thiểu 2 triệu liều giao trong tháng 10.

Quan trọng hơn, các công ty được thành phố ủy quyền đang đàm phán để mua ít nhất 10 triệu liều vắc xin mũi tăng cường giao trong đầu quý II/2022.

Để đạt được mục tiêu bao phủ vắc xin cho trên 70% người dân thành phố, UBND TP HCM cũng đã có văn bản đề xuất Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ vắc xin trong tháng 8 với khoảng 5,5 triệu liều (bao gồm mũi 1 và những người đủ điều kiện tiêm mũi 2).

Phương Trang

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm
Ngày 30/6 vừa kết thúc, một số công ty niêm yết đã ước tính kết quả kinh doanh quý II/2022, đa phần các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh sớm đều thuộc nhóm doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh thuận lợi so với cùng kỳ năm trước.