|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Từ 8/4, Trung Quốc sẽ gỡ bỏ lệnh phong tỏa tâm dịch Vũ Hán

16:28 | 24/03/2020
Chia sẻ
Giới chức tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) cho biết hoạt động giao thông vận tải sẽ được nối liền trở lại tại tâm dịch Vũ Hán vào ngày 8/4, dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa áp dụng từ hồi cuối tháng 1 năm nay.

Bloomberg dẫn thông báo trên trang web của chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết người dân Vũ Hán sẽ được phép rời thành phố cũng như tỉnh Hồ Bắc kể từ ngày 8/4.

Động thái nới lỏng lệnh phong tỏa trên được đưa ra sau khi tỉnh Hồ Bắc báo cáo số ca nhiễm COVID-19 mới đã chạm mức 0 vào ngày 19/3, đánh dấu sự sụt giảm đáng kể từ đỉnh dịch. Tính đến nay, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận hơn 80.000 ca dương tính với COVID-19 và hơn 3.200 ca tử vong.

Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình từng dự đoán rằng chính phủ của ông sẽ ngăn chặn thành công dịch COVID-19. Hôm 10/3, ông Tập Cận Bình đã lần đầu tiên ghé thăm tâm dịch Vũ Hán kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi cuối tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới và châu Âu hiện ghi nhận nhiều ca nhiễm mới hơn Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ khó lòng mà khôi phục hoàn toàn hoạt động kinh tế.

Từ 8/4, Trung Quốc sẽ gỡ bỏ lệnh phong tỏa tâm dịch Vũ Hán sau hơn hai tháng 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế vẫy tay trước khi rời tỉnh Hồ Bắc hôm 22/3, khi mà tình hình dịch COVDID-19 đã lắng dịu. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Hôm 23/1, Trung Quốc đã thực hiện các bước đi chưa từng có là phong tỏa toàn thành phố Vũ Hán cùng một số khu vực lân cận, áp lệnh hạn chế di chuyển với hơn 60 triệu dân ở tỉnh Hồ Bắc nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Cụ thể, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã đình chỉ việc di chuyển bằng đường hàng không và đường sắt, hạn chế các cá nhân có thể rời đi bằng ô tô, cấm tụ tập đông người và yêu cầu người dân ở yên trong nhà.

Một số nhà phê bình nhận định lệnh phong tỏa ở tỉnh Hồ Bắc là quá nghiêm khắc, trong khi ban đầu chính quyền địa phương chần chừ kiểm soát dịch.

Khi dịch COVID-19 lan rộng trên khắp thế giới, một số quốc gia khác như Italy, Philippines, Ấn Độ và mới đây nhất là Anh đã ban bố lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mặc dù Hồ Bắc đã ngăn chặn thành công hàng trăm nghìn ca lây nhiễm, tỉnh này vẫn có tỉ lệ bệnh nhân tử vong cao hơn so với các khu vực khác. Khi số ca bệnh COVID-19 ở Hồ Bắc tăng lên theo cấp số nhân, hệ thống bệnh viện quá tải và khan hiếm vật tư y tế, buộc họ phải từ chối các ca nguy kịch.

Ông Bruce Aylward - trưởng nhóm chuyên gia WHO tại Trung Quốc, cho rằng thế giới nên biết ơn Trung Quốc vì đã đưa ra quyết định khó khăn là phong tỏa thành phố Vũ Hán.

"Thế giới mắc nợ các bạn", ông Aylward phát biểu trong buổi họp báo chung với Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 24/2. "Người dân Vũ Hán đã trải qua một giai đoạn thật khác thường".

Gần đây, giới chức Trung Quốc đã dần nới lỏng lệnh phong tỏa Vũ Hán khi số ca nhiễm COVID-19 mới giảm dần từ mức đỉnh 15.000 người hồi tháng trước về 0. Tỉnh Hồ Bắc tuần trước cũng bắt đầu cho phép cư dân ở một số khu vực rủi ro thấp rời khỏi tỉnh để trở lại làm việc.

Theo truyền thông địa phương, người dân phải nhận được chứng nhận "mã xanh" cho thấy họ có sức khỏe tốt để rời đi.

Vào cùng ngày Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm Vũ Hán, toàn bộ bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến ở tâm dịch này đã được cho xuất viện.

Theo Bloomberg, Trung Quốc còn một chặng đường dài để phục hồi từ dịch bệnh và COVID-19 vẫn có nguy cơ bùng phát lần nữa. Ngay cả khi số ca nhiễm mới tại Hồ Bắc đã giảm xuống còn một con số, Trung Quốc đang phải đối mặt với một mối lo khác khi số ca bệnh từ nước ngoài trở về tiếp tục tăng.

Yên Khê

Hơn 30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, cao nhất 80%

Hơn 30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, cao nhất 80%
Trong tuần từ 28/6 đến 4/7, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có hơn 30 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu hoặc phát hành thêm, trong đó có những tên tuổi lớn như Masan, PV GAS, Vinaconex, …