Thời sự

Truyền thông nhà nước Trung Quốc: Thế giới đừng vội ăn mừng trước giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

07:10 | 15/10/2019

Chia sẻ

Cuối tuần qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo Washington không nên rút khỏi thỏa thuận thương mại một phần hai bên mới đạt được và bày tỏ sự thận trọng về giai đoạn đầu của thỏa thuận "to lớn" này.
190513-donald-trump-liu-he-ap-773

Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc. (Ảnh: Reuters)

Hôm 11/10, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố tạm ngừng tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc (mà theo kế hoạch sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10).

Tuy nhiên, Washington không rút lại đợt thuế quan áp dụng vào tháng 9 cũng như kế hoạch tăng thuế đối với 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại (dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12).

"Mặc dù cuộc đàm phán dường như đã giúp hai nước đạt được tiếng nói chung cơ bản về các vấn đề cốt lõi và nhận thức được lợi ích của một mối quan hệ thiện chí, thế giới chưa nên vội ăn mừng, ít nhất là cho đến khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đặt bút kí thỏa thuận", tờ China Daily đăng tải hôm 13/10.

Trong một bài bình luận có tiêu đề "Hãy chốt 'giai đoạn một' trước khi chuyển sang thỏa thuận tiếp theo", China Daily đã chỉ rõ tính khó đoán của chính quyền Tổng thống Trump trong chính sách đối ngoại.

"Dựa trên hành động trong quá khứ của phía Mỹ, luôn tồn tại khả năng Washington quyết định hủy thỏa thuận nếu họ nghĩ làm như vậy sẽ phục vụ lợi ích của mình", China Daily nêu rõ.

"Phía Mỹ không nên rút khỏi thỏa thuận như đã từng trong quá khứ, và thay vào đó nên trân trọng những gì đã đạt được như một biểu hiện của mối quan hệ Mỹ - Trung ổn định và lành mạnh, vì lợi ích của hai nước và thế giới", trang tin nhà nước trên cho hay.

CNBC cũng đưa tin, tờ People's Daily (Nhân dân Nhật báo) - cũng là một trang tin của nhà nước Trung Quốc, đã nêu lại quan điểm trên trong một bài xã luận hôm 12/10.

"Không có ai chiến thắng trong một cuộc chiến tranh thương mại, và Mỹ lẫn Trung Quốc cũng không nên rơi vào cái bẫy đôi bên cùng thất bại", tờ People's Daily viết.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vướng vào cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 18 tháng qua, phủ bóng đen lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chỉ ra sự chững lại của nền kinh tế toàn cầu, People's Daily nói thêm: "Thế giới cần Trung Quốc và Mỹ hợp tác với nhau để tiếp năng lượng tích cực vào nền kinh tế và mở ra cơ hội về một tương lai tươi sáng hơn".

Tổng thống Trump cho biết giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại sẽ được soạn thảo trong ba tuần tới. Trong giai đoạn này, Trung Quốc sẽ mua khoảng 40 - 50 tỉ USD nông sản Mỹ.

"Giai đoạn hai sẽ bắt đầu gần như ngay lập tức" sau khi giai đoạn một được kí kết, ông Trump phát biểu trong Phòng Bầu Dục bên cạnh Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Yên Khê