|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Truyền thông Mỹ chỉ ra yếu tố then chốt giúp VinFast cạnh tranh được tại thị trường ô tô khó tính nhất thế giới

07:16 | 13/01/2022
Chia sẻ
Theo thông báo của VinFast, chiếc VF 8 có mức giá khởi điểm 41.000 USD còn chiếc VF 9 có giá khởi điểm 56.000 USD tại thị trường Mỹ.

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam - VinFast không thâm nhập thị trường Mỹ với tư duy thông thường cũng như nhỏ lẻ. Tại Triển lãm ô tô Los Angeles năm ngoái, VinFast đã trưng bày hai mẫu xe điện mới cho thị trường quốc tế là VF e35 và VF e36, nay đã được đổi tên lần lượt thành VF 8 và VF 9, qua đó đơn giản hóa việc định hình dòng sản phẩm, theo Autoblog.

Vào thời điểm những tháng cuối năm 2021 tại thị trường Việt Nam, VinFast cũng đã tiến hành giao những lô hàng xe điện VF e34 đầu tiên. Mới nhất, hãng xe Việt tiếp tục trình làng ba mẫu xe điện hoàn toàn mới tại Triển lãm Công nghệ CES 2022, bao gồm VF 5 phân khúc A, VF 6 phân khúc B và VF 7 phân khúc C. Điều đó mang lại cho nhà sản xuất một dải sản phẩm xe điện đầy đủ chỉ ba năm sau khi họ ra mắt chiếc ô tô đầu tiên.

Để thành công trên đất Mỹ, hãng xe Việt cần vượt qua những bài kiểm tra, chẳng hạn như thuyết phục người mua về chất lượng xe cũng như giao hàng đến tận tay người dùng, theo Autoblog.

Báo Mỹ: VinFast thiết lập mức giá cạnh tranh cho VF 8 và VF 9 để giành chiến thắng trên thị trường Mỹ - Ảnh 1.

Hai mẫu xe điện VF 8 và VF 9 được VinFast ra mắt tại triển lãm ô tô Los Angeles Auto Show 2021. (Ảnh: VinFast).

Giá cả là ưu tiên hàng đầu

VinFast đã có những giải pháp ban đầu. Người mua xe tại Mỹ đặt trước VF 8 hoặc VF 9 từ nay đến ngày 5/4/2022 và đặt cọc 200 USD có thể chuyển 200 USD đó thành mức chiết khấu bốn con số cho chiếc crossover mà họ mua thông qua chương trình VinFirst Pioneers. 

VinFast đồng thời sẽ giảm giá 3.000 USD cho người mua VF8 hoặc 5.000 USD đối với người mua VF 9. Thành viên tham gia chương trình VinFirst Pioneer cũng được hưởng một gói du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Nhà sản xuất ô tô tin rằng họ đã định giá VF8 và VF9 phù hợp với các đối thủ cạnh tranh. VF 8 phiên bản Eco có giá từ 41.000 USD và cao nhất rơi vào khoảng 48.000 USD với phiên bản Premium. 

VF 8 được cho là có kích thước tương đương Ford Edge, có giá khởi điểm từ 36.700 USD đối với bản S và cao nhất ở mức 45.500 USD đối với Edge ST. Trong khi đó, VF 9 Eco sẽ có giá khởi điểm khoảng 56.000 USD và khoảng 61.000 USD cho VF 9 Premium. Chiếc crossover ba hàng ghế VF 9 dài hơn Ford Explorer vài inch.

Về hệ thống truyền động, động cơ điện tử trong VF 8 và VF 9 sẽ sản sinh công suất kết hợp 402 HP và mô-men xoắn 640 Newton-met. VF 8 có khả năng chạy tối đa khoảng gần 510 km còn VF 9 với pin lớn hơn có thể chạy tối đa 680 km sau mỗi lần sạc.

Dịch vụ thuê pin

Tuy nhiên, có một vấn đề về giá cả: Những mức giá niêm yết đó không bao gồm các chi phí về pin khi hãng xe Việt đưa ra hai gói thuê khác nhau. Gói linh hoạt bao gồm bộ pin có thể đi được khoảng 482 km mỗi tháng, trong khi gói cố định đắt hơn cung cấp con số không giới hạn. 

Hiện VinFast chưa có thông báo chính thức về giá của hai gói thuê nhưng hãng xe Việt cho biết những gói thuê pin này sẽ có chi phí tương đương với giá xăng hàng tháng.

Các chuyên gia Autoblog mong muốn tìm hiểu xem VinFast có kế hoạch thực hiện và theo dõi các gói thuê pin này như thế nào, vì giá khí đốt ở Mỹ có thể dao động hơn 2 USD mỗi gallon tùy thuộc vào từng tiểu bang. Những chuyên gia hy vọng có thể sớm tính toán và so sánh với giá điện. 

Ngoài ra, con số 482 km mỗi tháng dường như không thực sự hấp dẫn với những người mua xe ô tô mới, trừ khi họ đã sở hữu 4 chiếc ô tô khác ở nhà. Tuy nhiên, sau khi mua hàng, nhà sản xuất ô tô Việt Nam sẽ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng pin miễn phí và thay thế một gói pin miễn phí khi bộ pin trên xe không thể giữ được ít nhất 70% dung lượng ban đầu. Bên cạnh đó, VinFast cũng áp dụng chính sách bảo hành lên tới 10 năm.

Các phiên bản Eco và Plus sẽ cung cấp quyền tự động Cấp độ 2 được phát triển bởi ZF - một trong những nhà cung cấp hệ thống và công nghệ ô tô dẫn đầu thế giới của Đức, trong khi phiên bản Premium đang được phát triển để cung cấp quyền tự động Cấp độ 3 hoặc Cấp độ 4. 

Menu hỗ trợ người lái sẽ tích hợp các công nghệ như kiểm soát hành trình thích ứng với công cụ hỗ trợ khi tắc đường, hỗ trợ giữ làn đường, chuyển làn đường tự động,… Ngoài ra, những người tham gia chương trình VinFirst Pioneers cũng được đăng ký gói ADAS và Smart Services miễn phí.

Bắt đầu từ những bang có doanh số bán xe điện cao như California, nhà sản xuất ô tô Việt Nam có kế hoạch bỏ qua các đại lý truyền thống và thiết lập các phòng trưng bày tại các trung tâm thương mại cao cấp. 

Khoảng 60 cơ sở như vậy đã được lên kế hoạch cho riêng California. Đến năm 2024, VinFast đặt mục tiêu mở cơ sở sản xuất đầu tiên tại Mỹ, có thể sản xuất 250.000 chiếc mỗi năm. Ngoài ra, VinFast cũng đề cập tới một nhà máy sản xuất pin cỡ lớn và một nhà máy sản xuất xe buýt khi hãng xe Việt có kế hoạch bán xe buýt điện tại thị trường Mỹ.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.