Thời sự

Trung Quốc không gọi điện đòi nối lại đàm phán như ông Trump tuyên bố?

06:36 | 27/08/2019

Chia sẻ

Đến nay ông Trump là người duy nhất khẳng định Trung Quốc đã liên hệ với quan chức cấp cao Mỹ qua điện thoại và đề xuất nối lại đàm phán. Các bên liên quan khác hoặc giữ im lặng, hoặc đưa ra thông tin trái ngược.
Trump

Ông Trump đang nói chuyện điện thoại năm 2016. Ảnh: Getty Image.

Ngày 26/8, phát biểu Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) tại Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết:

"Đêm qua phía Trung Quốc gọi cho các quan chức thương mại cấp cao của Mỹ và nói 'Chúng ta hãy cùng quay lại bàn đàm phán'. Vì vậy chúng tôi sẽ quay lại đàm phán ... Họ bị thiệt hại rất nặng nề nhưng họ hiểu rằng đây là việc đúng đắn cần làm. ... Đây là một chuyển biến tích cực cho cả thế giới", ông Trump nói.

Cũng tại sự kiện G7 này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Cảnh Sảng cho biết ông không thể xác nhận thông tin trên: "Tôi không biết gì về cuộc gọi cấp cao mà Tổng thống Mỹ đề cập. Tôi chỉ có thể nói rằng bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cần phải giải quyết thông qua đối thoại".

Trong một cuộc họp báo được tổ chức khoảng 24h sau tuyên bố của ông Trump, phát ngôn viên Cảnh Sảng vẫn tiếp tục khẳng định ông không có thông tin gì về cuộc điện thoại cấp cao như Tổng thống Trump nhắc tới.

Reuters đã liên lạc với Bộ Thương mại Trung Quốc để xin xác nhận về thông tin đối thoại với Mỹ nhưng chưa được phản hồi.

Wall Street Journal liên hệ với người phát ngôn của Đại diện Thương mại Mỹ, đề nghị làm rõ cuộc nói chuyện điện thoại mà ông Trump nhắc đến diễn ra khi nào và giữa những ai, tuy nhiên cũng không nhận được phản hồi.

Ông Hồ Tích Tiến - Tổng Biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu (một tờ báo lớn của nhà nước Trung Quốc) thì đăng thông báo trên Twitter rằng các nhà đàm phán hai nước không hề nói chuyện qua điện thoại:

"Theo những gì mà tôi biết, các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ không nói chuyện với nhau qua điện thoại trong mấy ngày gần đây. Hai bên chỉ liên lạc ở cấp chuyên viên và không có ý nghĩa trọng đại như lời ông Trump nói. Trung Quốc không thay đổi quan điểm. Trung Quốc sẽ không chịu khuất phục trước áp lực từ Mỹ".

Về sau Tổng thống Trump được đề nghị nêu cụ thể những người nói chuyện qua điện thoại gồm những ai, ông trả lời: "Tôi không muốn nói về những cuộc điện thoại. Chúng tôi đã nói chuyện điện thoại ở những cấp cao nhất".

Thông tin hai nước có thể sớm quay lại đàm phán để tìm một giải pháp chung cho cuộc chiến thương mại được thị trường chứng khoán Mỹ đón nhận khá tích cực.

Trước khi ông Trump tuyên bố phía Trung Quốc đã liên lạc và hai bên sẽ sớm nối lại đàm phán, hợp đồng tương lai chỉ số dự báo Dow Jones sẽ giảm 200-300 điểm khi thị trường chính thức mở cửa ngày 26/8. 

Tuy nhiên sau phát biểu của ông Trump, hợp đồng tương lai dự báo Dow Jones mở cửa tăng khoảng 200 điểm – đúng như thực tế diễn ra. Kết phiên giao dịch 26/8, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 270 điểm.

Song Ngọc