Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên sau tín hiệu tích cực về thương mại Mỹ - Trung

07:03 | 27/08/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/8 ngập tràn sắc xanh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã chủ động gọi điện và đề nghị hai bên quay lại bàn đàm phán.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 270 điểm (1,05%) lên 25.898,83 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 1,1% lên 2.878,38 điểm trong khi Nasdaq Composite tăng 1,3% lên 7.853,74 điểm.

Khối lượng giao dịch trong phiên 26/8 thấp hơn bình thường. Khối lượng thấp đôi khi có thể dẫn tới các phiên biến động mạnh về sau.

26-8

Biến động chỉ số chứng khoán chính tại Mỹ. Nguồn: Bloomberg.

Phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Pháp, Tổng thống Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm đàm phán một cách nghiêm túc:

"Đêm qua phía Trung Quốc gọi cho các quan chức thương mại cấp cao của Mỹ và nói 'Chúng ta hãy cùng quay lại bàn đàm phán'. Vì vậy chúng tôi sẽ quay lại đàm phán, và tôi nghĩ rằng phía Trung Quốc muốn làm điều gì đó.

Họ bị thiệt hại rất nặng nề nhưng họ hiểu rằng đây là việc đúng đắn cần làm. Và tôi rất tôn trọng phía Trung Quốc. Đây là một bước tiến tích cực cho cả thế giới", ông Trump nói.

Cổ phiếu các hãng bán dẫn như Micron và Advanced Micro Devices tăng lần lượt 1,1% và 2,5%. Apple dẫn đầu chỉ số Dow Jones, tăng 1,9%.

Tuy vậy, ông Hồ Tích Tiến - Tổng Biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu (một tờ báo lớn của nhà nước Trung Quốc) đăng thông báo trên Twitter rằng các nhà đàm phán hai nước không hề nói chuyện qua điện thoại:

"Theo những gì mà tôi biết, các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ không nói chuyện với nhau qua điện thoại trong mấy ngày gần đây. Hai bên chỉ liên lạc ở cấp chuyên viên và không có ý nghĩa trọng đại như lời ông Trump nói. Trung Quốc không thay đổi quan điểm. Trung Quốc sẽ không chịu khuất phục trước áp lực từ Mỹ".

Cuối tuần vừa qua, Trung Quốc ra thông báo sẽ tăng thuế suất lên 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ. Vài giờ sau, ông Trump đăng tweet ra lệnh yêu cầu doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc và tìm các phương án sản xuất khác, bao gồm cả việc trở về Mỹ.

Tiếp đến, Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch tăng thuế suất đối với toàn bộ 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ.

Hợp đồng tương lai chỉ số dự báo Dow Jones sẽ giảm 200-300 điểm khi thị trường chính thức mở cửa ngày 26/8. Tuy nhiên sau khi ông Trump nói rằng phía Trung Quốc đã liên lạc và hai bên sẽ sớm nối lại đàm phán, hợp đồng tương lai dự báo Dow Jones mở cửa tăng khoảng 200 điểm – đúng như thực tế diễn ra.

Thứ Sáu tuần trước, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ giảm hơn 2%, trong đó chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 623,34 điểm.

Tính đến cuối phiên 26/8, các chỉ số chứng khoán chính đều đã giảm hơn 3% so với đầu tháng 8 vì những biến động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Các tài sản an toàn như vàng, bạc, trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn dài đều tăng mạnh.

Cụ thể, chứng chỉ quĩ tín thác vàng SPDR Gold Trust tăng 8,2% so với đầu tháng, chứng chỉ quĩ tín thác bạc iShares Silver Trust tăng 8,6%, chứng chỉ quĩ đầu tư TPCP trên 20 năm iShares 20+ Year Treasury Bond ETF (TLT) tăng gần 10%.

Song Ngọc