Thời sự

Tổng thống Trump: Trung Quốc vừa chủ động liên lạc, hai nước sẽ sớm nghiêm túc đàm phán

15:18 | 26/08/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 26/8 vừa cho biết Trung Quốc đã sẵn sàng quay lại bàn đàm phán và hai nước sẽ sớm bắt đầu đối thoại rất nghiêm túc.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Pháp, ông Trump khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hoan nghênh mong muốn của ông về việc sớm đạt được một thỏa thuận thương mại.

"Đêm qua phía Trung Quốc gọi cho các quan chức thương mại cấp cao của Mỹ và nói 'Chúng ta hãy cùng quay lại bàn đàm phán'. Vì vậy chúng tôi sẽ quay lại đàm phán, và tôi nghĩ rằng phía Trung Quốc muốn làm điều gì đó. 

Họ bị thiệt hại rất nặng nề nhưng họ hiểu rằng đây là việc đúng đắn cần làm. Và tôi rất tôn trọng phía Trung Quốc. Đây là một bước tiến tích cực cho cả thế giới", ông Trump nói.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đưa ra những phát biểu đầy thiện chí về quan hệ hai nước: "Chúng tôi chào đón doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới, kể cả Mỹ, đến đầu tư và hoạt động tại Trung Quốc".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư phù hợp, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp thông minh với thị trường rộng mở, kiên quyết phản đối phong tỏa công nghệ và chủ nghĩa bảo hộ, và cố gắng bảo vệ sự hoàn thiện của chuỗi cung ứng", ông Lưu Hạc nói.

Ông nói thêm: "Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua tham vấn và hợp tác với thái độ bình tĩnh và kiên quyết phản đối leo thang thương chiến Mỹ - Trung".

trump liu he

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải). Ảnh: Twitter Tổng thống Trump.

Trước đó, ông Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đang đối thoại với nhau rất tốt: "Thực ra chúng tôi đang hợp tác với Trung Quốc rất tích cực, hai bên đang đối thoại. Tôi nghĩ Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận nhiều hơn tôi. Mỹ đang thu về rất nhiều tiền từ đánh thuế hàng Trung Quốc".

Ngay trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, ông Trump tuyên bố sẽ tăng thuế quan thêm 5 điểm % lên 550 tỉ hàng Trung Quốc. Khi đang tham dự thượng đỉnh G7, ông Trump cho biết ông có thể tuyên bố cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là một vấn đề khẩn cấp quốc gia nếu ông muốn. 

"Xét theo nhiều phương diện, đây là một tình huống khẩn cấp", ông Trump nói.

"Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Trung Quốc đã ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ trị giá từ 300 đến 500 tỉ USD mỗi năm. Tính tổng thiệt hại, chúng ta mất gần 1.000 tỉ USD mỗi năm trong nhiều năm qua", Tổng thống Mỹ nói.

Nếu tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban bố, ông Trump sẽ có quyền lực rất lớn trong việc "điều tra, quản lí và ngăn cấm" nhiều hoạt động giao thương quốc tế theo qui định của Luật Quyền hạn Kinh tế Quốc tế Khẩn cấp (IEEPA) năm 1977.

Bên lề hội nghị G7, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng lên tiếng chỉ trích chính sách thương mại của phía Trung Quốc: "Mỹ không có quan hệ thương mại bình đẳng với Trung Quốc". 

"Quan hệ hiện nay như một con đường một chiều: Trung Quốc có thể tiếp cận các thị trường, các khoản đầu tư các doanh nghiệp của Mỹ nhưng Mỹ lại không tiếp cận được Trung Quốc.

Đó là lí do duy nhất mà chúng tôi ở trong tình trạng hiện nay với Trung Quốc. Nếu Trung Quốc đồng ý với một thỏa thuận thương mại bình đẳng và công bằng, chúng tôi sẽ kí ngay trong một nốt nhạc", ông Mnuchin khẳng định.

Song Ngọc