Hàng hóa

Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu hàng nông sản giữa đại dịch COVID-19

10:59 | 25/08/2020

Chia sẻ

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông sản từ ngô cho đến thịt heo vào hồi tháng 7, báo hiệu sự phục hồi nhu cầu của quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Theo Bloomberg, tháng 7 vừa qua, kim ngạch nhập khẩu ngô của Trung Quốc đã đạt mức cao nhất trong ba năm khi quốc gia này đang tìm thêm nhiều nguồn cung hơn để giải quyết tình trạng thiếu hụt nông sản và giá ngày càng tăng cao.

Thời tiết khô hạn ở vùng trồng nông sản phía đông bắc Trung Quốc đang đe dọa đến việc sản xuất trong nước khi nhu cầu mở rộn sang cả ngành chăn nuôi gia súc gia cầm. 

Quốc gia châu Á này mới đây cũng đã mua một lượng lớn ngô từ Mỹ nhằm đáp ứng các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Trung Quốc đang 'thèm khát' nhập khẩu hàng nông sản giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Giá ngô trên sàn giao dịch hàng hóa Dalian dao động quanh đỉnh (Ảnh việt hóa: Minh Hằng).

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Trung Quốc mới nhập khẩu một lượng lớn ngô từ nước này vào hồi tháng 7. 

Giải thích điều này, Bloomberg cho biết Trung Quốc đang phải chịu áp lực đạt được kế hoạch mua hàng nông sản Mỹ năm 2020 do nửa đầu năm mới chỉ đạt được 20% mục tiêu cả năm 36,5 tỉ USD.

Dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, kim ngạch nhập khẩu của hầu hết các mặt hàng nông sản của Trung Quốc đã tăng vọt vào tháng trước. 

Cụ thể, nhập khẩu ngô của Trung Quốc tăng 136,5% so với cùng kì năm ngoái lên 910.000 tấn trong tháng 7. Lượng nhập khẩu thịt heo cũng chứng kiến tăng vượt bậc 120% lên 430.000 tấn. 

Trong khi đó, Trung Quốc nhập khẩu thịt bò với 210.000 tấn, tăng 35% so với cùng kì năm ngoái.

Lượng nhập khẩu lúa mì cũng nhảy vọt trong tháng 7 khi ghi nhận tăng 325%, trong khi nông sản sử dụng thay thế ngô là cao lương tăng 147%  so với thời điểm năm 2019.

Minh Hằng