|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhập khẩu cá hồi của Trung Quốc dự kiến giảm hơn 40 nghìn tấn trong năm 2020

08:25 | 22/08/2020
Chia sẻ
Dennis Cai, giám đốc điều hành của công ty nhập khẩu và chế biến cá hồi Chuner Group, một trong những công ty nhập khẩu cá hồi lớn nhất Trung Quốc đã trả lời phỏng vấn UndercurrentNews rằng nhập khẩu cá hồi của nước này dự kiến sẽ giảm hơn 40 nghìn tấn trong năm 2020.

Doanh số bán lẻ cá hồi hiện cũng chỉ bằng 10-20% so với mức thông thường. 

Ông Cai cũng cho hay “Niềm tin của người tiêu dùng đối với cá hồi đang ở mức thấp lịch sử. Những sự cố liên quan đến COVID-19 càng khiến người tiêu dùng lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm của thuỷ sản nhập khẩu”. 

Công ty của ông Cai hiện tại đang cung cấp các sản phẩm sashimi cá hồi tươi và cá hồi cắt cho các cửa hàng Hema Fresh và Costco của tập đoàn Alibaba. 

“Cá hồi và tôm là hai mặt hàng chịu ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt là sau sự cố tôm nhập khẩu từ Ecuador có liên quan đến dịch COVID-19”.

Hải quan Trung Quốc đang tiến hành niêm phong 100% cá hồi nhập khẩu từ 2 đến 4 ngày trong kho lạnh để xét nghiệm COVID-19. 

Điều này làm tăng thêm gánh nặng chi phí cho các công ty nhập khẩu cá hồi và làm giảm thời hạn sử dụng của sản phẩm. 

Vào giữa tháng 6, virus COVID-19 được phát hiện trên thớt chế biến cá hồi tại chợ đầu mối Xinfadi ở Bắc Kinh.  

Đây được cho là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát dịch lớn nhất ở thủ đô Bắc Kinh kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19. 

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc sau đó khẳng định rằng không có bằng chứng cho thấy cá hồi nhập khẩu là nguyên nhân dẫn đến đợt bùng phát dịch này. 

Tuy nhiên cơn bão truyền thông ban đầu đã gây ra những tác động lâu dài.

“Chỉ trong thời gian ngắn có rất nhiều phương tiện truyền thông của Trung Quốc đưa tin và mọi sự chú ý tập trung vào cá hồi”, ông Cai cho biết.

Sau đó ngày 14/7, các nhà chức trách Trung Quốc báo cáo rằng mẫu virus trên bao bì bên ngoài của tôm nhập khẩu từ Ecuador có kết quả dương tính với COVID-19.

Hai tuần sau, một nhân viên của công ty chế biến và bảo quản lạnh Dalian Kaiyang Seafood có trụ sở tại Đại Liên được báo cáo là đã nhiễm COVID-19. 

Theo Hải quan Trung Quốc, sau khi lệnh phong toả toàn quốc được dỡ bỏ, nhu cầu tiêu thụ cá hồi đã có sự hồi phục. 

Tháng 5/2020, Trung Quốc đã nhập khẩu 6,7 nghìn tấn cá hồi Đại Tây Dương, tăng 4% so với tháng 5/2019.

Tuy nhiên tháng 6/2020, nhập khẩu cá hồi giảm xuống  ở mức 3 nghìn tấn, giảm 51% so với cùng kì năm ngoái. 

Nhập khẩu cá hồi của Trung Quốc dự kiến giảm hơn 40 nghìn tấn trong năm 2020 - Ảnh 1.

Nguồn: UndercurrentNews

“Kể từ khi dịch bệnh được phát hiện tại chợ Xinfadi, nhu cầu tiêu thụ khôi phục chậm hơn nhiều so với dự đoán”, ông Cai cho hay.

Tâm lí người tiêu dùng đã bị tác động mạnh mẽ bởi hàng loạt sự cố về việc dịch COVID-19 có liên quan đến thuỷ sản nhập khẩu. 

“Đa số người dùng đều có suy nghĩ “Tôi không muốn ăn, thậm chí không muốn chạm vào thuỷ sản nhập khẩu”, người đứng đầu một công ty nhập khẩu khác trả lời tờ UndercurrentNews. 

“Tại sao các đợt bùng dịch COVID-19 đều liên quan đến thuỷ sản? Hai đến ba vụ việc như vậy đã xảy ra và rất khó để ngành thuỷ sản nhập khẩu đưa ra lời giải thích cho người tiêu dùng”. 

Trong một nỗ lực trấn an người tiêu dùng Trung Quốc về sự an toàn của cá hồi Chile, SalmonChile, hiệp hội 

ngành cá hồi gồm 47 công ty đa quốc gia, đặt mục tiêu thực hiện chiến dịch marketing tại Trung Quốc trong hai tháng tới. 

Trong khi đó, nhãn hải quan được gắn trên cá hồi bởi các nhà bán lẻ trong các siêu thị Trung Quốc. 

Các nhãn giải thích loại thực phẩm, xuất xứ, ngày nhập khẩu vào Trung Quốc và đảm bảo sản phẩm không bị nhiễm bệnh.

“Mọi cá nhân trong ngành thuỷ sản đang cố gắng trấn an người tiêu dùng rằng sản phẩm này là an toàn. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng cần sự hỗ trợ từ chính phủ bởi các công ty thường không nhiều tầm ảnh hưởng”, theo ông Cai.

“Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông điệp rõ ràng nào từ chính phủ trên phương diện truyền thông. Rất khó để phân biệt được sản phẩm nào là an toàn dưới góc nhìn của người tiêu dùng. Vì thế họ không mua cá hồi vì không chắc sản phẩm này an toàn”. 

Ông Cai ước tính doanh số bán hàng ở thời điểm hiện tại chỉ bằng 1/5 mức thông thường và Trung Quốc sẽ nhập khẩu tối đa 50% sản lượng của năm 2019 mặc dù “rất khó để dự đoán được con số chính xác”. 

Năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu 80 nghìn tấn cá hồi tươi. 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc đã nhập khẩu 26 nghìn tấm cá hồi Đại Tây Dương trị giá 222 triệu USD, giảm 29% về sản lượng và 38% về giá trị so với cùng kì năm ngoái. 

Một số người trong ngành cho rằng các thuỷ thủ Nga đã mang virus gây bệnh đến Đại Liên. 

Vào ngày 10/7, tờ Safety at sea đưa tin hai thuỷ thủ người Nga có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi tàu của họ cập cảng Đại Liên từ Vladivostock ngày 2/7.

Kể từ ngày 7/7, con tàu vẫn neo lại ở trạm kiểm dịch Đại Liên số 1. 

Đại Liên là cảng chính xếp dỡ cá minh thái của Nga. 

Tuần trước, Wu Zunyou, người đứng đầu cơ quan dịch tễ học tại CDC trả lời phỏng vấn CCTV rằng đợt bùng phát ở Đại Liên "có nhiều khả năng do thủy sản nhập khẩu bị nhiễm bệnh" hơn là do lây truyền tại địa phương.

Kể từ tháng 6, hàng nghìn mẫu phẩm từ các kho đông lạnh, các nhà máy chế biến cá hồi, các bao bì sản phẩm và thậm chí là cá hồi đã được đem đi xét nghiệm. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại chưa có vật mẫu nào cho kết quả dương tính với COVID-19.

Trong khi đó, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở Đại Liên, 100% lô hàng cá hồi được kiểm tra COVID-19 ngay sau khi đến các sân bay Trung Quốc. Chi phí lưu kho thêm hai đến ba ngày lên tới 0.1 USD/kg mỗi ngày.

Ông Cai cũng cho hay trước khi dịch bùng phát ở Đại Liên, việc kiểm tra đã được nới lỏng phần nào.

Tuy nhiên về lâu dài, việc kiểm tra của hải quan cũng giúp trấn an người tiêu dùng Trung Quốc rằng cá hồi là sản phẩm an toàn, miễn là không có kết quả xét nghiệm dương tính nào. 

Nhập khẩu cá hồi của Trung Quốc dự kiến giảm hơn 40 nghìn tấn trong năm 2020 - Ảnh 2.

Nguồn: UndercurrentNews

 

H.Mĩ