Thời sự

Trung Quốc chính thức đệ đơn xin gia nhập CPTPP

09:15 | 17/09/2021

Chia sẻ

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này vừa nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến độ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một động thái được cho là để củng cố ảnh hưởng thương mại của Bắc Kinh.
Trung Quốc chính thức đệ đơn xin gia nhập CPTPP - Ảnh 1.

Công nhân sản xuất cờ Trung Quốc tại một nhà máy ở thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang. (Ảnh: Reuters).

Hôm 16/9, tuyên bố mới của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bộ trưởng Vương Văn Đào đã đệ đơn xin gia nhập CPTPP cho Trung Quốc trong một lá thư gửi Bộ trưởng Bộ Thương mại New Zealand, ông Damien O'Connor.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, hai vị bộ trưởng đã tổ chức một cuộc điện đàm để thảo luận về những bước kế tiếp sau đơn xin gia nhập của Bắc Kinh.

CPTPP là hiệp định thương mại tự do được ký kết bởi 11 quốc gia, bao gồm Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia, Brunei, Việt Nam, Nhật Bản, Canada, Chile, Mexico, Peru.

Trước năm 2018, CPTPP được biết đến với tên gọi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và được coi là đối trọng kinh tế hàng đầu của Trung Quốc trong khu vực.

CPTPP còn là trọng tâm hành động của cựu Tổng thống Barack Obama trong chiến lược xoay trục sang châu Á, nhưng người kế nhiệm Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi hiệp ước vào năm 2017, theo Reuters.

Việc gia nhập CPTPP sẽ là một cú hích lớn cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi nước này ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) gồm 15 quốc gia vào năm ngoái.

Anh và Thái Lan cũng đã phát tín hiệu quan tâm tới việc tham gia CPTPP.

Khả Nhân