Thời sự

Trung Quốc cam kết mở cửa hơn nữa để tạo động lực tăng trưởng

22:59 | 04/09/2020

Chia sẻ

Trung Quốc mới đây đã phác thảo nhiều biện pháp để mở cửa hơn nữa trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách tăng cường hợp tác và cạnh tranh toàn cầu để đạt được sự phát triển mạnh mẽ hơn.
Trung Quốc cam kết mở cửa hơn nữa để tạo động lực tăng trưởng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNBC

Trong động thái mới nhất để mở cửa nền kinh tế, Xian Guoyi, một quan chức thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, cho hay một danh sách những đối tác thương mại xuyên biên giới kém hiệu quả đang được lập ra và sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Theo ông Xian, đây là một bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy mở cửa thể chế trong thương mại xuyên biên giới. Thêm vào đó, Trung Quốc đặt mục tiêu thiết lập các nền tảng mở để tăng cường hợp tác quốc tế và kết nối thương mại dịch vụ, đồng thời đẩy nhanh việc xây dựng thể chế đổi mới thương mại dịch vụ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc cam kết mở cửa hơn nữa để tạo động lực cho việc thiết lập một mô hình phát triển mới, vốn đã được nhấn mạnh trong cuộc họp lần thứ 15 của Ủy ban trung ương về cải cách tổng thể sâu rộng hôm 1/9.

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc cần đẩy mạnh cải cách trong nước đồng thời khơi dậy sức sống thông qua các cải cách sâu rộng hơn và hình thành những lợi thế mới trong hợp tác và cạnh tranh toàn cầu thông qua mở cửa ở cấp độ cao hơn.

Trung Quốc đã và đang nỗ lực không ngừng để đảm bảo cam kết mở cửa dù cho tâm lý chống toàn cầu hóa gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trước đó hồi tháng 5/2020, Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn hỗ trợ tài chính cho sự phát triển của Khu vực Vịnh lớn, kết nối Quảng Đông-Hong Kong-Macao, tiếp theo là một kế hoạch tổng thể, được công bố trong tháng 6/2020, về việc xây dựng tỉnh đảo phía nam Hải Nam thành một cảng thương mại tự do có ảnh hưởng toàn cầu.

Tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc, được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 4-9/9, Trung Quốc sẽ công bố  nhiều chính sách mở cửa mới.

Minh Hằng