Thời sự

Trump-Biden đối mặt lần cuối trước ngày bầu cử

08:14 | 22/10/2020

Chia sẻ

Tổng thống Trump và đối thủ Biden sẽ bước vào màn tranh luận cuối cùng vào ngày 23/10 (giờ Việt Nam). Cuộc so găng này là một trong những cơ hội cuối cùng để ông Trump xoay chuyển tình thế sau khi bị bỏ xa trong các cuộc khảo sát.
Ông Trump và ông Biden sắp đối mặt trong màn tranh luận cuối cùng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Theo AP, một số cố vấn đang kêu gọi ông Trump thay đổi cách tấn công gay gắt trong đêm tranh luận đầu tiên và áp dụng phong cách mềm mỏng hơn. Tuy nhiên, chưa chắc ông Trump sẽ nghe theo lời khuyên này.

Ông Biden đã tạm rời khỏi đường tranh cử để chuẩn bị cho màn tranh luận và dự đoán ông Trump sẽ tập trung công kích cá nhân. Cựu phó tổng thống và những người thân cận coi cách tiếp cận của ông Trump là nỗ lực để đánh lạc hướng cử tri về COVID-19, hậu quả kinh tế của nó và các khủng hoảng khác.

Ông Biden đang dẫn trước trong hầu hết các cuộc khảo sát toàn quốc và có lợi thế nhỏ trong các bang "chiến địa" có thể quyết định kết quả cuộc bầu cử. Hơn 42 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm.

Cuộc tranh luận thứ ba được cầm trịch bởi người dẫn chương trình Kristen Welker của đài NBC, đây là cơ hội cuối để cả hai ứng viên tổng thống thu hút hàng chục triệu cử tri xem truyền hình.

Nhà sử học tổng thống Michael Beschloss cho biết: "Qui luật từ trước đến nay là cuộc tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử có tác động lớn đến kết quả".

Ông Trump đã có màn trở lại ngoạn mục vào những ngày cuối trong cuộc bầu cử 4 năm trước. Theo tờ AP, ông Trump tin rằng mình sẽ lặp lại được điều này bằng cách sử dụng quyền lực tổng thống để tấn công đối thủ.

Điều tra Hunter Biden

Hôm 20/10, ông Trump đòi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ ngay lập tức điều tra những cáo buộc chưa được xác minh về đối thủ Joe Biden và con trai Hunter. Như vậy, Bộ Tư pháp có thể bị kéo vào cuộc chiến chính trị ngay trước thềm bầu cử bất chấp truyền thống trung lập của cơ quan này.

Tờ New York Post trước đây đưa tin rằng các email từ một latop vô chủ ở Delaware cho thấy ông Biden có thể đã sử dụng chức vụ phó tổng thống dưới thời Obama để giúp con trai mình làm giàu ở Ukraine. Chiến dịch tranh cử của ông Biden phủ nhận mọi cáo buộc. 

Ông Trump không ngừng ra đòn tấn công vào gia đình Biden, bao gồm những nỗ lực để buộc Ukraine điều tra cựu phó tổng thống – hành động đã dẫn đến việc ông bị luận tội. Cho đến nay, chiến lược nhắm vào những tin đồn tiêu cực về đối thủ này vẫn chưa đạt được thành công.

Các trợ lí nói ông Biden sẽ bảo vệ sự trong sạch của bản thân và con trai. Ông Biden dự định tập trung nhấn mạnh rằng ông Trump không phù hợp làm tổng thống và đã khiến nước Mỹ phải thất vọng trong loạt khủng hoảng.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris, bạn đồng hành tranh cử của ông Biden nói: "Biden biết rằng mọi người muốn nghe về việc chúng tôi sẽ làm cách nào để giúp các gia đình lao động trang trải cuộc sống và trả tiền thuê nhà. Đó là những gì mọi người quan tâm và là một trong những điều tôi yêu quí về Joe Biden – ông ấy không đối đầu hay nói chuyện về con của người khác".  

Màn hỗn chiến trong cuộc tranh luận đầu tiên hôm 29/9 và ba ngày ông Trump phải nằm viện vì COVID-19 đã làm lay động nhóm cử tri ủng hộ. Hai sự kiện này cũng phát đi báo động với các thành viên đảng Cộng hòa lo ngại họ sẽ vuột mất cả Nhà Trắng lẫn đa số ở Thượng viện.

Các trợ lí đã thúc giục ông Trump kiềm chế trong cuộc tranh luận cuối, để ông Biden được nói nhiều hơn và tự đẩy mình vào rắc rối với những lời nói hớ và sai sót. Nhưng ông Trump không hứa hẹn bất kì điều gì.

Thay đổi vào phút cuối

Hai ngày sau cuộc tranh luận đầu tiên ở Cleveland, ông Trump xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Sau thông tin trên, Ủy ban về các cuộc tranh luận tổng thống yêu cầu màn so găng thứ hai diễn ra trực tuyến. Ông Trump phản đối và rút lui, dẫn đến cuộc tranh luận bị hủy.

Trên sân khấu tranh luận ngày 22/10, hai tấm chắn bằng thủy tinh lớn đã được đặt trước bục của các ứng viên.

Trong cuộc tranh luận cuối, cả ông Trump và ông Biden sẽ bị tắt mic khi đối thủ trả lời câu hỏi về 6 chủ đề tranh luận. Mic của hai người sẽ không bị tắt tiếng trong phần thảo luận tự do. Qui định mới này của ủy ban tranh luận đã vấp phải sự chỉ trích của ông Trump.

"Việc tắt mic là rất không công bằng," ông nói hôm 21/10 khi rời Nhà Trắng để đến một cuộc vận động tranh cử.

Giang