Kinh doanh

Trong một ngày, giới siêu giàu thế giới mất hơn 300 tỉ USD

17:14 | 13/03/2020

Chia sẻ

Tổng tài sản của top 500 người giàu nhất hành tinh đã giảm 331 tỉ USD sau những tác động trực tiếp và gián tiếp từ COVID-19.

Dịch COVID-19 đang hoành hành trên toàn thế giới, từ New York đến Paris, từ Sao Paulo đến Hong Kong. Giới "nhà giàu" có lẽ chưa bao giờ phải trải qua sự mất mát lớn đến thế.

Theo SMCP, top 500 tỉ phú giàu nhất thế giới đã thiệt hại tới 331 tỉ USD chỉ trong ngày 12/3, con số lớn nhất trong vòng 8 năm trở lại. So với cùng kì năm trước, nhóm 500 tỉ phú đã mất 950 tỉ USD. 

Trong một ngày, giới siêu giàu thế giới mất 331 tỉ USD - Ảnh 1.

Sheldon Adelson, chủ sở hữu Las Vegas Sands mất 25% tài sản vì COVID - 19. Ảnh: SMCP

Sự sụp đổ trong tuần cũng đánh dấu một bước ngoặt sau khi cách đây 2 tháng, tổng tài sản của top tỉ phú đã "lên đỉnh" với mức kỉ lục 6.100 tỉ USD. Nếu tính từ đầu năm, các tỉ phú đã mất trung bình 16% số tài sản. Cuộc khủng hoảng đang diễn ra trên mọi mặt trận, mọi ngành nghề.

"Mọi người đang rất lo sợ. Giới đầu tư đang phải phải chứng kiến một trong những rủi ro hàng đầu. Nỗi sợ đã vượt qua giới hạn bình thường", ông Charles Doraine, chủ tịch tập đoàn bảo hiểm Doraine phân tích.

Người siêu giàu cũng không phải ngoại lệ. Sự sợ hãi thể hiện rõ nét bưởi nhu cầu sử dụng máy bay phản lực tư nhân cũng như việc di chuyển đến sinh sống ở những ngôi nhà cách xa khu dân cư. Hôm 12/3, nhiều người giàu ở châu Âu đã tranh nhau đặt mua vé máy bay tới Mỹ trước khi Tổng thống Trump yêu cầu hạn chế đi lại với các nước này.

Bài phát biểu trấn an của ông Trump vào ngày 11/3 đã không thật sự đem đến kết quả như kì vọng. Giá cổ phiếu tiếp tục sụt và nhiều tỉ phú, trong đó có ông Trump tiếp tục mất tiền.

Trong một ngày, giới siêu giàu thế giới mất 331 tỉ USD - Ảnh 2.

Jeff Bezos cũng "mất tiền" trong mùa dịch. Ảnh: SMCP

Một số tỉ phú đã mất tới 25% tổng tài sản, như trường hợp của Sheldon Adelson. Là chủ sở hữu của sòng bạc lớn nhất thế giới Las Vegas Sands, tài sản của Adelson đã bị sụt tới 11,7 tỉ USD kể từ đầu năm sau khi các casino vắng khách và triển lãm thương mại bị hủy.

Micky Arison, chủ tịch của Carnival Corp cũng lao đao khi giá cổ phiếu của công ty khai thác du thuyền lớn nhất hành tinh sụt 31% xuống giá trị thấp nhất trong 23 năm qua. Công ty đã hủy toàn bộ các tour du lịch trong vòng 2 tháng gần nhất.

Trong khi đó, những tỉ phú nổi tiếng khác cũng không phải ngoại lệ. Bernard Arnault, chủ tịch của LVMH mất 9,5 tỉ USD trong khi khối tài sản ròng của Jeff Bezos cũng sụt mất  8,1 tỉ USD.

Tiểu Phượng