Kinh doanh

Tỉ phú Trung Quốc bị cấm tiêu tiền do chưa thanh toán khoản tranh chấp 5.300 USD

11:05 | 18/09/2020

Chia sẻ

Tòa án cấm một tỉ phú của Trung Quốc chi tiêu tại các khách sạn xếp hạng sao, câu lạc bộ đêm và câu lạc bộ golf. Thậm chí ông không thể lên các chuyến bay và tàu cao tốc cũng như đi du lịch.

Reuters đưa tin tòa án vừa cấm Chen Feng, Chủ tịch tập đoàn đa lĩnh vực HNA (Trung Quốc), đi lại trên các chuyến bay và tàu cao tốc cũng như đi du lịch do tập đoàn không thanh toán khoản tiền 5.300 USD theo lệnh tòa trong một vụ kiện.

HNA Group đang trong quá trình tái cơ cấu theo chỉ đạo của chính phủ Hải Nam để giải quyết những rủi ro về tính thanh khoản sau nhiều năm thực hiện chiến dịch mua lại các công ty ở nước ngoài. Tập đoàn và các công ty liên kết của nó phải tạm ngưng thanh toán một số loại trái phiếu trong năm nay.

Chen Feng, cũng đã bị cấm chi tiêu tại các khách sạn xếp hạng bằng sao, các câu lạc bộ đêm và câu lạc bộ golf. Thậm chí ông không thể mua tài sản và các sản phẩm bảo hiểm cao cấp.

Tỉ phú Trung Quốc bị cấm tiêu tiền do chưa thanh toán khoản tranh chấp 5.300 USD - Ảnh 1.

Ông Chen Feng, Chủ tịch tập đoàn đa lĩnh vực HNA Group của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Đây là lệnh từ Tòa án nhân dân quận Bắc Lâm, thành phố Tây An (Trung Quốc) hôm 15/9. Tòa cũng không cho phép các con ông học tại các trường tư thục. Trước các thông tin trên, phía tập đoàn từ chối trả lời các câu hỏi.

Hồi tháng 3, tòa án thành phố Tây An đã ra phán quyết rằng HNA Group cùng với 3 công ty liên kết cần trả lại số tiền mà họ đã nợ cho một nguyên đơn tên là Chai Jin trong một vụ tranh chấp liên quan đến nền tảng đầu tư trực tuyến lãi suất cao Jubaohui của HNA.

Theo tòa án, HNA cùng với các công ty liên kết của họ sẽ buộc phải trả cả gốc và lãi cho Chai với số tiền là hơn 36.000 nhân dân tệ (xấp xỉ 5.320 USD) trong vòng 10 ngày kể từ khi lệnh phán quyết có hiệu lực. Tuy nhiên, các công ty đã không thực hiện điều đó, Reuters dẫn nguồn tin từ tòa án hôm 15/9 cho biết.

HNA chưa thể hoàn trả đầy đủ tiền cho những người đầu tư vào nền tảng Jubaohui kể từ đầu năm 2018 do thiếu sự thanh khoản ngay cả khi công ty bắt đầu bán tài sản một cách điên cuồng. Hiện công ty vẫn còn khoảng 37,1 triệu nhân dân tệ nợ quá hạn và nợ chưa thanh toán vào cuối tháng 8, theo dữ liệu trên trang web chính thức của Jubaohui.

Điều tệ hơn là đại dịch COVID-19 đã hạn chế nhu cầu đi lại của người dân và cản trở hoạt động kinh doanh chính là hàng không của HNA. Thực trạng ấy khiến nhiều người tin rằng HNA sẽ khó đứng vững.

Nỗ lực tái cơ cấu của HNA theo chỉ thị chính phủ sau lời kêu gọi của tập đoàn vào tháng 2 khiến một số người hi vọng rằng vấn đề nợ nần của họ có thể được giải quyết triệt để.

Tường Vy