Kinh doanh

Người đàn ông trở thành tỷ phú sau sự cố quả bóng cricket

07:29 | 21/12/2020

Chia sẻ

Từ bỏ ước mơ trở thành vận động viên cricket chuyên nghiệp sau cú va chạm với trái bóng và suýt bị lấy đi tính mạng, ông Uday Kotak, CEO ngân hàng Kotak Mahindra Bank (Ấn Độ), đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.
Người đàn ông trở thành tỉ phú sau sự cố quả bóng cricket - Ảnh 1.

Tỷ phú người Ấn Độ Uday Kotak. (Ảnh: Simon Dawson/Bloomberg).

Ở tuổi 61, ông Uday Kotak, CEO ngân hàng Kotak Mahindra Bank (Ấn Độ), sở hữu khối tài sản ước tính đạt 16 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Bất chấp việc Ấn Độ đang lao đao vì cuộc khủng hoảng cho vay ngầm, ngân hàng Kotak Mahindra Bank Ltd của ông  vẫn đạt được những thành tựu nhất định.

Cụ thể, giá cổ phiếu của Kotak Mahindra Bank tăng tới 17% trong năm nay. Đồng thời với đó, nhiệm kì CEO của ông Kotak cũng được gia hạn thêm ba năm.

Để có được thành tựu ngày hôm nay, ông Kotak đã trải qua một bước ngoặt lớn trong cuộc đời và những nỗ lực hết mình theo sau đó.

Năm 20 tuổi, ông bị một trái bóng cricket đập trúng đầu và buộc phải phẫu thuật khẩn cấp, sự việc đó đã suýt nữa lấy đi tính mạng của ông. Sau tai nạn, ông buộc phải từ giã giấc mơ trở thành vận động viên cricket chuyên nghiệp.

Theo Bloomberg, ông giành quãng thời gian ngắn làm việc tại công ty kinh bông vải của gia đình rồi lấy bằng MBA tại Học viện Nghiên cứu Quản trị Jamnalal Bajaj (Mumbai, Ấn Độ). Năm 1985, ở tuổi 26, ông chính thức bước vào ngành tài chính.

Uday Kotak thành lập một công ty đầu tư với khoản vay 3 triệu rupee (41.000 USD) từ gia đình và bạn bè. Ông hợp tác với ông Mahindra vào năm 1986. Công ty này mở rộng sang lĩnh vực cho vay, môi giới chứng khoán, ngân hàng đầu tư, bảo hiểm và quĩ tương hỗ. Công ty chính thức trở thành một ngân hàng từ năm 2003.

Ông Kotak đảm nhận vị trí CEO từ khi công ty được thành lập và giành thêm quyền kiểm soát hơn sau khi kết thúc mối quan hệ đối tác với ngân hàng Goldman Sachs vào năm 2006. Khác với các công ty gia đình Ấn Độ, ông Kotak không đưa các thành viên trong gia đình mình vào hội đồng quản trị hoặc vào các vị trí điều hành cấp cao.

Nhờ đó, ngân hàng đảm bảo được sự tin tưởng của các nhà đầu tư. "Uday luôn là người ra quyết định cuối cùng", Phó Giáo sư về tài chính Ananth Narayan thuộc Viện Nghiên cứu và Quản lí S.P. Jain tại Mumbai chia sẻ. "Những cấp dưới tài giỏi đều bị lu mờ trước ông ấy. Bất kỳ ai kế nhiệm Uday sẽ gặp rất nhiều khó khăn".

Trong khi các ngân hàng đang trao đảo vì nợ khó đòi thì ngân hàng Kotak Mahindra Bank lại đứng vững trước sóng gió, với Ấn Độ đây là một điều đặc biệt. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn vào năm 2015, khi cơ quan quản lí tài chính Ấn Độ mở chiến dịch kiểm toán qui mô lớn đối với các đơn vị và phát hiện những khoản nợ khó đòi khổng lồ ở các ngân hàng.

Sự việc trên đã dẫn đến cuộc khủng hoảng cho vay ngầm có tầm ảnh hưởng tới cả hệ thống và xa hơn nữa là ảnh hưởng tới điểm đánh giá chất lượng tài sản và lợi nhuận của ngân hàng.

Người đàn ông trở thành tỉ phú sau sự cố quả bóng cricket - Ảnh 2.

Bên ngoài ngân hàng Kotak Mahindra Bank chi nhánh Mumbai vào tháng 4. (Ảnh: Dhiraj Singh/Bloomberg).

Ngược lại, Kotak Mahindra Bank cho thấy khả năng thích nghi trong bối cảnh khó khăn. Ngân hàng này hạn chế cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ và các cá nhân có lịch sử tín dụng kém. Nhờ đó, giá cổ phiếu ngân hàng tăng 24% trong ba năm qua. Kể cả khi tỷ lệ nợ xấu của Kotak Mahindra Bank tăng trong năm nay nhưng vẫn đạt ngưỡng thấp thứ hai tại Ấn Độ.

Tính theo giá trị thị trường, Kotak Mahindra Bank là ngân hàng lớn thứ hai tại Ấn Độ với lợi nhuận tăng trưởng 27% trong quí III/2020.

"Ông Kotak không chỉ là một trong những sếp ngân hàng giàu nhất thế giới, mà còn là một trong những sếp ngân hàng thông minh nhất thế giới", Bloomberg dẫn lời ông Anand Mahindra, Chủ tịch Mahindra Group (Mumbai) nhận định. 

Hiện tại, ông Kotak vẫn đang nắm quyền điều hành rất nhiều. Đơn vị của ông đang cân nhắc việc mua lại ngân hàng IndusInd Bank, một đối thủ nhỏ hơn. Với thương vụ này, Kotak Mahindra Bank sẽ khẳng định vị thế là một trong những nhà cho vay tư nhân hàng đầu của Ấn Độ và tăng tài sản lên 80%.

Tường Vy