Kinh doanh

Cựu giảng viên trên đà trở thành tỉ phú nhờ cung cấp giải pháp cho điện thoại thông minh

20:41 | 01/11/2020

Chia sẻ

Tài sản của một cựu giảng viên đại học ở Singapore sắp đạt mức 1 tỉ USD sau khi công ty của ông phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Hôm 30/10, Nanofilm Technologies International, nhà cung cấp các giải pháp cho điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác, phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với mức giá 2,59 SGD/cổ phiếu ở thị trường chứng khoán Singapore, theo Straits Times.

Khi phiên giao dịch sáng bắt đầu, giá cổ phiếu Nanofilm Technologies International bắt đầu tăng. Tới 11h sáng theo giờ Singapore, giá cổ phiếu tăng lên mức 2,77 SGD - tương đương mức tăng 14%. Khi phiên giao dịch kết thúc, giá cổ phiếu Nanofilm Technologies International đạt 2,91 SGD.

Với mức giá ấy, tài sản của nhà sáng lập Shi Xu tăng lên khoảng 977 triệu USD vì ông nắm giữ 53% cổ phần Nanofilm.

Đợt IPO của Nanofilm Technologies International đã huy động hơn 493 triệu SGD, nâng giá trị thị trường của công ty lên 1,46 tỉ USD, trở thành vụ IPO lớn nhất trên sàn giao dịch Singapore kể từ năm 2017.

Cựu giảng viên trên đà trở thành tỉ phú nhờ cung cấp giải pháp cho điện thoại thông minh - Ảnh 1.

Ông Shi Xu chỉ còn thiếu vài triệu USD để trở thành tỉ phú sau đợt IPO của Nanofilm Technologies International. (Ảnh: Livemint)

Phong trào khởi nghiệp công nghệ ở Singapore bùng nổ trong vài thập kỉ qua. Nhưng Margaret Yang, nhà phân tích của DailyFX, nhận định Nanofilm là thương vụ IPO sản xuất công nghệ hiếm hoi trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) trong những năm gần đây, mang đến cái nhìn mới mẻ cho các nhà đầu tư nội địa.

Hơn 70% doanh thu của Nanofilm Technologies International đến từ Trung Quốc. Vì thế, công ty sẽ hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng gia tăng về thiết bị kĩ thuật số trong giai đoạn COVID-19 vẫn lây lan.

"Thành công của Nanofilm Technologies International có thể thôi thúc các startup công nghệ khác ở Singapore niêm yết cổ phiếu", cô Yang nhận định.

Shi Xu lớn lên ở Trung Quốc và thành lập Nanofilm vào năm 1999 với vốn ban đầu 300.000 USD. Nanofilm Technologies International vốn là dự án công nghệ của Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore. Hồi ấy Shi Xu là phó giáo sư của NTU.

Dự án ra đời do tập đoàn Nhật Bản Hitachi muốn áp dụng công nghệ của ông cho các ổ đĩa cứng. NTU quyết định thành lập công ty để thương mại hóa công nghệ đó và giao cho Shi Xu quản lí.

Với hơn 1.400 nhân sự ở Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Doanh thu của  Nanofilm Technologies International tăng hơn 40% trong nửa đầu năm, sau khi tăng 16% vào năm 2019, theo bản cáo bạch IPO.

Fuji Xerox Co., Microsoft Corp. và Huawei là những khách hàng quan trọng nhất của Nanofilm Technologies International.

Hồi năm 2018, Shi Xu từng nói với tạp chí The Peak rằng việc kinh doanh có mức độ thách thức lớn hơn so với giảng dạy.

"Có lẽ tôi sẽ cảm thấy đơn điệu nếu quay trở lại hoạt động dạy học", cựu giảng viên 56 tuổi thổ lộ.

Nhạc Phong