|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Triển vọng thị trường TPDN nửa cuối năm: Nhu cầu có thể phục hồi với các nhà đầu tư tổ chức

16:46 | 24/07/2023
Chia sẻ
SSI Reasearch đánh giá việc đưa vào hoạt động sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ thứ cấp là một khởi đầu tốt nhưng chỉ khi giữ được quy mô thanh khoản tốt với nhiều mã trái phiếu được giao dịch.

Trong báo cáo về triển vọng thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) 6 tháng cuối năm 2023, SSI Research cho rằng, việc đưa vào hoạt động sàn giao dịch TPDN phát hành riêng lẻ thứ cấp từ ngày 19/7 là một tín hiệu tốt, giúp nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp có thể phục hồi, trước hết là từ các nhà đầu tư tổ chức với nguồn vốn dồi dào và nhu cầu đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, có lẽ còn nhiều việc phải làm để khôi phục lại niềm tin và tâm lý đầu tư. Một điểm hỗ trợ cho thị trường này là môi trường lãi suất hiện tại đang có xu hướng giảm sẽ phần nào cải thiện nhu cầu đối với trái phiếu doanh nghiệp.

Đối với các quy định niêm yết, giao dịch, các tổ chức phát hành TPDN kể từ Nghị Định 153 trở đi sẽ có tối đa ba tháng để bắt buộc đăng ký niêm yết với Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD). Sàn giao dịch này chỉ cho phép các giao dịch thỏa thuận đối với các TPDN đã đăng ký niêm yết và người mua phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp trong khi đối với người bán thì chưa có quy định cụ thể do vẫn còn những khoảng cách pháp lý giữa Nghị định 153 và Nghị định 65.

SSI Reasearch ước tính có tổng cộng 733.000 tỷ đồng trái phiếu hoặc 455 tổ chức phát hành phải đăng ký ở HNX trong vòng ba tháng. Và cho đến nay chỉ có 19 mã phát hành từ Tracodi, Vietcombank và VinFast đã được đăng ký, với tổng giá trị là 9.000 tỷ đồng.

Theo đơn vị phân tích, lợi ích của sàn giao dịch thứ cấp là sự minh bạch cho thị trường. Trước đây, mặc dù các tổ chức phát hành (TCPH) có nghĩa vụ báo cáo thông tin các đợt phát hành cho HNX, việc tiếp cận đến các thông tin về đợt phát hành như mục đích phát hành, tài sản đảm bảo, lãi suất phát hành hay tổ chức tham gia lưu ký hay thông tin về dư nợ TPDN còn lại hoặc tính hình tài chính của tổ chức phát hành là khá khó khăn.

Bên cạnh đó, các giao dịch thứ cấp và việc quan sát được dòng tiền trên thị trường thứ cấp là điều gần như không thể trong thời gian qua do thiếu thị trường công khai. Do đó, sàn giao dịch này có thể cung cấp cho các nhà đầu tư một cách tiếp cận dễ dàng và chính thức hơn để nghiên cứu và theo dõi đường cong lợi suất, biến động giá, đặc biệt là với các tổ chức phát hành chưa niêm yết.

Thứ hai, mục tiêu chính của sàn giao dịch trái phiếu thứ cấp là cung cấp thanh khoản cho các nhà đầu tư. SSI Research cho rằng, chỉ khi giữ được quy mô thanh khoản tốt, với nhiều mã trái phiếu được giao dịch... thì mới là điều cốt lõi cho việc có thể duy trì được lợi ích vốn có của một sàn giao dịch thứ cấp đối với thị trường nói chung.

Thứ ba, trong một thị trường hiệu quả, các giao dịch của người mua và người bán trên thị trường thứ cấp sẽ quyết định xu hướng của lợi suất TPDN và đó sẽ là những chỉ báo mang tính định hướng để xác định các rủi ro về sức khỏe tài chính của nhà phát hành hay các biến động vĩ mô trên thị trường.

Giải pháp khôi phục thị trường

Để khôi phục niềm tin trên thị trường TPDN, SSI Reasearch cho rằng trong ngắn hạn, Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu thêm các giải pháp để giải quyết các vấn đề đang tồn tại. Ví dụ như xếp hạng TPDN dựa trên khả năng thanh toán do Bộ Tài chính đánh giá hoặc ban hành các nghị định, thông tư đối với những vấn đề Thông tư 02 chưa quy định cho TPDN hoặc sửa đổi Nghị định 155/2020 để rút ngắn quy trình phê duyệt phát hành ra công chúng.

Theo đơn vị phân tích, việc nhanh chóng đưa ra danh sách xếp hạng TPDN dựa trên khả năng thanh toán sẽ là một cách tiếp cận hợp lý nhằm phân loại các tổ chức phát hành theo rủi ro và từ đó có các cách hỗ trợ khác nhau.

Thứ hai, để khôi phục nhu cầu trái phiếu và niềm tin của nhà đầu tư cá nhân, SSI Research nhận định, việc định hình lại cấu trúc thị trường, giảm thiểu tỷ lệ tham gia trực tiếp của các nhà đầu tư cá nhân sẽ cần được xem xét. Trong đó, các bên tổ chức trung gian (ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ trái phiếu) sẽ cần tuân thủ các tiêu chuẩn và trách nhiệm cao hơn phân phối. Việc điều phối dòng vốn từ các nhà đầu tư cá nhân sang một kênh bảo vệ và chuyên nghiệp hơn, thay vì chỉ dựa vào một kênh phân phối đơn giản và trực tiếp như hiện tại.

Bên cạnh đó, đơn vị phân tích cho rằng cần ban hành thêm các chính sách và văn bản quy phạm pháp luật để hoàn thiện khuôn khổ về việc xử lý tài sản đảm bảo và các quy định về công bố vỡ nợ, cũng như các biện pháp xử lý tiếp theo.

Lâm Anh

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.