|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

TP Thủ Đức liên tiếp xuất hiện các dự án căn hộ đắt đỏ, hơn 100 triệu đồng/m2

11:13 | 16/12/2021
Chia sẻ
Theo chia sẻ của TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, khu vực Thủ Đức liên tiếp xuất hiện các dự án căn hộ đắt tiền, giá hơn 100 triệu đồng/m2 với tốc độ thanh khoản nhanh chóng.
TP Thủ Đức liên tiếp xuất hiện các dự án căn hộ hơn 100 triệu đồng/m2  - Ảnh 1.

Thủ Đức liên tiếp xuất hiện các dự án căn hộ hơn 100 triệu đồng/m2. (Ảnh minh họa: Ngọc Anh).

Trước và sau khi TP Thủ Đức được thành lập, giao dịch bất động sản ở khu vực này rất sôi động, tăng về cả số lượng và giá cả. Vào thời điểm cuối năm như hiện nay, một số dự án căn hộ đắt tiền ở cả Hà Nội và TP HCM vừa ra mắt đã nhanh chóng hết sạch rổ hàng. 

Theo Savills, đây cũng là một yếu tố để chủ đầu tư đẩy giá cao hơn bởi quỹ đất hạn hẹp ở khu vực trung tâm đô thị. Mặt bằng giá bất động sản ở khu vực này cũng tăng đáng kể so với những khu vực khác.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho biết: "Khu vực Thủ Đức liên tiếp xuất hiện các dự án căn hộ đắt tiền, giá hơn 100 triệu đồng/m2 với tốc độ thanh khoản nhanh chóng. 

Về cơ bản, nguồn cung không có nhiều, trong khi nhu cầu của người dân có thực nên tôi không ngạc nhiên lắm về sự xuất hiện của những dự án căn hộ giá trăm triệu ở khu vực này".

Theo ông Khương, những sản phẩm nhà ở, căn hộ tại khu vực TP Thủ Đức ghi nhận mức giá cao hơn nhiều so với trước đây do nhiều yếu tố.

Thứ nhất, thông tin thành lập "thành phố trong thành phố" kéo theo mức độ đầu tư, ngân sách vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội, giao thông gia tăng.

Thứ hai, nguồn cung căn hộ ở TP HCM nói chung và Thủ Đức nói riêng rất hạn chế. Bên cạnh đó, quỹ đất khu vực gần với khu vực trung tâm quận 1 như quận 2 cũ, quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, quận 3 ngày càng hạn hẹp; còn quận 9 và Thủ Đức ở khu vực sát sườn với quận 1 và quận 3 hưởng lợi về những kỳ vọng này.

"Do đó, các nhà đầu tư bất động sản đã nắm được những điều kiện thuận lợi về quỹ đất, quy hoạch, nhu cầu của người dân để ra dự án phù hợp với những tiêu chí và kỳ vọng của thị trường. 

Điều này không có gì ngạc nhiên khi chiến lược giá của các chủ đầu tư thay đổi so với trước đây. Tuy nhiên, vấn đề thủ tục pháp lý của dự án trong thời gian vừa qua cũng là câu chuyện vất vả với những chủ đầu tư này", ông Khương nhận định. 

Cũng theo ông Khương, đối với các dự án nằm trong phân khúc căn hộ cao cấp, hạng sang hay bất động sản hàng hiệu (branded residences), ngoài giá bán thì vị trí dự án, chất lượng sản phẩm, uy tín của nhà phát triển bất động sản là những yếu tố mà nhà đầu tư và khách mua để ở rất quan tâm. 

Bên cạnh đó, phương thức thanh toán phù hợp với mức độ chi trả của khách hàng cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu đạt được những điều kiện này thì dự án sẽ được thị trường đón nhận rất nhanh.

Song, ông Khương lưu ý, bất động sản cao cấp không đại diện cho toàn bộ thị trường bởi bất động sản hạng trung hoặc vừa phải luôn là nhu cầu thiết yếu của người dân ở các đô thị lớn. 

Trong khi đó, tệp khách hàng của bất động sản cao cấp thường cân nhắc rất khắt khe trước khi xuống tiền cho sản phẩm giá trị lớn.

Chia sẻ về lời khuyên dành cho nhà đầu tư và khách hàng mua bất động sản cao cấp đắt tiền, ông Khương cho biết đối với những người mua để ở thì cuối năm là cơ hội tốt để họ sở hữu nhà trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường không nhiều. 

"Khách hàng nên lựa chọn những sản phẩm của chủ đầu tư uy tín. Tuy nhiên, phân khúc bất động sản hạng sang, cao cấp không dành cho nhà đầu tư muốn lướt sóng và dùng đòn bẩy tài chính vì thanh khoản thứ cấp không dễ. 

Tệp khách hàng của dòng sản phẩm này thường khá dư giả tiền mặt nên dự án nào có sản phẩm đúng gu, chủ đầu tư uy tín ghi nhận giao dịch khá nhanh. Đây là xu hướng dễ thấy và không gây ngạc nhiên", ông Khương nói.

Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn là thử thách, ảnh hưởng đến tộc độ tăng trưởng của nền kinh tế, thế nhưng giống như các thị trường khác trên thế giới, thị trường bất động sản nhà ở được dự báo luôn là điểm nóng, nhu cầu của người dân luôn ở mức cao ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM. 

Những sản phẩm có giá trị trung bình đến trung cao luôn là đại diện cho thị trường bất động sản đô thị. Do đó, chuyên gia Savills dự báo nhu cầu nhà ở sẽ giữ ở mức cao và không thay đổi nhiều. Nguồn cung dự án nhà ở sẽ tiếp tục hạn chế do dịch bệnh tác động đến tiến độ thực hiện dự án, chi phí đất tăng cao đẩy mặt bằng giá cũng gia tăng.

Ngọc Anh