Thời sự

Tổng thống Trump: Tôi muốn phiên tòa luận tội ngay bây giờ, Đảng Dân chủ đừng câu giờ nữa

15:32 | 20/12/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Đảng Dân chủ Hạ viện chuyển hồ sơ vụ luận tội đến Thượng viện “ngay lập tức” để phiên tòa luận tội có thể sớm diễn ra.
Tổng thống Trump: Tôi muốn phiên tòa luận tội ngay bây giờ, Đảng Dân chủ đừng câu giờ nữa - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Ngày 18/12, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu với đa số ủng hộ luận tội Tổng thống Donald Trump, khiến ông Trump trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội. Theo trình tự, vụ việc sau đó sẽ được chuyển tới cho Thượng viện để cơ quan này tổ chức một phiên tòa xét xử, quyết định xem ông Trump có bị phế truất hay không.

Tuy nhiên Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ, bang California) vẫn chưa chuyển các điều khoản luận tội tới Thượng viện vì bà còn đang đợi Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện là Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitch McConnell đưa ra các qui định của phiên tòa luận tội phù hợp với yêu cầu của Đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump cho rằng Đảng Dân chủ đang cố tình câu giờ và họ không có quyền yêu cầu Đảng Cộng hòa đang chiếm đa số ở Thượng viện phải làm gì bởi "chính Đảng Dân chủ Hạ viện cũng không thực hiện theo một qui trình công bằng".

"Đảng Dân chủ không cho tôi hưởng qui trình công bằng nào ở Hạ viện, không luật sư, không nhân chứng, không gì cả. Vậy mà giờ họ lại muốn yêu cầu Thượng viện phải tổ chức phiên tòa theo ý họ".

"Đảng Dân chủ chẳng có bằng chứng gì hết. Họ thậm chí sẽ không xuất hiện. Họ muốn trốn khỏi vụ này. Tôi muốn tổ chức phiên tòa luận tội ngay lập tức".

Kết quả cuộc bỏ phiếu luận tội hôm 18/12 chủ yếu mang tính phân chia đảng phái. Tất cả nghị sĩ Đảng Cộng hòa có mặt đều ủng hộ ông Trump, nhưng lại có hai nghị sĩ Đảng Dân chủ bỏ phiếu phản đối luận tội Lạm dụng quyền lực và ba nghị sĩ phản đối luận tội Cản trở quốc hội.

Tổng thống Trump lập tức nắm lấy điểm này để công kích phe Dân chủ:

"Đảng Dân chủ Hạ viện không thuyết phục nổi bất kì nghị sĩ Cộng hòa nào tin vào trò luận tội lố bịch của họ. Đảng Cộng Hòa chưa bao giờ đoàn kết như hiện nay. Lí lẽ của phe Dân chủ nghe lởm đến nỗi chính họ còn không muốn ra tòa", ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Tổng thống Mỹ nói thêm: "Sở dĩ Đảng Dân chủ không muốn gửi điều khoản luận tội tới Thượng viện là vì họ không muốn tên chính trị gia tham nhũng Adam "Shifty" Schiff [Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện – PV] phải điều trần sau khi tuyên thệ". 

"Bọn họ cũng không muốn người tố cáo ban đầu, người tố cáo thứ hai mà họ bịa ra, người cung cấp thông tin hay cha con nhà Biden phải ra điều trần".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định bà đang trì hoãn luận tội để đảm bảo quá trình pháp lí này không bị Đảng Cộng hòa phá hỏng. Tuy nhiên nhiều người suy đoán rằng Đảng Dân chủ đang ngần ngại vì tỉ lệ ủng hộ Đảng này xuống thấp trong nhóm cử trị độc lập - những người có tiềm năng xoay chuyển kết quả bầu cử.

Song Ngọc