Thời sự

Ông Putin bênh vực ông Trump trong vụ luận tội, chỉ trích Đảng Dân chủ Mỹ bịa đặt

05:47 | 20/12/2019

Chia sẻ

Hôm 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông kì vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vượt qua quá trình luận tội chống lại ông, đồng thời cho rằng Đảng Dân chủ Mỹ muốn đạt được mục đích chính trị mà không thông qua bầu cử.
106304693-1576754554160gettyimages-1189622852

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi họp báo thường niên lần thứ 15 tại Moscow. Ảnh: Valery Sharifulin/CNBC.

Tối ngày 18/12 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump trở thành vị tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị Hạ viện luận tội về hai tội danh: Lạm dụng quyền lực và Cản trở quốc hội.

Với việc đa số Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua, vụ luận tội sẽ được chuyển tới Thượng viện - nơi sẽ diễn ra một phiên tòa để xem xét liệu ông Trump có đáng bị phế truất hay không.

Tại một cuộc họp báo cuối năm tại thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông không tin là nhiệm kì của ông Trump sẽ phải đột ngột kết thúc vì vụ luận tội, bởi Đảng Cộng hòa đang chiếm đa số tại Thượng viện sẽ ủng hộ ông Trump.

"Khó có thể xảy ra chuyện Đảng Cộng hòa phế truất một vị đại diện của đảng mình dựa trên các lí do hoàn toàn bịa đặt, theo quan điểm của tôi", ông Putin nói.

Ông Putin còn cho rằng Đảng Dân chủ Mỹ đang cố tìm cách loại bỏ ông Trump khỏi ghế Tổng thống vì đảng này đã thất bại trong cuộc bầu cử năm 2016.

"Vụ luận tội này chẳng qua chỉ là sự tiếp diễn của cuộc nội chiến chính trị tại Mỹ khi một đảng - ở đây là Đảng Dân chủ - thất bại trong bầu cử và giờ đang cố gắng đạt được mục đích của mình bằng phương pháp và cách thức khác", Tổng thống Nga nhận xét.

Ông Putin nói thêm rằng Đảng Dân chủ từng cáo buộc Nga thông đồng và can thiệp ở cấp cao vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Theo ông Putin, cáo buộc này đã được chứng minh là không đúng sự thật và giờ đây Đảng Dân chủ đối lập lại chuyển sang những cáo buộc liên quan tới Ukraine.

Theo CNBC, các cáo buộc liên quan tới can thiệp của Nga trong bầu cử Mỹ đã dẫn tới một cuộc điều tra kéo dài gần hai năm do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller thực hiện. 

Cuộc điều tra kết luận chính quyền của ông Putin đã can thiệp "một cách sâu rộng và có hệ thống" vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Những can thiệp này được thực hiện nhằm ủng hộ ông Trump và gây tổn hại tới chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Tổng thống Trump đang bị cáo buộc gây sức ép lên Ukraine để nước này điều tra đối thủ của ông trong cuộc bầu cử 2020 là Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ông Trump còn muốn Ukraine điều tra về một thuyết âm mưu đã bị chứng minh là vô căn cứ, đó là Ukraine đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 để ủng hộ bà Clinton.

Trong quá trình Hạ viện tổ chức điều tra về cáo buộc liên quan tới Ukraine, ông Trump nhiều lần cản trở bằng cách không cung cấp các tài liệu cần thiết và không cho phép nhiều nhân chứng quan trọng ra điều trần. Do vậy, ông Trump bị hạ viện cáo buộc thêm tội Cản trở quốc hội.

"Bước đi thiếu thiện chí" của Quốc hội Mỹ về phía nước Nga

Một dự luật mới nhằm tăng cường cấm vận nước Nga đang tìm đường đi qua hệ thống lập pháp Mỹ nhằm chính thức trở thành luật.

Với tên gọi "Luật Phòng vệ An ninh nước Mỹ khỏi sự gây hấn của Kremlin 2019", dự luật này muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào nợ quốc gia, các ngân hàng và các nhân vật quyền lực của nước Nga.

Dự luật này được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Thượng viện và một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa cấp cao. Tuy vậy, có nguồn tin cho rằng ông Trump, thông qua Bộ Ngoại giao Mỹ, "cực lực phản đối" dự luật này.

Nói trong buổi họp báo cuối năm hôm 19/12, ông Putin cho rằng những quyết định của Mỹ nhằm chống lại nước Nga rõ ràng là không xuất phát từ nhánh hành pháp của ông Trump mà được thúc đẩy bởi nhánh lập pháp của quốc hội.

Ông cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ có ảnh hưởng nhất định tới quan hệ Nga - Mỹ. "Chẳng có gì tốt đẹp về dự luật này cả, nó là một bước đi không thân thiện", ông Putin nói.

Đức Quyền