|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lời lẽ đanh thép Tổng thống Trump gửi Chủ tịch Hạ viện: Luận tội tôi là đảo chính phi pháp, phá vỡ lời thề với quốc gia dân tộc

10:30 | 18/12/2019
Chia sẻ
Hôm 17/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một bức thư dài 6 trang tới Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi để chỉ trích mạnh mẽ quá trình luận tội ông mà Hạ viện đang tiến hành, gọi đây là "một nỗ lực đảo chính bất hợp pháp".

Tổng thống Trump có nguy cơ bị Hạ viện Mỹ chính thức bỏ phiếu luận tội về hai tội danh: lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Đảng Dân chủ cho rằng cả hai tội danh này của ông Trump đều đã phá vỡ lời thề khi nhậm chức cũng như cam kết bảo vệ Hiến pháp của ông.

Cụ thể, Đảng Dân chủ Hạ viện cho rằng ông Trump đã sử dụng quyền lực của Tổng thống để gây sức ép lên chính phủ Ukraine, buộc nước này điều tra đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020 là Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Trong quá trình Hạ viện tổ chức điều tra luận tội, ông Trump nhiều lần cản trở bằng cách không cung cấp các tài liệu cần thiết và không cho phép nhiều nhân chứng quan trọng ra điều trần.

Trump impeachment (1)

Theo kế hoạch, phiên bỏ phiếu của toàn thể Hạ viện sẽ diễn ra vào thứ Tư tuần này (18/12 theo giờ Mỹ). Như vậy, nhiều khả năng ông Trump sẽ trở thành Tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị Hạ viện chính thức luận tội, sau Tổng thống Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998. Tổng thống Richard Nixon bị điều tra luận tội nhưng ông từ chức trước khi Hạ viện bỏ phiếu.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 17/12, ông Trump tuyên bố thẳng thừng: "Khi thực hiện cuộc luận tội vô hiệu này, chính bà đang phá vỡ lời tuyên thệ nhậm chức, chính bà đang đánh mất sự trung thành đối với Hiến pháp và chính bà đang công khai tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ".

"Chính bà đang can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ. Bà đang hủy hoại nền dân chủ của nước Mỹ. Bà đang cản trở thực thi công lí", ông Trump tuôn ra một tràng dài những lời chỉ trích nhằm vào vị nữ Chủ tịch Hạ viện đến từ bang California.

"Bà là người đang gây ra sự đau khổ đối với chế độ Cộng hòa của chúng ta vì chút lợi ích cá nhân, nhỏ nhen, chính trị và đầy tính đảng phái của bà".

Ngay từ đầu bức thư, ông Trump đã gọi cuộc luận tội này là "một sự lạm dụng quyền lực của nghị sĩ Đảng Dân chủ, vi phạm Hiến pháp trắng trợn chưa từng thấy trong lịch sử lập pháp gần 250 năm của nước Mỹ".

Bức thư thể hiện thái độ tức giận và thách thức thường thấy trong các dòng tweet của ông Trump: "Sau ba năm điều tra một cách bất công và vô căn cứ, tiêu tốn hết 45 triệu USD, 18 công tố viên giận dữ của Đảng Dân chủ, toàn bộ lực lượng FBI, được điều hành bởi đội ngũ lãnh đạo rõ ràng là bất tài và hư hỏng, các người chẳng phát hiện ra cái gì cả".

"Báo cáo của Ủy ban Tư pháp Hạ viện không chứng minh được bất kì tội nặng, tội nhẹ hay vi phạm nào", ông Trump viết trong thư.

"Hiếm có ai quyền cao chức trọng có thể chịu đựng và vượt qua thử thách này. Các người không biết và cũng không quan tâm tới những đau đớn, tổn thương mà các người đã gây ra đối với những thành viên tuyệt vời và đầy tình thương yêu trong gia đình của tôi", ông Trump viết tiếp.

Trump impeachment (2)

"Đây chẳng khác nào một nỗ lực đảo chính phi pháp và mang tính đảng phái", Tổng thống Mỹ khẳng định. "Các người không chỉ nhằm vào tôi trong vai trò Tổng thống mà còn tấn công cả Đảng Cộng hòa. Nhưng chính vì sự bất công kinh khủng khiếp này, Đảng Cộng hòa đang đoàn kết hơn bao giờ hết".

Bloomberg dẫn lời bà Pelosi tối muộn ngày 17/12 (giờ Mỹ) cho biết bà "chưa đọc hết" bức thư của ông Trump. "Tuy nhiên tôi hiểu được ý chính của nó và tôi thấy nó thực sự đáng ghê tởm".

Ông Trump dường như cũng hiểu rằng bức thư của mình sẽ không có tác dụng chính thức đối với cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện thứ Tư tuần này, nhưng ông vẫn viết ra những lời lẽ đanh thép để chúng được đưa vào bộ tài liệu chính thức của vụ luận tội.

"Tôi viết bức thư này là vì lịch sử và muốn đưa suy nghĩ của mình vào hồ sơ vĩnh viễn, không gì có thể xóa nhòa được", ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần công kích quá trình luận tội do Đảng Dân chủ chỉ đạo, gọi đây là "một cuộc săn lùng phù thủy thời trung cổ" nhằm xóa bỏ kết quả bầu cử năm 2016 khi ông giành chiến thắng.

Đảng Dân chủ đang cáo buộc ông Trump cố ý ngừng cung cấp khoản viện trợ quân sự 400 triệu USD cho Ukraine để buộc nước này điều tra Hunter Biden - con trai Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ông Joe Biden hiện cũng là một trong những ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ cho cuộc đua giành ghế Tổng thống năm 2020.

Ông Trump còn muốn Tân Tổng thống Ukraine Zelensky điều tra thêm về thuyết âm mưu rằng nước này từng can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Giả sử Hạ viện thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Trump, một phiên tòa sẽ được tổ chức ở Thượng viện để định đoạt xem ông Trump có bị cách chức hay không.

Trong lịch sử Mỹ, đã có trường hợp Tổng thống thừa nhận hành động sai trái nhưng quốc hội vẫn có thể không kết tội vì cho rằng sai phạm đó không quá nghiêm trọng.

Chẳng hạn, Tổng thống Bill Clinton từng công khai thừa nhận mình có "quan hệ thân mật một cách không đứng đắn" với nữ trợ lí trẻ tuổi Monica Lewinsky. Ông bị Hạ viện luận tội nhưng được Thượng viện "cho qua".

Hành động của Tổng thống Richard Nixon trong vụ bê bối Watergate tỏ ra nghiêm trọng hơn rất nhiều so với Bill Clinton và nguy cơ bị kết tội - cách chức là rất lớn. Thực tế, ông Nixon đã từ chức trước khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội.

Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã ra tín hiệu cho biết các thành viên thuộc Đảng Cộng hòa của ông Trump sẽ bỏ phiếu ủng hộ Tổng thống.

Theo qui định của Mỹ, phải có ít nhất 67/100 Thượng nghị sĩ đồng ý thì Tổng thống mới bị cách chức. Hiện nay Đảng Cộng hòa của ông Trump đang chiếm đa số tại Thượng viện với 53 ghế, vậy nên Đảng Dân chủ nếu muốn đẩy ông Trump ra khỏi Nhà Trắng sẽ phải lôi kéo thêm nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa về phe mình.

Đức Quyền