Thời sự

Hạ viện sắp soạn thảo điều khoản luận tội, Tổng thống Trump thách thức: Có giỏi thì gửi tới Thượng viện cho xong luôn đi

10:43 | 06/12/2019

Chia sẻ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa cho biết Hạ viện sẽ bắt đầu soạn thảo các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump. Về phần mình, ông Trump tỏ ra không hề nao núng và muốn vụ việc sớm có kết thúc rõ ràng.

Chủ tịch Hạ viện: Tôi không ghét Tổng thống Trump

Trong một buổi họp báo chiều 5/12 (giờ Mỹ), khi một phóng viên hỏi bà có ghét Tổng thống Trump hay không, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nổi giận đùng đùng và nói: "Tôi không ghét ai cả".

"Là một người theo Công giáo, tôi không cho phép người khác sử dụng từ 'ghét' trong một câu nói đến tôi'. Bà tiếp tục: "Tôi được nuôi dạy để có trái tim đầy tình thương và luôn luôn cầu nguyện cho Tổng thống. Và tôi vẫn cầu nguyện cho Tổng thống. Lúc nào tôi cũng cầu nguyện cho tổng thống".

"Thế nên đừng có mang những từ ngữ kiểu đó ra đùa với tôi", bà Pelosi bực tức với phóng viên.

5de93bd8fd9db25b484958ba

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nổi giận, đi ra khỏi bục phát biểu khi có phóng viên hỏi bà có ghét ông Donald Trump hay không. Ảnh cắt từ clip C-Span.

Dù vậy bà cũng thẳng thắn nói lên quan điểm của mình về chính sách của ông Trump: "Tôi nghĩ ông ta là một kẻ hèn nhát trong vấn đề giúp đỡ những đứa trẻ của nước Mỹ đang run sợ vì bạo lực súng đạn. Tôi nghĩ ông ta rất độc ác vì đã không giúp đỡ những người ôm mộng di cư đến Mỹ. Tôi nghĩ ông ta đang chối bỏ cuộc khủng hoảng về khí hậu trái đất".

"Tuy nhiên những quan điểm đó là để dành cho cuộc bầu cử, còn vụ luận tội này là về Hiến pháp của nước Mỹ", bà Pelosi phân định rõ.

Theo Chủ tịch Hạ viện, hành động của ông Trump trong vấn đề Ukraine liên quan đến luận điểm "Mọi con đường đều dẫn tới Putin" của bà. "Ai là người được lợi khi Mỹ ngừng cấp viện trợ quân sự cho Ukraine? Chính là nước Nga", bà Pelosi nói.

Bà Pelosi cũng nói với báo giới rằng bà đã yêu cầu chủ tịch của 6 Ủy ban Hạ viện đưa ra các khuyến nghị về điều khoản luận tội Tổng thống Trump.

Bà không cho biết các điều khoản này có bao gồm những hành vi bị điều tra bởi Cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller hay không, và bà cũng không tiết lộ khi nào Hạ viện sẽ bỏ phiếu luận tội.

"Không ai đứng trên luật pháp, kể cả Tổng thống"

Theo lời bà Pelosi, hành động của ông Trump là "sự vi phạm nghiêm trọng lòng tin của công chúng" và bà đã yêu cầu các ủy ban của Hạ viện soạn thảo điều khoản luận tội.

"Tổng thống đã không cho chúng tôi lựa chọn nào khác ngoài hành động vì ông ta đang cố gắng một lần nữa phá hỏng cuộc bầu cử vì lợi ích cá nhân", Chủ tịch Hạ viện nói.

Trump getty

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 2/12/2019. Ảnh: Getty Image/Bloomberg.

Bà Pelosi cho rằng ông Trump đã "lạm dụng quyền lực của mình vì lợi ích chính trị cá nhân bất chấp tổn hại tới an ninh quốc gia" và rằng ông làm vậy "để đổi lấy một cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị".

"Nếu chúng ta để một tổng thống đứng trên luật pháp, chúng ta đã đẩy nền cộng hòa vào tử địa", bà nói thêm: "Hành vi sai trái của ông Trump đánh thẳng vào trọng tâm của Hiến pháp nước Mỹ".

Thư kí báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho rằng Đảng Dân chủ ở Quốc hội "rõ ràng đang lạm dụng quyền lực của mình" đồng thời gọi vụ việc đang diễn ra là "một trò chơi xấu luận tội bất hợp pháp".

"Quá trình luận tội hiện nay đã vi phạm mọi tiền lệ trước đây. Việc Chủ tịch Hạ viện Pelosi đề nghị tiếp tục quá trình luận tội này khiến cho Hiến pháp bị xuyên tạc mang tính đảng phái và bị hủy hoại chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ".

Tổng thống Trump thách thức Đảng Dân chủ ở Hạ viện

Qua Twitter và Facebook, ông Trump tiếp tục chỉ trích thậm tệ cuộc luận tội do Đảng Dân chủ điều hành và khẳng định ông không có gì phải sợ.

"Đảng Dân chủ không có bằng chứng thuyết phục nào cho vụ luận tội, họ chỉ đang hạ nhục nước Mỹ mà thôi. Đối với họ, chẳng việc gì có ý nghĩa cả, họ phát điên cả rồi. Vì thế nên tôi nói là nếu các người định luận tội tôi thì làm nhanh đi, luôn và ngay, để chúng ta có thể có một phiên xét xử công bằng ở Thượng viện, để nước Mỹ có thể trở lại guồng quay trước đây".

Brad Parscale - Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng cho rằng Đảng Dân chủ nên nhanh chóng luận tội Tổng thống ở Hạ viện để "vụ việc có thể được xét xử công bằng ở Thượng viện" và mọi chuyện có thể được làm sáng tỏ.

"Chỉ còn chưa đầy một năm nữa là tới cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 và Đảng Dân chủ không thể nào giải thích với người dân Mỹ về việc tại sao họ lại muốn tước đi quyền quyết định người trở thành Tổng thống Mỹ khỏi tay cử tri", ông Parscale nói trong một thông cáo qua email.

Ông cũng cho rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và con trai Cựu Phó Tổng thống Joe Biden là Hunter Biden đều phải đứng ra trả lời câu hỏi trong phiên tòa luận tội.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Michael Pompeo thì cho rằng toàn bộ bản báo cáo 300 trang của Đảng Dân chủ Hạ viện đều "sai trái".

Qui trình luận tội bắt đầu từ cuộc điều tra do các ủy ban của Hạ viện thực hiện. Sau khi Ủy ban Tư pháp đã bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội, toàn thể Hạ viện sẽ bỏ phiếu.

Nếu đa số nghị sĩ ở Hạ viện đồng ý, vụ luận tội sẽ được trình lên Thượng viện - nơi diễn ra một phiên tòa xét xử, các Thượng Nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Nếu được sự nhất trí của trên 2/3 số Thượng Nghị sĩ, Tổng thống sẽ bị phế truất.

Hiện nay Đảng Dân chủ đang chiếm đa số tại Hạ viện và do vậy Đảng Cộng hòa phải cố gắng lôi kéo càng nhiều Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ về phe mình càng tốt để tránh việc ông Trump bị luận tội.

Ngược lại, Đảng Cộng hòa đang chiếm đa số tại Thượng viện và do vậy, nếu muốn phế truất ông Trump thì Đảng Dân chủ phải lôi kéo các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa về phía mình.

Đức Quyền