|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Biden: Tăng thuế không khiến doanh nghiệp rút khỏi Mỹ

08:24 | 06/04/2021
Chia sẻ
Hôm 5/4, trước các lo ngại xoay quanh đề xuất tăng thuế doanh nghiệp để cấp ngân sách cho kế hoạch đầu tư trị giá 2.000 tỷ USD, Tổng thống Joe Biden đã khẳng định tăng thuế sẽ không gây hại cho nền kinh tế hay buộc doanh nghiệp dịch chuyển ra nước ngoài.

Theo thống kê của Viện Chính sách thuế và kinh tế (ITEP), ít nhất 55 doanh nghiệp đại chúng của Mỹ không trả một đồng thuế thu nhập liên bang nào trong năm 2020, mặc dù ghi nhận tổng lợi nhuận lên tới 40,5 tỷ USD. Các công ty này bao gồm cả những cái tên lớn trong nhóm Fortune 500 và S&P 500, thuộc đủ loại ngành nghề như Nike, Salesforce, FedEx và Archer Daniels Midland.

Trong số 55 doanh nghiệp nói trên, ITEP xác định được 26 công ty không đóng thuế thu nhập liên bang trong ba năm liên tiếp mặc dù năm nào cũng có lãi, tổng lợi nhuận trong ba năm lên tới 77 tỷ USD.

Theo ông Biden, đã đến lúc các tập đoàn này thực hiện nghĩa vụ thuế với đất nước.

Khi được hỏi liệu kế hoạch tăng thuế suất doanh nghiệp lũy tiến cao nhất từ 21% lên 28% có khiến các tập đoàn rời bỏ nước Mỹ hay không, ông Biden nói: "Không hề, không có bằng chứng nào hết".

Tháng trước, Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) đã gọi kế hoạch tăng thuế suất của Washington là "sai lầm nguy hiểm" và cảnh báo rằng đề xuất này sẽ "làm chậm tốc độ phục hồi của kinh tế và khiến nước Mỹ sa sút hơn trên toàn cầu".

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) rất ủng hộ ý tưởng các nước giàu sử dụng thuế để giảm bớt tình trạng bất bình đẳng mà đại dịch COVID-19 phơi bày ra. Các hình thức thuế mà IMF lưu tâm gồm thuế thu nhập lũy tiến, thuế thừa kế, thuế bất động sản cũng như thuế đánh vào lợi nhuận "cao quá mức" của doanh nghiệp.

Tổng thống Biden: Tăng thuế không khiến doanh nghiệp rút khỏi Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Biden nói không có bằng chứng doanh nghiệp sẽ rời Mỹ nếu ông tăng thuế suất. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Biden cho biết các nước khác đang đầu tư hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và Mỹ cũng cần làm theo để tăng khả năng cạnh tranh.

"Tôi sẽ dốc hết sức để thay đổi bộ mặt cơ sở hạ tầng tại Mỹ để chúng ta có thể ganh đua cùng phần còn lại của thế giới. Chính phủ khắp nơi đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng và chúng ta cũng sẽ làm như vậy trên đất Mỹ", Reuters dẫn lời vị tổng thống Đảng Dân chủ nhấn mạnh.

Ông chủ Nhà Trắng cũng gạt bỏ những lời chỉ trích của Đảng Cộng hòa rằng đề xuất 2.000 tỷ USD của ông chứa đầy những hạng mục không liên quan đến cơ sở hạ tầng. Theo ông Biden, nước sạch, trường học và đường sắt cao tốc cũng được xem là hạ tầng, bên cạnh các công trình truyền thống như cầu đường, xa lộ.

Hôm 4/4, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết ông Biden muốn hợp tác cùng Đảng Cộng hòa trong nỗ lực lập pháp mới, nhưng nếu không tìm được tiếng nói chung thì ông sẵn lòng ủng hộ việc sử dụng quy trình điều chỉnh ngân sách để giúp Đảng Dân chủ tự thông qua dự luật ở Thượng viện.

Tuần trước, ông Mitch McConnell - Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, cho rằng kế hoạch của ông Biden là rất táo bạo nhưng nó sẽ tăng thuế và khiến khối nợ công của Mỹ phình to. Ông McConnell khẳng định sẽ quyết chống lại đề xuất mới của ông Biden đến cùng.

Người tiền nhiệm của ông Biden là cựu Tổng thống Donald Trump, cùng với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, đã giảm thuế suất doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21% vào năm 2017. Trong nhiệm kỳ duy nhất của mình, ông Trump đã nhiều lần hứa hẹn sẽ sửa chữa và xây mới hệ thống cơ sở hạ tầng cũ kỹ của Mỹ nhưng chưa bao giờ thực hiện.

Đề xuất đầu tư vào cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD của Tổng thống Biden đang vấp phải sự chỉ trích từ khá nhiều nhà lập pháp lưỡng đảng, bao gồm Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Joe Manchin. Sự ủng hộ của ông Manchin đóng vai trò rất quan trọng, có thể giúp Đảng Dân chủ thông qua dự luật tại Thượng viện giữa lúc hai đảng cùng sở hữu 50 - 50 phiếu bầu.

Reuters dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Biden sẵn sàng thảo luận cùng lưỡng đảng Mỹ về nguồn ngân sách cho đề xuất đầu tư 2.000 tỷ USD.

Sau đó, các phóng viên đã hỏi liệu chính phủ có từng phân tích chi phí khi chỉ nâng thuế suất doanh nghiệp lên 25% - mức cao nhất mà ông Manchin sẽ chấp thuận hay không. Đáp lại, bà Psaki cho biết mức 28% mà chính quyền ông Biden nhắm đến đã là thấp nhất kể từ Thế chiến II.

Khả Nhân