|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đạo luật kích thích 1.900 tỷ USD vừa ráo mực, ông Biden tung tiếp đề xuất hạ tầng 2.000 tỷ USD

05:40 | 01/04/2021
Chia sẻ
Hôm 31/3, Tổng thống Joe Biden công bố đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng 2.000 tỷ USD nhằm thúc đẩy kinh tế nước Mỹ hậu đại dịch COVID-19. Nguồn tiền cho kế hoạch tham vọng này dự kiến sẽ đến từ việc tăng thuế thu nhập doanh nghiệp.
Đạo luật kích thích 1.900 tỷ USD vừa ráo mực, ông Biden tung tiếp đề xuất hạ tầng 2.000 tỷ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania ngày 31/3. (Ảnh: Reuters).

Nâng cấp đường xá, sân bay, ...

Kế hoạch mà ông Biden vừa công bố ngày 31/3 bao gồm khoản ngân sách 2.000 tỷ USD trong vòng 8 năm và dự định tăng mức thuế thu nhập doanh nghiệp lũy tiến cao nhất từ 21% hiện nay lên 28%.

Thời Tổng thống Obama, thuế suất thu nhập doanh nghiệp tại Mỹ là 35%. Sau khi ông Trump lên nhậm chức, con số được giảm còn 21%. Cho dù đề xuất của ông Biden được Quốc hội Mỹ thông qua thì mức thuế cũng vẫn chưa bằng mức trước đây.

Phát biểu tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, Tổng thống Mỹ gọi kế hoạch đầu tư này là một tham vọng nhằm tạo ra "nền kinh tế vững mạnh nhất, kiên cường nhất và sáng tạo nhất trên thế giới", đồng thời tạo thêm hàng triệu "việc làm có thu nhập tốt".

Nhà Trắng lạc quan cho rằng việc tăng thuế với doanh nghiệp cùng với các biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng chuyển lợi nhuận ra nước ngoài sẽ giúp chính phủ tài trợ cho kế hoạch hạ tầng này trong vòng 15 năm.

Theo CNBC, đề xuất của ông Biden bao gồm các nội dung chính sau:

* Rót 621 tỷ USD vào hạ tầng giao thông như cầu cống, đường xá, giao thông công cộng, bến cảng, sân bay và phát triển xe điện.

* Chi 400 tỷ USD để chăm sóc người già và người khuyết tật.

* Đầu tư 300 tỷ USD để cải thiện hạ tầng nước sạch, mở rộng khả năng tiếp cận internet băng thông rộng và nâng cấp lưới điện.

* Chi hơn 300 tỷ USD để xây dựng và tân trang nhà ở với giá hợp lý, cũng như xây mới và nâng cấp các trường học.

* Đầu tư 580 tỷ USD vào ngành sản xuất, nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như đào tạo nghề tại Mỹ.

Theo kế hoạch mới công bố, ông Biden mong muốn nâng cấp khoảng 32.000 km đường xá, sửa chữa 10.000 cây cầu, xây dựng mạng lưới 500.000 trạm sạc xe điện từ nay đến năm 2030 và thay thế 50.000 phương tiện giao thông công cộng.

Tổng thống Mỹ cũng đặt mục tiêu xây mới hoặc cải tạo 500.000 ngồi nhà cho người có thu nhập trung bình và thấp, thay thế toàn bộ ống dẫn bằng chì trong hệ thống cấp nước uống. Bản kế hoạch cũng dự định phổ cập internet tốc độ cao với chi phí hợp lý.

Nhiều phản đối và trở ngại

Bài phát biểu của ông Biden đã khởi động mục tiêu lập pháp lớn thứ 2 sau khi ông ký ban hành đạo luật kích thích kinh tế trong đại dịch tổng trị giá 1.900 tỷ USD ngày 11/3 vừa qua.

Chính quyền của ông Biden dự định sẽ phê chuẩn đề xuất đầu tiên nhằm tạo việc làm, cải thiện hệ thống hạ tầng và chống biến đổi khí hậu. Sau đó, Tổng thống Mỹ sẽ chuyển sang đề xuất tiếp theo nhằm nâng cấp giáo dục và mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe và nghỉ có lương cho người lao động.

Ông Biden cho biết ông sẽ tiết lộ nửa sau của gói hỗ trợ hồi phục kinh tế "trong vài tuần nữa".

"Nước Mỹ phải thực hiện những khoản đầu tư này", ông Biden nói về việc cải thiện cơ sở hạ tầng. "Chúng ta có tiền để đầu tư, chúng ta không thể không làm gì được".

Đảng Dân chủ chiếm ưu thế nhỏ ở cả hai viện Quốc hội nhưng thách thức trong việc thông qua kế hoạch đầu tư tham vọng này là rất lớn. 

Theo CNBC, Đảng Cộng hòa nhìn chung ủng hộ nỗ lực tái thiết hệ thống đường xá, cầu cống, sân bay, cũng như tăng cường tiếp cận internet băng thông rộng. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa lại phản đối nâng thuế để chi trả cho các khoản đầu tư trên.

Ngày 30/3, Tổng thống Joe Biden đã gọi điện cho Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell để nói chuyện về đề xuất đầu tư hạ tầng. Ngày 31/3, ông McConnell cho biết ông "khó có thể ủng hộ" đề xuất của ông Biden vì nội dung nâng thuế với doanh nghiệp.

Ông Chuck Schumer - Lãnh đạo Đảng Dân chủ ở Thượng viện thì ca ngợi kế hoạch của ông Biden là cách để tạo ra việc làm cũng như phát triển năng lượng sạch và hệ thống giao thông. 

Trong một thông cáo gửi ra ngày 31/3, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nói: "Tôi mong chờ được làm việc cùng Tổng thống Biden để thông qua kế hoạch to lớn và táo bạo này, nhằm thúc đẩy nước Mỹ tiến lên trong nhiều thập kỷ tới".

Đạo luật kích thích 1.900 tỷ USD vừa ráo mực, ông Biden tung tiếp đề xuất hạ tầng 2.000 tỷ USD - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer. (Ảnh: Getty Images).

Trước những chỉ trích về đề xuất tăng thuế, Tổng thống Biden cho biết sẽ chỉ nâng thuế suất với những người có thu nhập từ 400.000 USD/năm trở lên. Ông cũng làm rõ rằng mình không có chủ ý trừng phạt những người giàu có.

"[Việc nâng thuế này] không phải là nhằm trù ẻo những người thành công, không phải để trả thù, mà là để mở ra cơ hội cho tất cả mọi người khác", Tổng thống Joe Biden nói.

Đức Quyền

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.