|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Biden quyết tâm bắt giới nhà giàu Mỹ đóng thêm thuế

18:57 | 22/03/2021
Chia sẻ
Đội ngũ kinh tế của Tổng thống Biden kiên quyết hiện thực hóa cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông là tăng thuế đánh vào người giàu. Ý chí của các quan chức Nhà Trắng càng trở nên mãnh liệt bởi số liệu thống kê cho thấy tài sản của giới nhà giàu Mỹ tăng mạnh trong đại dịch.
Ông Biden quyết tâm bắt giới nhà giàu Mỹ đóng thêm thuế  - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters).

Vì sự phản đối của Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ sẽ cần đến sự tán thành của mọi thành viên để có thể phê chuẩn dự luật sửa đổi thuế. Hàng loạt cuộc phỏng vấn của Bloomberg với nhiều quan chức Nhà Trắng cấp cao cho thấy niềm tin ngày càng dâng cao rằng bằng chứng về gia tăng bất bình đẳng sẽ mang đến sự ủng hộ rộng rãi đối với chiến lược đánh thuế người giàu.

Tuần trước, ông Biden đã tuyên bố những người có thu nhập trên 400.000 USD/năm sẽ phải trả nhiều thuế hơn. 

Bà Heather Boushey, thành viên trong Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng cho biết: "Năm 2020 đã cho Tổng thống Biden thấy rằng có rất nhiều bất cập trong xã hội cần phải giải quyết".

Các khoản cần chi tiêu trong khi nguồn thu của chính phủ lại thiếu hụt do các đợt cắt giảm thuế dưới thời ông Trump đã "buộc ông Biden phải suy ngẫm về những nhu cầu to lớn và cách chúng ta nên đánh thuế", bà Boushey nói thêm. 

Ông Biden quyết tâm bắt giới nhà giàu Mỹ đóng thêm thuế  - Ảnh 2.

Các trợ lý của ông Biden đang chuẩn bị kế hoạch nhằm chi trả cho một số chương trình nghị sự dài hạn của ông Biden. Tăng thuế thu nhập và thuế trên thặng dư tăng vốn đối với những người kiếm được nhiều tiền nhất, mở rộng thuế thừa kế và nâng thuế suất đánh vào doanh nghiệp sẽ giúp tài trợ cho các ưu tiên của ông Biden như nâng cấp cơ sở hạ tầng, chống biến đổi khí hậu và hỗ trợ chăm sóc trẻ em.

Các nhà lập pháp và chính quyền Biden đang đẩy mạnh các cuộc thảo luận về những biện pháp có thể được thông qua vào cuối năm nay. Ngày 25/3, Ủy ban Tài chính Thượng viện sẽ tổ chức phiên điều trần về tác động của cấu trúc thuế quốc tế hiện hành của Mỹ đối với việc làm và đầu tư.

Cải cách lớn

Các thành viên cấp cao của chính quyền Biden đã nghiên cứu các cách để tăng nguồn thu chính phủ từ những người giàu nhất Mỹ trong suốt nhiều năm. Trong một cuộc phỏng vấn, Phó Giám đốc Hội đồng Kinh tế Mỹ David Kamin báo hiệu chính quyền Biden đang thảo luận về các lựa chọn sau:

- Loại bỏ cách xác định giá trị tài sản theo giá thị trường thay vì giá gốc để ngăn người hưởng thừa kế tối thiểu hóa thuế thặng dư tăng vốn

- Đánh thuế thu nhập từ đầu tư chứng khoán đối với những người giàu theo thuế suất của thuế thu nhập thông thường (hiện nay thu nhập từ đầu tư chứng khoán chịu thuế suất thấp hơn so với thu nhập từ lương)

- Định ra mức thuế tối thiểu cho các doanh nghiệp lớn

Ông Kamin gọi việc sửa đổi cơ sở tính giá tài sản thừa kế và đánh thuế vào lãi đầu tư chứng khoán như thu nhập thông thường là "cải cách lớn trong hệ thống của Mỹ", giúp xóa bỏ lỗ hổng giúp những người có thu nhập cao nhất hưởng thuế suất thấp hơn người thường.

Các trợ lý cho biết chính quyền Biden cũng đang xem xét việc đảo ngược một phần chính sách cắt giảm thuế thu nhập dưới thời ông Trump.

Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC, ông Biden cho biết: "Bất cứ ai kiếm được trên 400.000 USD mỗi năm sẽ bị tăng thuế, không ít thì nhiều". Những ai có thu nhập dưới ngưỡng này "sẽ không phải đóng thêm thuế liên bang dù chỉ một xu".

Các nội dung chính của kế hoạch vẫn chưa được trình bày cụ thể, bao gồm cả các chi tiết về ngưỡng đánh thuế cao hơn. Tuần trước Nhà Trắng đã đính chính rằng con số 400.000 USD áp dụng cho các gia đình và ám chỉ rằng chính quyền vẫn chưa xác định mức thu nhập cá nhân nào sẽ phải đóng thêm thuế.

Ông Biden quyết tâm bắt giới nhà giàu Mỹ đóng thêm thuế  - Ảnh 3.

Cuộc phục hồi kinh tế hình chữ K, với đặc điểm là người giàu càng giàu còn người nghèo càng nghèo, đã củng cố quyết tâm của chính phủ Mỹ.

Năm ngoái, tài sản của nhóm 1% hộ gia đình giàu nhất nước Mỹ tăng thêm 4.000 tỷ USD trong bối cảnh chứng khoán lập đỉnh mới và giá bất động sản nhảy vọt. Tài sản ròng của nhóm 50% cuối cùng chỉ thêm 470 tỷ USD nhờ khoản hỗ trợ thu nhập từ gói cứu trợ khổng lồ của chính phủ.

Báo cáo mới của Viện Chính sách Kinh tế (EPI) cho thấy 80% số người mất việc làm năm 2020 chủ yếu nằm trong nhóm 25% lao động có lương thấp nhất, trong khi đó việc làm của nhóm những người kiếm trên mức trung bình lại tăng lên.

Giám đốc Heidi Shierhol của Viện Chính sách kinh tế nhận xét: "Đúng là suy thoái luôn ảnh hưởng nặng nề đến những người có thu nhập thấp và trung bình hơn người giàu, nhưng tôi chưa bao giờ thấy sự chênh lệch lớn như hiện nay".

Đảng Cộng hòa cảnh báo thuế cao sẽ kìm hãm đà phục hồi. Phòng Thương mại Mỹ nói rằng việc tăng thuế đối với các công ty sẽ làm giảm mức độ hấp dẫn của Mỹ với tư cách là địa điểm để đầu tư lợi nhuận và đặt trụ sở chính".

Giang