|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tranh cãi xung quanh ý tưởng tăng thuế đối với người giàu Mỹ của ứng cử viên Joe Biden

00:57 | 15/10/2020
Chia sẻ
Joe Biden tuyên bố tăng thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng, thông qua cấp ngân sách cho một loạt các đề xuất chi tiêu giúp ích cho nền kinh tế, như cải thiện cơ sở hạ tầng và đầu tư vào năng lượng sạch.

Trong một buổi vận động tranh cử ở thành phố Toledo, bang Ohio, ông Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ đề nghị những người tham dự bấm còi xe nếu họ kiếm hơn 400.000 USD một năm. "Bạn sắp phải nộp thuế nhiều hơn nhé", ông tuyên bố khi nghe vài tiếng còi vang lên, theo New York Times.

Biden đã đề xuất tăng thuế một cách mạnh mẽ và rộng rãi đối với những người có thu nhập cao và các tập đoàn lớn. Các mô hình dự báo độc lập khác nhau ước tính đề xuất của ông sẽ tăng thu cho ngân sách liên bang khoảng 2.500 tỉ USD trong một thập kỷ.

Ứng cử viên của đảng Dân chủ và các cố vấn tuyên bố tăng thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng, thông qua cấp ngân sách cho một loạt các đề xuất chi tiêu giúp ích cho nền kinh tế, như cải thiện cơ sở hạ tầng và đầu tư vào năng lượng sạch. 

Ít nhất một nghiên cứu độc lập ủng hộ những tuyên bố đó, nhận thấy rằng bộ kế hoạch đầy đủ của Biden sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tranh cãi xung quanh ý tưởng tăng thuế đối với người giàu Mỹ của ứng cử viên Joe Biden - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Joe Biden đã đề xuất tăng thuế một cách mạnh mẽ và rộng rãi đối với những người có thu nhập cao và các tập đoàn lớn. (Ảnh: AP)

Song Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản bác ý tưởng của Biden, cho rằng việc tăng thuế sẽ làm tăng nguy cơ kìm hãm đà phục hồi. 

"Nếu Joe Biden đắc cử và tăng thuế, mọi công ty chuẩn bị đến đây sẽ rời Mỹ nhanh đến mức khiến đầu bạn quay cuồng. Chúng ta không thể để viễn cảnh đó xảy ra", ông Trump bình luận hôm 15/10.

Các cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ phần lớn ủng hộ việc tăng thuế đối với người giàu. Tuy nhiên, Biden đang phải đối mặt với câu hỏi rằng trong đại dịch, liệu ông có trì hoãn việc tăng thuế hay không. Kế hoạch của ông bao gồm tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 21% lên 28%, tăng thuế đầu tư và thuế thu nhập với người giàu.

Phần lớn đối tượng nghi ngờ ý tưởng của Biden là thành viên đảng Cộng hòa. Khi được hỏi liệu tăng thuế đối với những người giàu có và các tập đoàn hiện nay có phải là khôn ngoan, trong bối cảnh nền kinh tế sa sút, Biden đã trả lời: "Đúng vậy".

Đảng Cộng hòa luôn khẳng định mọi đề xuất nào của đảng Dân chủ về việc tăng thuế sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế, bất kể tình hình đang bùng nổ hay suy yếu. Đảng Dân chủ và các nhà kinh tế tự do phản biện rằng tăng thuế với người giàu để tài trợ cho chi tiêu của chính phủ sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Các nhà kinh tế tư vấn cho đội ngũ tranh cử của Biden nói rằng họ tự tin chương trình nghị sự của cựu phó tổng thống sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Và nếu đắc cử, Biden không nên trì hoãn tăng thuế đối với các công ty và người giàu.

"Đây là một cuộc suy thoái vô cùng bất bình đẳng. Nhiều người trong nhóm thu nhập cao, và các tập đoàn lớn, không hề bị ảnh hưởng", Austan D. Goolsbee, Cựu Chánh văn phòng Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng thời Tổng thống Barack Obama, lập luận. 

Austan D. Goolsbeeđang là giáo sư tại Trường Kinh doanh Chicago Booth và cố vấn cho ứng cử viên Joe Biden.

"Nếu tăng thuế đối với những nhóm như Biden đã đề xuất và sử dụng tiền cho những việc mà Biden đang đề cập, tốc độ tăng trưởng sẽ không giảm mà thậm chí còn tăng", ông Goolsbee khẳng định.

Nhạc Phong

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.