Thời sự

Gói đầu tư 2.000 tỷ USD: Nếu Đảng Cộng hòa không giúp, ông Biden cũng không cần

08:11 | 05/04/2021

Chia sẻ

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận lưỡng đảng, Tổng thống Joe Biden sẵn sàng thông qua gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD mà không cần sự hỗ trợ của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 4/4, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết Tổng thống Joe Biden muốn kế hoạch đầu tư 2.000 tỷ USD của ông nhận được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, bà Granholm nói nếu mong muốn trên bất thành, ông chủ Nhà Trắng nhiều khả năng sẽ sử dụng quy trình điều chỉnh ngân sách để Đảng Dân chủ tự thông qua đề xuất mới tại Thượng viện.

"Ông Biden từng nói, ông được cử làm tổng thống để cống hiến cho nước Mỹ. Nếu đại đa số người Mỹ, những đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa trên khắp đất nước ủng hộ đầu tư thêm cho nước Mỹ và không cho phép chúng ta tụt lại phía sau trong cuộc đua toàn cầu thì ông sẽ nghe theo", bà Granholm chia sẻ với CNN.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ cho biết đa phần người dân Mỹ đều đang ủng hộ đề xuất của ông Biden.

Ông Biden có thể 'đơn thương độc mã' thông qua gói đầu tư 2.000 tỷ USD - Ảnh 1.

Công nhân đang tu sửa một tuyến đường bị hư hỏng tại Mỹ. (Ảnh: AP).

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 năm nay, Tổng thống Biden đã nhiều lần khẳng định sẽ hợp tác cùng Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng mới dường như không nhận được nhiều sự ủng hộ từ giới lập pháp lưỡng đảng bằng gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà Đảng Dân chủ sử dụng quy trình điều chỉnh ngân sách để thông qua hồi tháng 3.

Tuần trước, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nhận xét đề xuất mới của ông Biden là "cực kỳ táo bạo" nhưng có thể tăng thuế và khiến khối nợ quốc gia phình to. Ông McConnell cam kết sẽ cực lực phản đối dự luật này đến cùng.

Hôm 4/4, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Roy Blunt đã kêu gọi ông Biden thu hẹp quy mô của đề xuất đầu tư nếu ông muốn các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ủng hộ. Ông Roy đề nghị giảm giá trị đề xuất xuống còn khoảng 615 tỷ USD, như vậy thì các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khác sẽ dễ dàng chấp thuận hơn.

"Nếu đánh giá kỹ càng những con đường, cầu cống, bến cảng, sân bay và thậm chí là hệ thống nước ngầm và băng thông rộng mà nước Mỹ đang có, chúng ta có thể tiết kiệm được 30% gói đầu tư này", ông Blunt chia sẻ trên Fox News.

Cùng với một số đồng nghiệp Đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Roger Wicker cho rằng ông Biden chỉ đang cố sử dụng đề xuất mới để tăng thuế chứ không hề muốn sửa chữa và xây dựng lại mạng lưới giao thông, liên lạc và điện nước của nước Mỹ.

"Những gì Tổng thống Biden đề xuất tuần trước không phải là một dự luật cơ sở hạ tầng. Ông ta chỉ muốn tăng thuế thật nhiều", ông Wicker cho hay trên đài NBC.

Ông Biden cho biết gói đầu tư 2.000 tỷ USD sẽ được phân bổ trong vòng 8 năm và chính phủ Mỹ sẽ tìm ngân sách bằng cách tăng thuế suất thu nhập doanh nghiệp lũy tiến cao nhất từ 21% hiện nay lên 28%.

Khi vừa nhậm chức năm 2017, người tiền nhiệm của ông Biden là cựu Tổng thống Donald Trump cùng các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã giảm mạnh thuế suất doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Ông Trump không ít lần hứa hẹn sẽ tu sửa hệ thống cơ sở hạ tầng đang đổ nát của nước Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống của mình nhưng chưa bao giờ hoàn thành lời hứa.

Ông Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, cho biết các khoản đầu tư nằm trong kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông Biden là dài hạn và rất cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng việc làm. Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg cho biết thêm, các sáng kiến này sẽ giúp nước Mỹ vững vàng tiến bước vào thập niên 2030 và hơn thế nữa.

Khả Nhân