|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tình hình Trung Đông leo thang, căn cứ Mỹ ở Jordan bị tấn công

07:50 | 29/01/2024
Chia sẻ
Căn cứ quân sự Mỹ ở Jordan bị tấn công bằng máy bay không người lái vào sáng sớm ngày 28/1. Ít nhất ba quân nhân thiệt mạng và hàng chục người bị thương, nghi là chấn thương sọ não.

 

Binh lính Mỹ tuần tra một khu vực ở Syria. (Ảnh: AFP).

Hôm 28/1, Tổng thống Joe Biden cho biết ba quân nhân Mỹ vừa thiệt mạng và hàng chục người có thể đã bị thương sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Mỹ đóng quân ở phía đông bắc Jordan, gần biên giới Syria.

Theo ông Biden, các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn là thủ phạm. Đây là vụ tấn công gây chết người đầu tiên nhắm vào quân đội Mỹ kể từ khi cuộc chiến Israel - Hamas nổ ra vào tháng 10 năm ngoái và gây chấn động khu vực Trung Đông.

“Mặc dù Mỹ vẫn đang thu thập thông tin thực tế về cuộc tấn công, chúng tôi biết các nhóm chiến binh cực đoan do Iran hậu thuẫn ở Syria và Iraq là thủ phạm đứng sau”, ông Biden bày tỏ trong một tuyên bố.

Theo đưa tin từ Reuters, Tổng thống Mỹ cam kết sẽ buộc tất cả thủ phạm đằng sau vụ tấn công phải chịu trách nhiệm.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lặp lại lời đe doạ đó. Trước đó, ông Austin và các quan chức cấp cao khác đã thông tin vắn tắt cho Tổng thống Biden về vụ tấn công.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng ít nhất 34 binh lính được chẩn đoán sơ bộ là có khả năng bị chấn thương sọ não. Hai quan chức khác cho biết một số binh sĩ bị thương đã được sơ tán khỏi căn cứ Jordan để tiếp tục điều trị.

Hai vị quan chức nói máy bay không người lái tấn công doanh trại vào sáng sớm, điều này có thể giải thích tại sao con số thương vong lại cao như vậy.

Trong một tuyên bố đăng trên mạng, một nhóm vũ trang có tên “Islamic Resistance” tại Iraq khẳng định họ đứng sau vụ tấn công vào ba căn cứ của Mỹ, trong đó có một căn cứ ở biên giới Jordan - Syria.

 

Căn cứ quân sự Tower 22 ở phía đông bắc Jordan được cho là địa điểm vừa bị các lực lượng được Iran hậu thuẫn tấn công.

 

Tình hình Trung Đông vốn đã căng thăng, nay càng leo thang hơn nữa sau vụ tấn công vừa qua. Hồi tháng 10 năm ngoái, chiến sự nổ ra trên Dải Gaza sau khi lực lượng Hamas tấn công Israel, khiến 1.200 người thiệt mạng.

Theo cơ quan y tế Gaza, các cuộc tấn công sau đó của Israel vào khu vực này đã giết chết hơn 26.000 người Palestine.

Kể từ đó, quân đội Mỹ bị các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria tấn công hơn 150 lần, theo Reuters. Ít nhất 70 binh lính Mỹ thương vong trước sự việc ngày 28/1 vừa qua.

Các tàu chiến của Mỹ cũng như tàu chở hàng quốc tế đi qua Biển Đỏ còn bị phiến quân Houthi tấn công. Hoạt động thương mại thế giới bị gián đoạn trong nhiều tháng qua.

Tại Quốc hội Mỹ, Đảng Cộng hoà coi cuộc tấn công vào căn cứ quân sự ở Jordan là bằng chứng cho thấy Tổng thống Biden đã thất bại trong cuộc đối đầu với chính quyền Iran.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà Tom Cotton nhấn mạnh trong một tuyên bố: “Câu trả lời duy nhất cho các cuộc tấn công này là Mỹ phải trả đũa thật mạnh tay các lực lượng khủng bố của Iran... Mọi biện pháp nhẹ nhàng hơn đều chỉ chứng tỏ ông Joe Biden là kẻ hèn nhát”.

Lãnh đao Đảng Cộng hoà tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng sự chần chừ của ông Biden đang khuyến khích những kẻ thù của Mỹ ở Trung Đông.

 

Khả Nhân