Tin vui cho nhà đầu tư: Chủ tịch Fed loại trừ khả năng tăng lãi suất trong tương lai gần
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. (Ảnh: Annabelle Gordon).
Hôm 10/12, chia sẻ với truyền thông sau quyết định lãi suất mới nhất, Chủ tịch Fed Jerome Powell gợi ý ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không tăng lãi suất trong thời gian tới.
“Tôi không nghĩ tăng lãi suất... nên là kịch bản chính của bất kỳ ai vào thời điểm này. Tôi không nhìn thấy khả năng đó”, ông Powell nhấn mạnh.
Trước đó nửa tiếng, ông Powell và các đồng nghiệp đã nhất trí hạ lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản với tỷ lệ 9 phiếu thuận - 3 phiếu chống.
Hiện tại, lãi suất quỹ liên bang đang nằm trong phạm vi mục tiêu 3,5 - 3,75%. Đây là lần giảm lãi suất thứ ba liên tiếp trong năm nay của Fed, nối tiếp động thái vào tháng 9 và tháng 10.
Kết quả phiếu bầu cho thấy tình trạng bất đồng quan điểm sâu sắc bên trong Fed. Lần gần nhất có ba phiếu chống trong một cuộc họp là vào tháng 12/2014.
Trong khi Thống đốc Stephen Miran ủng hộ giảm lãi suất 50 bps, Chủ tịch Fed khu vực Kansas City Jeffrey Schmid và Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Austan Goolsbee muốn giữ nguyên lãi suất.
Đây là lần bỏ phiếu chống thứ ba liên tiếp của ông Miran, người sẽ rời Fed vào đầu năm sau, và là lần thứ hai liên tiếp của ông Schmid.
Dựa theo biểu đồ dot plot công bố tại cuộc họp, các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ hạ lãi suất một lần nữa vào năm 2026 và thêm một lần khác vào năm 2027. Trong dài hạn, lãi suất quỹ liên bang sẽ ổn định quanh mức 3%.
