|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tìm hiểu thị trường Maroc: Thuế bất động sản đô thị và thuế chứng từ, công chứng

20:04 | 18/11/2020
Chia sẻ
Tại Maroc, người sở hữu bất động sản sẽ phải chịu thuế bất động sản đô thị đối với giá trị tài sản cho thuê.

Thuế bất động sản đô thị

Theo thương vụ Việt Nam tại Maroc, người sở hữu bất động sản sẽ phải chịu thuế bất động sản đô thị đối với giá trị tài sản cho thuê. 

Thuế này cũng được áp dụng đối với người sở hữu các máy móc và thiết bị dụng cụ đang sản xuất hàng hoá hoặc dịch vụ.

Tỷ lệ thuế tài sản đô thị nói chung là 13,5% trong tổng giá trị cho thuê và 3 - 4% đối với các kết cấu và linh kiện bên trong cũng như máy móc và thiết bị dụng cụ.

Người thuê các tài sản cho thuê cũng phải chịu thuế riêng đối với giá trị của tài sản.

Tỉ lệ thuế là 10% cho giá trị thuê thông thường của các tòa nhà đặt ở trong khu đô thị và 6% ở vùng ngoại ô.

Đồ họa: TV

Đồ họa: TV

Thuế chứng từ, công chứng

Đối với các cổ phần, cổ phiếu công ty và cổ phiếu của người sáng lập do các công ty cấp được miễn thuế chứng từ và các thủ tục.

Thuế công chứng được đánh thuế trên cơ sở cổ phần vốn, mức áp dụng 1% đối với cổ phần trị giá đến 5 triệu DH, 0,5% đối với cổ phần từ 5 triệu đến 10 triệu DH và 0,2% đối với cổ phần hơn 10 triệu DH.

Đồ họa: TV

Đồ họa: TV

 

Ánh Dương

Tránh FOMO trong sóng cổ phiếu khoáng sản
Theo nhà phân tích KBSV, sau thời gian tăng nóng và kéo dài xuyên suốt từ 3 - 4 tháng, đến nay nhiều cổ phiếu khoáng sản đã đột ngột quay đầu giảm mạnh. Diễn biến này phản ánh tâm lý chốt lời của nhà đầu tư và cũng phù hợp với thực tế khi nhiều cổ phiếu khoáng sản có mức tăng bằng lần, trong khi nội tại doanh nghiệp chưa thể có sự cải thiện tương ứng.