|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

TikTok tìm mọi cách 'tự cứu mình' tại Mỹ

17:31 | 23/03/2023
Chia sẻ
Trước nguy cơ bị cấm toàn diện tại Mỹ, toàn bộ đội ngũ TikTok đang nỗ lực đấu tranh để tránh cho điều này xảy ra trước khi CEO của công ty tham gia phiên điều trần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ.

Tại một hội thảo của Harvard Business Review vào đầu tháng này, CEO TikTok Shou Zi Chew đã cố gắng cứu công ty của mình, theo CNN. Trong bài nói chuyện của mình, CEO của TikTok cho biết mạng xã hội này sẽ không cung cấp dữ liệu người dùng Mỹ cho chính phủ Trung Quốc và chưa bao giờ được yêu cầu làm như vậy.

Sự kiện tại Harvard Business Review chỉ là một trong số những lần xuất hiện trên phương tiện truyền thông mà Chew đã thực hiện trong những tuần gần đây trong bối cảnh TikTok và bản thân ông ngày càng bị soi xét kỹ lưỡng.

Chew, một người Singapore hầu như không được biết đến trước khi tiếp quản TikTok vào năm 2021, gần đây đã tham gia phỏng vấn với nhiều tờ báo Mỹ và tuần này đã xuất hiện trong một video trên tài khoản TikTok của công ty để làm nổi bật phạm vi tiếp cận rộng lớn của ứng dụng. Ông cũng tiết lộ hiện có hơn 150 triệu người dùng TikTok ở Mỹ.

CEO TikTok Shou Zi Chew đã phải chính thức ra mặt để "cứu" ứng dụng này. (Ảnh: CNN).

“Gần một nửa dân số Mỹ đến với TikTok để kết nối, sáng tạo, chia sẻ, học hỏi hoặc chỉ để giải trí. Các lệnh cấm tiềm tàng này xảy ra vào một thời điểm quan trọng đối với chúng tôi. Một số chính trị gia đã bắt đầu nói về việc cấm TikTok, đồng nghĩa với việc khoảng 150 triệu người dùng tại Mỹ sẽ phải xóa ứng dụng TikTok khỏi máy của họ”, CEO TikTok cho biết.

CEO TikTok cũng cũng đã gặp gỡ các thành viên của Quốc hội Mỹ và TikTok gần đây đã mời các nhà nghiên cứu và học giả đến văn phòng ở Washington, D.C., để tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của nó nhằm giải quyết những lo ngại của các nhà lập pháp về mối quan hệ của nó với Trung Quốc thông qua công ty mẹ, ByteDance.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của TikTok, Jamal Brown cho biết: “Lệnh cấm tiềm tàng của Mỹ đối với TikTok có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng triệu người Mỹ. Các nhà lập pháp ở Washington đang tranh luận về TikTok nên nghe ý kiến của những người mà cuộc sống của họ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các quyết định của chính phủ”.

Chiến dịch nhắn tin của TikTok

Trong phần lớn năm qua, TikTok đã tung ra các tính năng và chính sách mới để giải quyết những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật cũng như những lo ngại lớn hơn rằng ứng dụng của họ, giống như các nền tảng xã hội khác, có thể gây hại cho một số người dùng trẻ tuổi.

Gần đây, TikTok đã đặt giới hạn thời gian sử dụng hàng ngày là một giờ mặc định cho mọi tài khoản đối với người dùng dưới 18 tuổi. Đây là một trong những động thái tích cực nhất của một công ty truyền thông xã hội nhằm ngăn người trẻ “sa đà” vào ứng dụng của họ.

Trước những lo ngại về mối quan hệ của công ty mẹ với Trung Quốc, TikTok cũng đã thực hiện một số bước để phân tách rõ ràng hơn các hoạt động tại Mỹ và dữ liệu người dùng với các bộ phận khác của tổ chức, bao gồm việc di chuyển tất cả dữ liệu người dùng ở Mỹ sang nền tảng đám mây của Oracle, nơi TikTok cho biết họ lưu trữ “100% lưu lượng người dùng ở Mỹ”.

Chiến dịch nhắn tin chỉ mới được tăng cường trong tuần này trước phiên điều trần. TikTok đã triển khai “Community Guidelines” (Nguyên tắc cộng đồng) được làm mới cho nội dung, mà công ty đã đóng khung là “dựa trên cam kết của chúng tôi trong việc duy trì nhân quyền và phù hợp với các khuôn khổ pháp lý quốc tế”.

TikTok đang làm mọi cách có thể để không bị cấm tại Mỹ. (Ảnh: CNN).

“Tôi hiểu rằng có những lo ngại xuất phát từ niềm tin không chính xác rằng cấu trúc công ty của TikTok khiến nó phải chịu trách nhiệm trước chính phủ Trung Quốc hoặc việc nó chia sẻ thông tin về người dùng Mỹ với chính phủ Trung Quốc. Điều này rõ ràng là không đúng sự thật”, CEO TikTok chia sẻ.

Đồng thời, TikTok hiện đang đặt cược vào một chiến lược từ các công ty công nghệ Mỹ, những người đã phải đối mặt với sự giám sát vì những lý do khác, phát huy tác động của nó đối với các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ, bao gồm cả những nhận xét đã được chuẩn bị sẵn của CEO và một bộ tài liệu nhỏ mà nó đã phát hành tuần trước có tiêu đề “TikTok Sparks Good.”

Hàng chục người sáng tạo nội dung trên TikTok phản đối lệnh cấm cũng sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại Điện Capitol với Nghị sĩ Jamaal Bowman, một đảng viên Đảng Dân chủ từ New York.

Danh sách những người tham gia cuộc họp báo dự kiến bao gồm một nhà sáng tạo nội dung người Mỹ gốc Á bị khuyết tật sử dụng nền tảng TikTok để chống lại nạn phân biệt, một chủ doanh nghiệp nhỏ đến từ Nam Carolina đã thực hiện việc bán hàng qua TikTok và một đầu bếp ở Ohio đã xây dựng công việc kinh doanh bánh mì của mình thông qua ứng dụng.

Những động thái muộn màng

Ngay cả với những nỗ lực này, Justin Sherman, CEO Global Cyber Strategies, công ty nghiên cứu và tư vấn có trụ sở tại Washington, vẫn bày tỏ sự hoài nghi về mức độ thuyết phục của TikTok

“Không phải ai cũng muốn TikTok bị cấm. Đối với một số nhà lập pháp, điều quan trọng là TikTok đang thực hiện tất cả các bước này để giải quyết các mối lo ngại về bảo mật”, ông Sherman chia sẻ.

Tuy nhiên, với một số người khác, họ không thay đổi lập trường. “Thành thật mà nói, một số nhà lập pháp không quan tâm đến những gì TikTok đã nỗ lực để cải thiện và chứng minh. Họ nhận thấy rủi ro không thể giảm thiểu và sẽ nỗ lực cho một lệnh cấm hoàn toàn”.

Lindsay Gorman, thành viên cấp cao về các công nghệ mới nổi tại Liên minh Bảo đảm Dân chủ của Quỹ Marshall của Đức và từng là cựu cố vấn của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết: “Nhìn chung, các nỗ lực vận động hành lang của TikTok cho đến nay chưa đạt được nhiều hiệu quả”.

Dù vậy, ngay cả khi sự nghi ngờ giữa các nhà lập pháp tại Mỹ tăng lên thì mức độ phổ biến của TikTok cũng không hề giảm. “Tôi nghĩ lập luận mạnh mẽ nhất của TikTok cho đến nay là dựa trên cơ sở người dùng của ứng dụng này. Đối với một số nhà lập pháp lo ngại về vấn đề an ninh, động thái mới nhất của TikTok “có thể là quá muộn”.

Trong một video đăng tải trên TikTok vài ngày trước, CEO TikTok đã trực tiếp kêu gọi người dùng ủng hộ ứng dụng này. Ông Chew đã nhờ cậy người dùng viết trong phần bình luận dưới video để chia sẻ “những điều người dùng muốn các nhà lập pháp biết về thứ mà họ thích ở TikTok”.

Anh Nguyễn

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.