|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tất cả nền tảng mạng xã hội đều có thể đối mặt rủi ro tương tự những gì TikTok đang trải qua tại Mỹ

08:00 | 21/03/2023
Chia sẻ
Các chuyên gia cho rằng những mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Instagram,... đều chưa thực sự đảm bảo việc bảo vệ an ninh quốc gia và sức khỏe tâm lý người dùng, những điều TikTok đang đối mặt tại Mỹ, nên họ vẫn có nguy cơ đối mặt với những gì mà TikTok đang hứng chịu ở Mỹ.

Các rủi ro về an ninh quốc gia và sức khỏe tâm lý người dùng, đặc biệt là người dùng trẻ tuổi do ứng dụng xem video dạng ngắn TikTok thuộc sở hữu của kỳ lân lớn nhất Trung Quốc ByteDance gây ra được chia sẻ bởi các nền tảng truyền thông xã hội khác, theo một nhóm vận động đang thúc giục Quốc hội Mỹ buộc các công ty Mỹ phải chịu trách nhiệm trước lời khai từ giám đốc điều hành của TikTok, theo Bloomberg.

Dự án Tech Oversight, một tổ chức phi lợi nhuận, cho biết Meta Platforms Inc (công ty mẹ Facebook), Google và Amazon.com Inc đang sử dụng các phương thức kinh doanh có hại giống như TikTok. Nhóm này cũng nói thêm rằng các nền tảng của Mỹ cũng đang “sao chép” một số thiết kế và tính năng giống với đối thủ tới từ Trung Quốc.

Tất cả nền tảng này đã “bắt trẻ em phải xem những nội dung nguy hiểm và có hại cho sức khỏe tâm lý bằng các thuật toán, hỗ trợ các đối thủ của Mỹ cũng như chống lại lợi ích quốc gia của Mỹ cả trong và ngoài nước, đồng thời không bảo vệ được dữ liệu cá nhân của người dùng”, nhóm này cho biết trong một bản ghi nhớ được chia sẻ với Bloomberg News.

Các nền tảng mạng xã hội khác cũng đối mặt với rủi ro tương tự TikTok tại Mỹ. (Ảnh: The Millennial Source).

Mặc dù nội dung bản ghi nhớ phần lớn đưa ra những chỉ trích gay gắt đối với ứng dụng xem video dạng ngắn TikTok, nhưng nó cũng lặp lại một số lập luận của ban lãnh đạo TikTok rằng các nhà lập pháp nên tập trung vào các thông lệ dữ liệu chung, thay vì quyền sở hữu của Trung Quốc đối với công ty mẹ của TikTok, ByteDance Ltd.

Lập luận này có thể sẽ được làm nổi bật hơn trong lời khai của giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew khi ông xuất hiện trước Quốc hội Mỹ để tham gia một phiên điều trần mang tính “lịch sử” với TikTok trong những ngày tới đây.

Những người chỉ trích ứng dụng mạng xã hội TikTok nói rằng quyền sở hữu của Trung Quốc đối với công ty mẹ của nó mang lại cho chính quyền Bắc Kinh quyền đặc biệt để có thể truy cập vào dữ liệu người dùng và thao túng nền tảng, bất chấp các biện pháp bảo vệ mà TikTok đã đưa ra.

Quốc hội Mỹ đang xem xét một số đề xuất có thể hạn chế hoạt động của TikTok tại quốc gia này. Điều này đang diễn ra song song với quá trình xem xét các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với nền tảng này.

Bộ Tư pháp Mỹ cùng với các cơ quan chính phủ khác đã tạo nên Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ, đã bác bỏ kế hoạch nhiều lớp của TikTok nhằm bảo vệ người dùng Mỹ khỏi ảnh hưởng từ phía Trung Quốc.

Nhà Trắng đã thúc giục Quốc hội Mỹ tập trung nhiều hơn vào việc thông qua một dự luật của Thượng viện nhằm trao cho chính quyền quyền đánh giá và giảm thiểu rủi ro an ninh quốc gia của bất kỳ công nghệ nào thuộc sở hữu của các đối thủ, chẳng hạn như TikTok.

Người phát ngôn của một số Big Tech tại Mỹ gồm Meta, Google, Amazon và Apple đã không trả lời các yêu cầu bình luận từ Bloomberg. Dự án Tech Oversight được tài trợ bởi hoạt động từ thiện tư nhân bao gồm Omidyar Network và Economic Security Project Action.

Các nền tảng mạng xã hội khác cũng có nguy cơ đối mặt với rủi ro

Một số nhà lập pháp tại Mỹ đã đặt ra câu hỏi tại sao chỉ có mỗi ứng dụng xem video ngắn TikTok bị loại trừ khi, trong khi các hành vi lạm dụng của các công ty truyền thông xã hội khác tại Mỹ cũng đã được ghi chép rõ ràng.

Thượng nghị sĩ Ed Markey, một đảng viên Đảng Dân chủ Massachusetts, đã thúc giục Quốc hội Mỹ trong tháng này “xem xét các vấn đề của TikTok và mở rộng ra để xem xét những gì các công ty truyền thông mạng xã hội Mỹ khác đang làm”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ron Wyden, đảng viên Đảng Dân chủ Oregon, cho biết Quốc hội Mỹ nên tập trung vào một “chính sách toàn diện để bắt đầu thu hẹp khoảng cách” trong việc bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến.

Dự án Tech Oversight không chỉ phác thảo tác động sức khỏe tâm lý thường được báo cáo của tất cả các phương tiện truyền thông xã hội, mà còn lập luận rằng các công ty truyền thông mạng xã hội của Mỹ đã không xử lý dữ liệu người dùng một cách có trách nhiệm.

Bản ghi nhớ liệt kê các bản tin, trong đó chia sẻ rằng một số công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ đã chịu ảnh hưởng từ phía Trung Quốc, chẳng hạn như lưu trữ các phương tiện truyền thông nhà nước mà không tiết lộ thông tin chính xác cũng như sự phụ thuộc chuỗi cung ứng vào các công ty Trung Quốc.

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ hiện chưa có nhiều phản ứng về vấn đề liên quan tới TikTok tại quốc gia này. Dù vậy, giá cổ phiếu các công ty truyền thông mạng xã hội hàng đầu như Snap và Meta (công ty mẹ Facebook và Instagram) đã tăng lên khi có tin tức về việc đối thủ cạnh tranh chính của họ đang phải đối mặt với sự giám sát ở Mỹ.

Anh Nguyễn