Hàng hóa

Tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc có thể giảm 50% vì giá tăng quá cao, quá nhanh

08:21 | 05/11/2019

Chia sẻ

Dịch tả heo châu Phi, đã phá huỷ hơn 40% đàn heo của Trung Quốc, khiến giá thịt heo tăng vọt từng ngày và buộc người dân phải bỏ qua loại thịt từng được coi là rẻ nhất để tìm protein thay thế.

Tang Jie, người làm việc trong một trang trại heo, cho biết ông thường mua thịt heo từ khu chợ gần nhà mỗi ngày. Tuy nhiên, ông đã không mua bất kì miếng thịt heo nào trong hai tháng qua. Và món ăn yêu thích của ông, sườn heo hầm với củ sen, đã bị bỏ khỏi thực đơn của nhà hàng địa phương.

"Chúng tôi hầu như không đủ khả năng trả giá", ông Tang, một người dân của TP Thành Đô, phía tây nam Trung Quốc, cho biết trong một hội nghị về heo vào tháng trước. Cũng theo ông, các nhà hàng đang thay đổi thực đơn và sử dụng ít thịt heo hơn vì giá cao.

Ở phía nam Bắc Kinh, ông chủ nhà hàng nhỏ Yang Yi cho hay ông phải mạo hiểm mất khách hàng bằng cách tăng giá món thịt heo kho nổi tiếng, Hong Shao Rou, thêm 17% lên 68 nhân dân tệ. 

Ông nói không thể hấp thụ chi phí thịt cao hơn, vốn đã tăng gần 70% trong tháng 9 sau khi số lượng heo giảm hơn 40% so với một năm trước vì dịch tả heo châu Phi.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, ông Tang và ông Yang không đơn độc trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh đã tàn phá đàn heo của Trung Quốc. 

Giá thịt heo tăng đột biến, loại protein chính của người Trung Quốc, vẫn có thể tiếp tục tiếp tục leo dốc thêm nhiều tháng nữa và theo đó, ghi nhận thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới giảm một nửa. 

Câu hỏi được đặt ra là liệu nhu cầu có quay trở lại hay không.

"Đơn giản là không có đủ thịt trong nước, hay quốc tế, cho Trung Quốc", ông Ma Chuang, Phó Tổng thư kí tại Hiệp hội Khoa học Động vật và Thú y Trung Quốc tại Bắc Kinh, cho biết.

Screen Shot 2019-11-05 at 7

Giá thịt heo của Trung Quốc tăng nhanh trước mùa cao điểm tiêu thụ.

Ở mức giá hiện tại, mức tiêu thụ thịt heo của quốc gia châu Á có thể giảm 50%, theo bà Cheng Guangyan, Giám đốc Viện Phát triển Thực phẩm và Dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp tại Bắc Kinh.

Từng là loại protein rẻ nhất, thịt heo thống trị các bàn ăn của Trung Quốc, chiếm hơn 60% lượng tiêu thụ protein động vật. 

Các hộ gia đình đang chuyển sang các nguồn khác, kéo giá của những sản phẩm thay thế như thịt bò và gia cầm tăng cao, báo động chính phủ và khiến ngân hàng trung ương đau đầu về lạm phát. Ngay cả giá trứng giao sau cũng đạt kỉ lục vào tuần trước.

Giá thịt heo trong nước lên cao kỉ lục cũng đã kéo nhập khẩu thịt quốc gia lên mức cao. Theo số liệu hải quan,  nhập khẩu thịt heo đã tăng hơn 70% trong tháng 9 so với một năm trước, trong khi thịt bò tăng hơn 50%.

Và tình trạng giá leo thang vẫn có thể khiến triển vọng trở nên xấu hơn khi nông dân trì hoãn việc giết mổ để cho phép heo phát triển lớn hơn trong khi vẫn giữ được nhiều heo nái làm con giống, ông Jim Huang, người đứng đầu công ty tư vấn độc lập www.china-data.com.cn chia sẻ. 

Theo ông Huang, giá thịt heo dự báo lên tới 60 nhân dân tệ/kg vào cuối năm 2019 khi nguồn cung giảm 70% so với mức năm ngoái.

Tuy nhiên, sau khi thất bại trong việc loại bỏ các loại thịt béo hơn khỏi bữa ăn của người dân trong những năm gần đây, sự sụp đổ trong tiêu thụ thịt heo có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, bà Cheng nói. 

Mặc dù vậy, thói quen cũ khó có thể biến mất một khi khủng hoảng qua đi, và sườn, thịt heo sẽ rẻ hơn. 

"Từ quan điểm dinh dưỡng, chúng tôi đang khuyến khích người dân ăn nhiều thịt gà, trứng và cá thay vì thịt đỏ", bà nói. "Họ có thể không vui vì gà không ngon như thịt heo".

Lyly Cao