Hàng hóa

Xuất khẩu thịt heo Mỹ đạt kỉ lục nhờ nhu cầu từ Trung Quốc, Mexico

07:04 | 29/10/2019

Chia sẻ

Doanh số xuất khẩu thịt heo Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất trong lịch sử trong tuần thứ hai của tháng 10, vì người mua tăng cường dự trữ trong bối cảnh dự báo nguồn cung protein thiếu hụt ngày càng nhiều do sự lây lan của dịch tả heo châu Phi tại châu Á.

Xem thêm: Giá heo hơi 30/10

Các nhà giao dịch mặt hàng gia súc, những người đã chờ đợi hàng tháng để Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh nhập khẩu thịt Mỹ, đã cảm nhận được vị ngọt đầu tiên của đợt thu mua hồi đầu tháng 10. 

Dữ liệu trong tuần tính đến ngày 18/10 báo hiệu sự thắt chặt trong thị trường protein toàn cầu có thể đang tăng tốc.

Doanh số xuất khẩu đã tăng vọt lên 351.000 tấn khi Mexico và Trung Quốc đồng loạt giành mua lượng hàng hàng tuần lớn nhất trong dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) được thu thập từ năm 2013. 

Cụ thể, khối lượng nhập khẩu hàng tuần của Trung Quốc là 152.600 tấn, vượt kỉ lục trước đó là 142.200 tấn chỉ một tuần trước đó.

Quốc gia châu Á này tiếp tục chương trình nhập khẩu thịt tích cực khi dịch tả heo châu Phi tàn phá đàn heo lớn nhất thế giới. 

Trung Quốc cũng đã cam kết tăng cường nhập khẩu nông sản Mỹ như thịt heo và đậu nành trong bối cảnh căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đang hạ nhiệt. 

Mexico, thường là người mua thịt heo hàng đầu của Mỹ, đã nhập khẩu 132.400 tấn trong tuần tính đến ngày 11/10, gần gấp đôi kỉ lục trước đó được thiết lập vào giữa năm 2014. Nhập khẩu của Nhật Bản cũng tăng mạnh, theo Bloomberg. 

Một số thương nhân đã hoài nghi về dữ liệu do phạm vi bán hàng lớn. 

USDA đã cập nhật báo cáo bán hàng trên trang web để bổ sung một ghi chú ghi rõ dữ liệu thịt heo phản ánh chính xác thông tin được báo cáo cho cơ quan bởi các nhà xuất khẩu và có thể gồm doanh số xảy ra trong những tuần trước nhưng không được báo cáo với chính phủ.

Lyly Cao