|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường heo hơi quí III/2019: Khủng hoảng nguồn cung, giá thịt heo thế giới tăng vọt

13:48 | 24/10/2019
Chia sẻ
Quí III, thị trường heo hơi thế giới ghi nhận dấu hiệu rõ ràng hơn về chênh lệch cung – cầu, theo đó kéo giá thịt heo tăng vọt tại những quốc gia đang chịu ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, đặc biệt là Trung Quốc.

Giá heo hơi tại Trung Quốc tăng vọt trong tháng 9, xác lập mức kỉ lục mới vì nguồn cung thắt chặt trong khi nhu cầu cho dịp Tết Trung Thu và kì nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần vào cuối tháng. 

Tính đến ngày 30/9, giá heo hơi trung bình trên cả nước ghi nhận ở 28,55 NDT/kg (khoảng 93.000 đồng/kg), tăng 6,33% so với hồi đầu tháng, theo trang zhujiage.com.cn. So với cùng kì năm ngoái, giá heo hơi đã tăng tới 69,3%, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Trên thị trường EU, giá heo tảng đã tăng 31,2% so với cùng kì năm ngoái, theo báo cáo mới nhất của Ủy ban châu Âu (EC).

Trong khi đó, trên thị trường nội địa, giá heo hơi có xu hướng giảm vào đầu tháng 9 và đi ngang. 

Bộ NN&PTNT nhận định trong tháng 9/2019, giá heo hơi trong nước biến động giảm khi dịch ASF trong nước đã đi vào kiểm soát, nhiều hộ dân đã bắt đầu tái đàn.

Mặc dù vậy, xét chung trong quí III, giá heo hơi đã tăng vọt 10.000 đồng/kg sau khi dịch ASF bùng phát khiến nguồn cung heo trong nước giảm mạnh. Trong khi tình trạng gom thịt heo của Việt Nam xuất sang Trung Quốc bắt đầu gia tăng, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Xem chi tiết báo cáo thị trường heo hơi quí III/2019 tại đây:

Tố Tố - Design: PUKGY

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.