Hàng hóa

Giá thịt heo kỉ lục của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng nhanh, mạnh hơn nữa

15:35 | 16/10/2019

Chia sẻ

Giá thịt heo kỉ lục của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng nhanh hơn nữa trong những tuần sắp tới, ngay cả khi dữ liệu chính thức cho thấy loại protein phổ biến nhất của quốc gia châu Á đã khiến lạm phát tiêu dùng lên cao nhất trong 6 năm.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tăng 3% trong tháng 9 so với năm ngoái, theo dữ liệu Cục Thống kê Quốc gia, đánh dấu mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 10/2013.

Giá thực phẩm đã tăng vọt, chủ yếu vì giá thịt heo tăng mạnh sau khi dịch tả heo châu Phi (ASF) lan khắp trên cả Trung Quốc, khiến đàn heo lớn nhất thế giới giảm 41%, dữ liệu chính phủ công bố hôm 14/10 cho biết. 

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết tốc độ tăng của giá thịt heo trong tháng 9 lớn hơn nhiều so với mức 46,7% ghi nhận hồi tháng 8.

Giá thịt heo bán lẻ đã tăng 84% so với với năm ngoái lên 43,4 nhân dân tệ/tấn trong tuần kết thúc vào ngày 2/10, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc. 

Sự tăng vọt của giá thịt heo đã chậm lại trong tuần tuần trước dịp lễ Quốc khánh diễn ra vào đầu tháng 10, với Bắc Kinh đã giải phóng 30.000 tấn thịt heo đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia.

viber_image_2019-10-16_15-13-46

Đồ họa: PUKGY.

1

Đàn heo giảm dưới tác động của dịch tả heo châu Phi đã kéo giá thịt heo tăng cao kỉ lục. Đơn vị: nhân dân tệ/kg. Nguồn: Reuters.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dự kiến sẽ tăng tốc một lần nữa, với giá heo hơi lên cao chưa từng thấy sau kì nghỉ kéo dài một tuần của Trung Quốc, ông Jim Huang, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn China-America Commodity Data Analytics, cho biết. 

Giá heo hơi quốc gia bật tăng từ mức trung bình 27 nhân dân tệ/kg trong ngày 31/9 lên 31 nhân dân tệ/kg vào tuần đầu tiên của tháng 10, và chạm đỉnh 35 nhân dân tệ/kg hôm 14/10.

ChinaPorkPriceSep242019

Nguồn: Reuters.

Tại miền nam tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, giá heo hơi ghi nhận ở mức kỉ lục 40 nhân dân tệ/kg vào tuần trước, với lợi nhuận của các nhà chăn nuôi heo đang ở mức 3.000 nhân dân tê/con heo, theo Reuters.

"Mỗi tuần là một kỉ lục mới. Chúng tôi đã thấy giá thực sự tăng vọt hôm 12/10 khi thị trường bắt đầu xây dựng lại dự trữ ở mức thương mại sau dịp nghỉ lễ", ông Huang nói

Theo chuyên gia phân tích cấp cao tại Rabobank, Pan Chenjun, những đợt giải phóng thêm kho dự trữ quốc gia sẽ chỉ có tác động giới hạn, với khối lượng tồn kho của Bắc Kinh tương đối nhỏ.

"Quí IV là mùa cao điểm, giá thịt heo sẽ vần còn cơ hội tăng thêm", bà Pan nói. 

Còn theo ông Huang, dự trữ quốc gia có thể chỉ có 1 triệu tấn thịt heo đông lạnh - một hạt cát trong sa mạc của thị trường sản xuất 54 triệu tấn thịt heo trong năm 2018.

Sự can thiệp của chính phủ

Bắc Kinh có thể can thiệp vào việc không để giá heo hơi quốc gia chạm mức 40 nhân dân tệ/kg, theo ông Huang, bằng cách buộc một số nhà sản xuất lớn dừng tăng giá. 

viber_image_2019-10-16_15-13-44

Đồ họa: PUKGY.

Hôm 14/10, ông Su Wei, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết chính phủ đã theo dõi sát giá thịt heo. 

Theo ông Su, các biện pháp của chính phủ cho tới thời điểm này đã giúp kiềm giá ổn định, nhưng những phương án khác có thể được triển khai nếu cần thiết. Mặc dù vậy, ông Su không đưa ra thêm thông tin chi tiết nào. 

Trong khi giá thịt heo có thể tiếp tục tăng mạnh, cũng có giới hạn về mức người tiêu dùng sẵn sàng để trả cho sản phẩm, ông Feng Yonghui, chuyên gia kinh tế trưởng tại trang web Soozhu.com. 

"Chúng tôi nghi rằng giá heo sẽ tiếp tục tăng mạnh", ông nói. 

Lyly Cao