|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Những trang trại khổng lồ sẽ cứu ngành chăn nuôi heo 118 tỉ USD của Trung Quốc

12:16 | 28/10/2019
Chia sẻ
Những trang trại nuôi heo qui mô lớn của Trung Quốc còn sống sót sau sự bùng phát của dịch tả heo châu Phi (ASF), vốn vẫn đang lan rộng trên đàn heo của quốc gia châu Á, sẽ thúc đẩy sự phục hồi của số heo nái vào đầu năm tới.

Theo ông Qiu Huaji, người đứng đầu khoa các bệnh truyền nhiễm ở heo thuộc Viện nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân của Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, việc bổ sung các trang trại qui mô công nghiệp sẽ dẫn đến sự thay đổi trong sản xuất heo ở quốc gia tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới. 

Việc mở rộng qui mô sẽ dẫn đến sự cải thiện đáng kể trong các biện pháp bảo vệ heo khỏi dịch tả heo châu Phi

"Bệnh dịch sẽ gây xáo trộn trên toàn ngành, buộc các nhà chăn nuôi phải tăng cường an toàn sinh học và đẩy nhanh việc mở rộng các trang trại qui mô lớn", ông Qiu phát biểu tại một cuộc họp về dịch ASF ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam.

heo2

Đồ họa: PUKGY.

Virus ASF, đã giết chết hầu hết heo nhiễm bệnh trong hai tuần nhưng không gây hại cho con người, đã khiến đàn heo Trung Quốc giảm một nửa kể từ khi được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 8 năm ngoái, theo Rabobank. 

Điều này dẫn đến sự thiếu hụt lớn về nguồn cung thịt heo, khiến giá thịt heo trong nước tăng hơn hai lần, thúc đẩy nhập khẩu và tăng chi phí thịt trên toàn thế giới. 

heo1

Đồ họa: PUKGY.

Nhập khẩu thịt heo từ nước ngoài của Trung Quốc đã tăng hơn 70% trong tháng 9 so với một năm trước. 

"Nhiều nhà sản xuất đã rời khỏi ngành và những người khác không muốn tái đàn do rủi ro mắc bệnh trở lại", Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA)cho biết trong một báo cáo ngày 10/10. 

Tuy nhiên, khả năng đạt lợi nhuận kỉ lục là một động lực lớn để tái đàn và tăng sản lượng, theo USDA.

Công ty thực phẩm Muyuan Foodstuff, nhà nuôi heo và cung cấp thức ăn chăn nuôi, dự kiến sẽ có 1,3 triệu con heo nái vào cuối năm 2019 sau khi tái đàn và mở rộng hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi và giết mổ động vật. 

Trong báo cáo tháng 10, Muyan cho biết thu nhập ròng của công ty tăng gấp ba lần lên 1,54 tỉ nhân dân tệ (tương đương 217 triệu USD) trong quí III.

Muyuan, có trụ sở tại Nam Dương, Hà Nam, đã thực hiện các biện pháp để giảm thiểu các mối đe dọa bệnh tật, Chủ tịch công ty Qin Yinglin phát biểu tại hội nghị. 

"Chúng tôi tự tin virus tả heo châu Phi có thể bị diệt trừ tại các trang trại lớn ở Trung Quốc và vắc-xin là không cần thiết", ông Qin nói nhưng không cần giải thích thêm.

1000x-1

Ảnh: Bloomberg.

Khuyến khích tái đàn

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn vào tháng trước về việc tái đàn tại các trang trại bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi. 

Theo đó, Bắc Kinh ưu tiên mở rộng, khuyến khích chính quyền tỉnh và địa phương đặt ra các mục tiêu sản xuất và cung cấp thêm đất để sản xuất heo, theo USDA.

"Chính quyền địa phương cũng đã được hướng dẫn để nới lỏng các qui định về môi trường hạn chế nơi các trang trại có thể được xây dựng, một sự đảo ngược chính sách trong 4 năm qua khiến việc xây dựng trang trại heo mới trở nên khó khăn hoặc không thể thực hiện được ở nhiều khu vực", theo USDA.

Công ty New Hope Liuhe, nhà nuôi heo và cung cấp 15 triệu tấn thức ăn chăn nuôi cho 250.000 người sử dụng hàng năm, đang cố gắng đáp ứng nhu cầu kép là tăng nguồn cung thịt heo và bảo vệ môi trường. 

Công ty có trụ sở tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, đặt mục tiêu có khả năng nhân giống 25 triệu con heo vào năm 2022, Chủ tịch New Hope Liu Yonghao cho biết vào tháng trước.

Xử lí chất thải từ trang trại nuôi heo

Những nỗ lực mở rộng của Hope Hope gồm cả xử lí chất thải động vật, Phó chủ tịch Ji Chongxing cho biết tại hội nghị.

"Các công ty lớn đang cố gắng hết sức để tăng đàn heo nái. Những người chăn nuôi nhỏ đang bị loại khỏi ngành vì nhiều người đã không còn một xu dính túi sau khi dịch bệnh càn quét", ông Lin Guofa, một nhà phân tích cao cấp của Bric Agriculture Group nói.

Ông hi vọng số lượng trang trại nuôi hơn 5.000 con heo mỗi năm có thể tăng gấp đôi vào năm tới.

Khoảng một nửa trong số 26 triệu người chăn nuôi heo Trung Quốc nuôi ít hơn 500 con mỗi người. 

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã đưa ra một kế hoạch chi tiết trong năm 2017 để đảm bảo các trang trại sản xuất ít nhất 500 con heo mỗi năm chiếm 52% sản lượng trong nước vào năm 2020, so với 42% trong năm 2014.

Đối với các trang trại lớn, tốc độ phục hồi là rất nhanh một khi những biện pháp kiểm soát dịch bệnh được triển khai, theo Bao Hongxing, Chủ tịch công ty Twins Group, một trong những nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn của Trung Quốc. 

Các trang trại nuôi ít hơn 3.000 con heo/năm có ít sự tự tin trong việc tái đàn và những cơ sở thiếu an toàn sinh học cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh gặp khó khăn trong việc phê duyệt các khoản vay ngân hàng, ông Bao nói.

Sự phục hồi nhờ đàn heo nái

Heo nái, có thể sản xuất 20 con heo con trở lên mỗi năm, rất quan trọng trong việc thúc đẩy nguồn cung thịt heo nội địa Trung Quốc. 

Số lượng heo nái trong tháng 9 giảm 40% so với các năm trước. 

Tuy nhiên, đàn heo nái sẽ tăng trở lại mức trước khi dịch bệnh bùng phát vào năm tới, Giám đốc điều hành của Muyuan và New Hope Liuhe phát biểu tại hội nghị ở Trịnh Châu.

Công ty Wens Foodstuffs Group, nhà chăn nuôi heo lớn nhất Trung Quốc, và COFCO Meat đều cho biết đã giữ lại đàn heo nái của mình làm đàn giống thay vì giết mổ để lấy thịt. 

Wens sẽ tăng tốc mở rộng sản xuất để đạt được 70 triệu con heo mục tiêu mỗi năm, tương đương với 10% tổng số heo đã bị giết thịt.

Một con heo con giống cái nặng 15 kg với mục đích sinh sản gần đây được bán với giá 5.000 nhân dân tệ, so với 1.800 nhân dân tệ cho một con heo con nhằm lấy thịt, ông Lin của Bric Agriculture cho hay.

Trung Quốc có khoảng 30 triệu con heo trước khi dịch ASF bùng phát.

Theo ông Lin, sự phục hồi về số lượng heo nái sẽ thúc đẩy nguồn cung thịt heo sớm nhất trong quí IV/2020 hoặc đầu năm 2021, giả sử không có dịch bệnh lan rộng hơn nữa

Như kẻ thù

Tuy nhiên, vẫn không có gì chắc chắn về điều đó, ông Qiu của Viện Cáp Nhĩ Tân nhận định.

"Bệnh dịch giống như một kẻ thù có thể xâm nhập vào nhà bạn bất cứ lúc nào", ông Qiu, người đã nghiên cứu các biện pháp để bảo vệ trang trại, nói.

Ngay cả khi sản xuất thịt heo phục hồi, có khả năng nhu cầu của người tiêu dùng không hồi phục hoàn toàn, theo John Deen, giáo sư tại Đại học Minnesota.

Tiêu thụ thịt heo trong nước có thể giảm 40 - 50% do giá thịt heo tăng khiến các nhà hàng phục vụ ít thịt heo hơn, Yan Zhicun, trưởng phòng khoa học của Tập đoàn New Hope Liuhe, cho biết.

Lyly Cao