Doanh nghiệp

Tiếp tục thua lỗ, Gỗ Trường Thành âm vốn chủ 127 tỉ đồng

16:13 | 31/10/2019

Chia sẻ

Tính đến cuối quí III/2019, vốn chủ sở hữu của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Mã: TTF) đã âm gần 127 tỉ đồng sau 3 quí ghi nhận thua lỗ. Tuy nhiên, lượng tiền và tiền gửi của doanh nghiệp này tăng đáng kể so với đầu năm, đạt 332 tỉ đồng vào cuối kì.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quí III/2019 vừa công bố, Gỗ Trường Thành tiếp tục trích lập dự phòng giảm giá thêm 91 tỉ đồng đối với hàng tồn kho. Qua đó, Công ty ghi nhận lỗ gộp 115 tỉ đồng và lỗ ròng 170 tỉ đồng.

Trong quí III năm nay, doanh thu thuần của Gỗ Trường Thành chỉ ở mức 122 tỉ đồng, giảm hơn 63% so với cùng kì năm trước. Điều này phản ánh sự khó khăn của Công ty, giữa bối cảnh thị trường bất động sản và xây dựng trì trệ.

Thời gian qua, Gỗ Trường Thành đã thay đổi chiến lược từ nhà gia công xuất khẩu đồ gỗ sang định hướng trở thành đơn vị cung ứng nội thất tổng thể cho các dự án bất động sản tại Việt Nam.

Hướng đi này bước đầu suôn sẻ với hợp đồng cung ứng đồ gỗ trị giá 16.000 tỉ đồng giữa Gỗ Trường Thành và Vingroup, kí kết giữa năm 2017. Đây là một trong những lực đẩy giúp Gỗ Trường Thành có lãi trong năm này.

Tuy nhiên tình hình đã thay đổi trong năm 2019. Tại đại hội thường niên tổ chức hồi tháng 6, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Gỗ Trường Thành, ông Mai Hữu Tín chia sẻ rằng việc làm ăn với Vingroup đã sụt giảm rất nhiều so thời gian trước, nguyên nhân chủ yếu vì thị trường không thuận lợi.

Vị Chủ tịch cũng cho biết Công ty vẫn đang tiếp tục xây dựng những mối quan hệ để phục vụ định hướng mới, cũng như bớt phụ thuộc vào mối kinh doanh với Vingroup. Chẳng hạn, Gỗ Trường Thành đã kí kết với BOHO Décor để cung ứng sản phẩm cho các công trình của Coteccons (Mã: CTD), Unicons.

Các kết quả từ những hợp tác kể trên sẽ không sớm được thấy trong năm nay. Lũy kế 9 tháng đầu 2019, Gỗ Trường Thành đạt doanh thu thuần 422 tỉ đồng, giảm 35% so với cùng kì và báo lỗ sau thuế 481 tỉ đồng thuộc về cổ đông công ty mẹ. Tính đến cuối tháng 9, vốn chủ của Công ty đã âm 127 tỉ đồng.

Dù vậy, theo Ban lãnh đạo doanh nghiệp thì nguồn vốn của Gỗ Trường Thành vẫn đang được sắp xếp ổn thỏa và chưa tạo áp lực thanh khoản trong thời điểm này. Chủ tịch Mai Hữu Tín từng tự tin rằng Công ty hiện nay hoàn toàn đủ vốn hoạt động, không cần huy động thêm.

Tính đến cuối tháng 9, Gỗ Trường Thành ghi nhận 132 tỉ đồng nợ vay ngân hàng. Tuy nhiên, tổng nợ phải trả lãi của Công ty vẫn rất lớn.

Trong đó, lớn nhất là khoản nợ 1.069 tỉ đồng với Vinhomes được ghi nhận là tiền trả trước của người mua liên quan đến hợp đồng cung ứng đồ gỗ giữa hai bên. Chủ tịch Gỗ Trường Thành từng cho biết tiền lãi mà Công ty phải trả đối với khoản nợ này là 6 - 7%/năm.

Cùng với đó là khoản nợ phải trả 342 tỉ đồng đồng liên quan đến việc sử dụng nhà máy tại Bình Dương để cấn trừ nợ vay của Ngân hàng TMCP Việt Á. Hiện, Gỗ Trường Thành vẫn đang thuê lại cơ sở này để hoạt động.

Trong 9 tháng đầu năm, Gỗ Trường Thành có dòng tiền kinh doanh dương 54 tỉ đồng. Công ty chỉ chi hơn 7 tỉ đồng trả nợ gốc vay trong thời gian này.

Tính đến 30/9/2019, Gỗ Trường Thành sở hữu gần 332 tỉ đồng tiền mặt và tiền gửi tại các ngân hàng. Trong đó, 297 tỉ đồng tiền gửi đã được dùng để kí quĩ cho việc bảo lãnh thực hiện các hợp đồng thi công lắp đặt.

Thừa Vân