Tài chính

Tiền số của ngân hàng trung ương Trung Quốc đã sẵn sàng sau 5 năm phát triển

07:13 | 12/08/2019

Chia sẻ

Đồng tiền số của Trung Quốc sẽ áp dụng blockchain tuy nhiên không hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ này.

Nhân sự của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) mới đây cho biết tại cuộc họp Finance 40 Group rằng đồng tiền số của ngân hàng trung ương nước này (CBDC) sẽ sớm được ra mắt, theo The Block.

Cụ thể, ông Mu Changchun, Phó Giám đốc khối Thanh toán tại PBoC khẳng định sự tồn tại của đồng tiền số CBDC và Nhóm nghiên cứu tiền kĩ thuật số của PBoC đã tiếp thu đầy đủ cấu trúc blockchain (chuỗi khối) dành cho đồng tiền này.

hinhanh

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC). (Ảnh: SCMP)

Theo The Block, CBDC sẽ không hoạt động hoàn toàn dựa trên một cấu trúc blockchain bởi điều này sẽ hạn chế khả năng áp dụng vào lĩnh vực bán lẻ của nó.

Cũng theo ông Changchun, đồng tiền số của ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bước vào giai đoạn nghiên cứu và phát triển từ năm 2014. Ông khẳng định tại cuộc gặp mặt rằng "đồng tiền số của PBoC có thể nói đã sẵn sàng".

Được biết, đồng tiền số nói trên sẽ hoạt động dựa trên hai cấu trúc vận hành, trong đó PBoC là chốt kiểm soát cao hơn còn chốt thứ hai là các ngân hàng thương mại.

"Hệ thống hai lớp này phù hợp với điều kiện quốc gia. Nó có thể tận dụng các nguồn lực có sẵn để huy động sự hào hứng của các ngân hàng thương mại trong khi đó lại gia tăng mức độ chấp nhận đồng tiền số này", ông Changchun nói.

Vị nhân sự cấp cao của PBoC cũng kêu gọi nguồn lực, tài năng và các sáng tạo từ nhóm doanh nghiệp thương mại trong việc hợp tác cùng PBoC tung ra đồng tiền của mình.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch China UnionPay Shaofu Jun nói rằng mục tiêu của đồng tiền số CBDC sẽ khó đặt được. Mặc dù nó có thể giải quyết được các vấn đề liên quan đến giao dịch chuyển tiền quốc tế, thiếu qui trình vận hành rõ ràng và khung pháp lí cụ thể của các nhiều quốc gia sẽ là một thách thức khó vượt qua.

Thái Sơn