Tài chính

NHTW Trung Quốc: Trong vòng nửa năm tới, nền kinh tế sẽ trở lại bình thường

20:18 | 13/07/2020

Chia sẻ

Đại diện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết nước này cần rất ít các biện pháp tài chính khẩn cấp để phục hồi nền kinh tế thời kì hậu COVID-19.

Trung Quốc tự tin với đà phục hồi nền kinh tế

Hãng truyền hình CNBC của Mỹ dẫn lời đại diện Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết nước này không cần lên kế hoạch bơm thêm tiền cho nền kinh tế phục hồi sau cú sốc COVID-19.

Theo ông Guo Kai, Phó giám đốc bộ phận chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, thời gian qua, một số chính sách và biện pháp đã được thực hiện để đối phó với những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các chính sách này cũng đã nhanh chóng được kết thúc.

Ngân hàng TW Trung Quốc: Trong vòng nửa năm tới, nền kinh tế sẽ trở lại bình thường - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết nước này không cần thêm các biện pháp kích thích kinh tế. Ảnh: Reuters.

Lấy ví dụ, ông Guo Kai chỉ ra hai chương trình cho vay đặc biệt trị giá gần 800 tỉ nhân dân tệ, tức khoảng 114,29 tỉ USD. Hai chính sách này đã hoàn thành mục đích ban đầu là hỗ trợ sản xuất vật tư y tế và nối lại công việc.

"Trong vòng nửa năm tới, nền kinh tế sẽ trở lại bình thường, và vai trò của chính sách tiền tệ truyền thống có thể trở nên rõ ràng hơn", ông Guo nói trong họp báo. "Chúng tôi đã bước vào một trạng thái bình thường hơn".

Ba tháng đầu năm, nền kinh tế Trung Quốc đã chứng kiến mức sụt giảm tới 6,8% sau khi hơn một nửa đất nước buộc phải kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán thêm ít nhất 1 tuần trong tháng 2, trước những nỗ lực hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Căn bệnh này lần đầu tiên xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Dịch bệnh đã khiến các hoạt động kinh tế của Trung Quốc bị đóng băng từ giữa tháng 3, đồng thời lây lan rộng ra ngoài biên giới và trở thành đại dịch toàn cầu. Từ đó đến nay, đã có 12,8 triệu người bị lây nhiễm trên toàn thế giới và giết chết hơn 567.000 người.

Nên kinh tế thế giới đã thực sự bị phủ bóng đen khi Chính phủ các nước lần lượt ra lệnh giãn cách xã hội, phong toả thành phố. Việc các nền kinh tế thế giới suy thoái có thể ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu xuất khẩu từ Trung Quốc, vẫn luôn tăng trưởng qua các năm.

Người đứng đầu bộ phận thống kê của PBoC nói rằng trong số 10.000 doanh nghiệp được khảo sát trên toàn quốc, 90,7% công ty dịch vụ đã mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 15/6.

Đối với những doanh nghiệp trong ngành công nghiệp, việc vận hành máy móc thiết bị tương đương với mức trung bình của quí II/2019.

Trung Quốc chuẩn bị công bố GDP quí II và các thông tin kinh tế quan trọng trong tuần này.

Dữ liệu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố cuối tuần trước cho thấy, trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 nửa đầu năm nay, các ngân hàng Trung Quốc đã cho vay với mức cao kỉ lục 12,09 nghìn tỉ nhân dân tệ, theo Reuters, mức vay này tương đương với GDP của Canada.

Cảnh giác với dòng thoái vốn toàn cầu

Trong khi các ngân hàng TW trên thế giới đã cắt giảm lãi suất xuống gần bằng 0, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bị hạn chế tương đối.

Theo ông  Larry Hu - nhà kinh tế trưởng tại Macquarie, đến đầu tháng 7, mức chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ và trái phiếu Chính phủ Trung Quốc kì hạn 10 năm là lớn nhất kể từ năm 2012.

Nhận thấy cơ hội cho lợi nhuận tương đối cao hơn, dòng vốn nước ngoài đã chảy vào các tài sản đầu tư ở Trung Quốc. Tuần trước, thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đã chứng kiến mức tăng vọt hơn 7%, khi sự lạc quan của các nhà đầu tư trong nước tăng lên trong bối cảnh một số báo cáo tích cực được Trung Quốc phát đi.

Giám đốc nghiên cứu Wang Xin cho biết trong một cuộc họp báo cuối tuần qua, rằng cần phải có sự cảnh giác cao đối với những dòng vốn quy mô lớn xuất hiện trong thời gian ngắn.

"Chúng tôi đã thấy một số nền kinh tế mới nổi bị ảnh hưởng bởi dòng vốn ngắn hạn và thậm chí nhìn thấy trước được những rủi ro tài chính", Wang chia sẻ.

Trung Quốc đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào mức nợ cao, trong khi vẫn đảm bảo duy trì tăng trưởng kinh tế.

Nhà kinh tế trưởng Ting Lu tại Nomura cho biết, ông hi vọng tín dụng có thể tăng hơn nữa trong những tháng tới do nhu cầu ngân sách của Chính phủ.

"Chúng tôi hi vọng PBoC sẽ duy trì lập trường nới lỏng chính sách của mình trong suốt phần còn lại của năm nay, vì nền kinh tế còn lâu mới phục hồi hoàn toàn và phải đối mặt với những rủi ro tăng cao", ông nói.

Tuy vậy, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể hoãn một số biện pháp nới lỏng tiền tệ đã được lên kế hoạch từ trước đó, đặc biệt là các biện pháp nới lỏng như cắt giảm tỉ lệ dự trữ, cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn,…

"Chúng tôi tin rằng xác suất cắt giảm lãi suất tiền gửi tiêu chuẩn của PBoC vào thời điểm hiện tại gần như bằng 0", ông Lu nói thêm.

Thiên Trường