Thời sự

Thương chiến hạ nhiệt: Trung Quốc xem xét mua nông sản Mỹ sau khi ông Trump tuyên bố hoãn tăng thuế

12:33 | 12/09/2019

Chia sẻ

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc có thể cho phép doanh nghiệp quay lại mua nông sản từ Mỹ để bày tỏ thiện chí trước cuộc đàm phán cấp cao vào tháng 10 tới.

Theo nguồn tin của Bloomberg, chính phủ Trung Quốc đang xem xét việc cấp phép cho các doanh nghiệp nước này mua nông sản của Mỹ, bao gồm đậu nành và thịt lợn. Tuy nhiên khối lượng dự kiến mua vẫn chưa được xác định.

Ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố kế hoạch áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Vài ngày sau, Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp nước này ngừng nhập nông sản từ Mỹ và thả cho giá trị đồng nhân dân tệ xuống quá ngưỡng 7 đổi 1 USD lần đầu tiên trong 11 năm.

Động thái xem xét mua nông sản Mỹ của Trung Quốc xuất hiện sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ hoãn tăng thuế đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Cụ thể, qua trang Twitter cá nhân chiều 11/9 giờ Mỹ (sáng 12/9 giờ Việt Nam), ông Trump cho biết Mỹ sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% đối với hàng Trung Quốc từ ngày 15/10 thay vì từ 1/10 như kế hoạch trước đây.

Nguyên nhân, theo ông Trump, là theo lời đề nghị của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và 1/10 là ngày Quốc khánh Trung Quốc.

Thương chiến hạ nhiệt: Trung Quốc xem xét mua nông sản Mỹ sau khi ông Trump tuyên bố hoãn tăng thuế - Ảnh 1.

Xuất khẩu đậu nành từ Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh trong bối cảnh thương chiến leo thang. Nguồn: Bloomberg, đơn vị: Triệu tấn.

Bloomberg liên hệ với Bộ Thương mại Trung Quốc về vấn đề xem xét mua nông sản Mỹ nhưng chưa nhận được phản hồi.

Hôm 10/9, Trung Quốc công bố danh sách 16 mặt hàng của Mỹ không phải chịu thuế suất 25% khi nhập khẩu vào nước mình. Như vậy trong tuần này, hai siêu cường kinh tế thế giới đã liên tục có những động thái nhằm xuống thang căng thẳng thương mại bùng lên hồi tháng 8.

Tháng 10 tới, các quan chức cấp cao hai bên sẽ gặp nhau tại Washington để đàm phán về thương mại.

Y Vân