Thời sự

CNBC: Ông Trump từng đòi tăng gấp đôi thuế suất lên hàng Trung Quốc, cấp dưới phải vất vả can ngăn

06:31 | 04/09/2019

Chia sẻ

Nguồn tin của CNBC cho biết, sau khi Bắc Kinh công bố kế hoạch áp thuế trả đũa hôm 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vô cùng tức giận mà muốn tăng gấp đôi thuế suất đối với hàng trăm tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hãng tin CNBC dẫn lời ba nguồn tin giấu tên cho hay, hôm 23/8 Tổng thống Donald Trump đã hết sức giận dữ sau khi Trung Quốc chính thức thông báo kế hoạch áp thuế quan nhập khẩu lên 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa thuế quan mà Mỹ sắp áp lên hàng Trung Quốc từ ngày 1/9.

Trong cuộc điện đàm với các cố vấn về thương mại của mình ngay trong ngày hôm đó, phản ứng đầu tiên của ông Trump là đề nghị tăng gấp đôi thuế suất đang áp dụng với hàng Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sau đó đã phải nhờ nhiều CEO các tập đoàn lớn gọi điện cho Tổng thống Trump để cảnh báo về tác động của chính sách này đối với thị trường chứng khoán và toàn bộ nền kinh tế.

Sau cùng, ông Trump đồng ý chỉ nâng thuế suất 5 điểm % đối với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Kế hoạch này được công bố ngay ngày 23/8, sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đã đóng cửa. 

Cụ thể, 250 tỉ USD đang chịu thuế suất 25% sẽ bị nâng lên thành 30% kể từ ngày 1/10. Gần 300 tỉ USD còn lại dự kiến chịu thuế suất 10% trong hai đợt ngày 1/9 và 15/12 sẽ bị nâng lên thành 15%.

Thực tế ngày 1/9 vừa qua, Mỹ đã chính thức áp thuế suất 15% lên nhiều sản phẩm hàng tiêu dùng như may mặc, giày dép, … từ Trung Quốc.

Trong những ngày sau đó, cả Bộ trưởng Steven Mnuchin và Người phát ngôn Nhà trắng Stephanie Grisham đều nói điều hối hận duy nhất của ông Trump là đã không nâng thuế quan với hàng Trung Quốc lên cao hơn nữa.

Hôm 3/9, ông Trump thông qua Facebook và Twitter đã gửi lời đe dọa tới Trung Quốc, cảnh báo nước này không nên đợi đến sau cuộc bầu cử Mỹ để làm việc với chính quyền mới vì ông sẽ tái đắc cử Tổng thống và tình hình khi đó sẽ càng bất lợi cho Trung Quốc.

trump facebook

Trạng thái Facebook với lời lẽ hăm dọa Trung Quốc của ông Trump hôm 3/9. Ảnh chụp màn hình.

Ông Trump viết: "Chúng ta đang đàm phán rất tốt với Trung Quốc. Tôi tin chắc rằng Trung Quốc muốn thỏa thuận với một chính quyền Mỹ mới để có thể tiếp tục ăn cướp của nước Mỹ 600 tỉ USD một năm. 

Nhưng còn 16 tháng nữa cuộc bầu cử Tổng thống mới kết thúc và đó là một khoảng thời gian rất dài khi Trung Quốc đang liên tục "chảy máu" việc làm và để mất doanh nghiệp.

Và thử tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra với Trung Quốc khi tôi thắng cử. Thỏa thuận sẽ bất lợi hơn cho họ rất nhiều. Trong khi chờ tới lúc đó, chuỗi cung ứng của Trung Quốc sẽ sụp đổ và doanh nghiệp, việc làm và tiền bạc của Trung Quốc sẽ cùng nhau 'đội nón ra đi'."

Song Ngọc