Thời sự

Bộ Thương mại Trung Quốc: Bắc Kinh và Washington nhất trí gặp mặt vào tháng 10 để nối lại đàm phán

10:19 | 05/09/2019

Chia sẻ

Hôm nay (ngày 5/9), Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các quan chức cấp cao Mỹ - Trung đã có cuộc điện đàm vào buổi sáng và nhất trí gặp mặt vào đầu tháng 10 cho một vòng đàm phán mới.
106096088-1566778497612gettyimages-1058471374

Ảnh: AFP

CNBC dẫn tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã trò chuyện cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin.

Trong một thông báo khác gửi đến CNBC, một phát ngôn viên của Đại diện Thương mại Mỹ đã xác nhận về cuộc điện đàm, tuy nhiên chưa khẳng định tính xác thực của cuộc gặp mặt vào tháng 10 tới.

Bắc Kinh cho biết hai bên đã đồng ý tổ chức một vòng đàm phán khác tại Washington D.C vào đầu tháng 10, và các cuộc tham vấn sẽ được thực hiện vào giữa tháng 9 để chuẩn bị cho cuộc họp nói trên.

"Quan chức Mỹ - Trung đã đồng thuận rằng hai bên nên hợp tác và đưa ra hành động thiết thực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đàm phán", theo tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Đại diện Thương mại Mỹ chỉ thừa nhận rằng hai nước "đã đồng ý tổ chức cuộc họp ở cấp bộ trưởng tại Washington trong một vài tuần tới" và cuộc họp cấp phó sẽ diễn ra vào giữa tháng 9 để "tạo tiền đề cho tiến bộ tích cực trong đàm phán".

Trước đó, cả hai bên đều cho biết họ sẽ gặp mặt vào tháng 9. Tuy nhiên, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vừa leo thang nghiêm trọng trong vài tuần qua.

Gần đây nhất, vào ngày 1/9, Bắc Kinh và Washington đã áp thuế quan trả đũa lên hàng tỉ USD hàng hóa của nhau.

Các quan chức Trung Quốc gồm Bộ trưởng Bộ Thương mại Zhong Shan, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang và Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Ning Jizhe cũng đã tham gia cuộc điện đàm.

Yên Khê