Thời sự

Thuốc cổ truyền trở thành vũ khí chống Covid-19 của Trung Quốc

15:45 | 15/02/2020

Chia sẻ

Các nhà khoa học Trung Quốc đang thử nghiệm điều trị những bệnh nhân nhiễm Covid-19 bằng những bài thuốc cổ truyền.

Hiện tại các bệnh viện ở thành phố Vũ Hán đang kết hợp thuốc cổ truyền với thuốc Tây, theo ông Vương Hạ Thắng, tân giám đốc Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch viêm phổi Covid-19. Ông nói hơn một nửa bệnh nhân nhiễm Covid-19 dùng thuốc cổ truyền.

"Nỗ lực của chúng tôi mang lại kết quả tốt", Bloomberg dẫn lời ông Vương tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm 15/2, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Chính phủ Trung Quốc chưa công nhận bất kì thuốc hay liệu pháp điều trị nào đối với Covid-10, thủ phạm đã gây nên cái chết của 1.523 người ở Trung Quốc và lây nhiễm khoảng 66.500 người, theo Bloomberg.

China Using Traditional Chinese Medicine on Coronavirus Patients - Ảnh 1.

3 người trong một gia đình đeo khẩu trang và mặc trang phục bảo hộ khi ngồi chờ tàu ở thành phố Thượng Hải hôm 13/2. Ảnh: Bloomberg

Chỉ vài tuần sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tin tức về các liệu pháp điều trị và vaccine dành cho người nhiễm virus đã khiến công chúng hi vọng. Việc Trung Quốc thử nghiệm thuốc của hãng dược Gilead Science để chống virus đã thôi thúc các bác sĩ ủng hộ việc tiếp tục thử nghiệm.

Giám đốc Ủy ban Y tế Hồ Bắc tiết lộ khoảng 2.200 chuyên gia y học cổ truyền đã tới Hồ Bắc.

Ông Vương là một trong những quan chức đứng ở tiền tuyến trong nỗ lực chống dịch Covid-19, sau khi công chúng cảm thấy bức xúc vì tình trạng thiếu minh bạch trong khủng hoảng khiến nhiều ngành kinh tế tê liệt. 

Mấy ngày trước, Trung Quốc sa thải một số lãnh đạo cao nhất ở tỉnh Hồ Bắc, bao gồm cả người tiền nhiệm của ông Wang.

Vốn là phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia, Wang được bổ nhiệm vào cơ quan ra quyết định cao nhất của tỉnh Hồ Bắc. 

Vài ngày sau khi ông nhậm chức, tỉnh Hồ Bắc công bố việc thay đổi phương pháp tính số người nhiễm Covid-19 để bao gồm cả những người được chẩn đoán bằng kĩ thuật chụp cộng hưởng từ. 

Phương pháp mới khiến gần 15.000 ca nhiễm mới xuất hiện ở Hồ Bắc, khiến hi vọng về khả năng khống chế dịch giảm.

Khủng hoảng y tế Covid-19 đã gây thiệt hại nặng cho tỉnh Hồ Bắc và các cơ sở y tế của tỉnh đang rơi vào tình trạng quá tải. 

Mặc dù hàng nghìn bác sĩ từ khắp Trung Quốc tới tỉnh để hỗ trợ và hai bệnh viên mới đã mọc lên chỉ trong vài ngày, tỉnh vẫn phải vật lộn với tình trạng thiếu các nguồn cung và nhân viên y tế. 

Nhiều bài báo đưa tin một số bệnh nhân lẽ ra không chết, nhưng đã tử vong vì thiếu sự chăm sóc y tế đầy đủ.

Nhạc Phong