Thời sự

DN sản xuất tại các khu công nghiệp ở Quảng Ninh tìm cách vượt bão dịch corona

12:53 | 14/02/2020

Chia sẻ

Dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch virus corona (covid-19) song nhiều doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiên đang tìm mọi cách để vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh.

Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) có tổng số 1.400 công nhân lao động, chuyên sản xuất sản phẩm nến xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong đó có 21 lao động là người Trung Quốc.

DN sản xuất tại các khu công nghiệp ở Quảng Ninh tìm cách vượt bão dịch corona - Ảnh 1.

Lao động làm việc tại dây chuyền may của một công ty tại Khu Công nghiệp Cảng biển Hải Hà. Ảnh: UBND tỉnh Quảng Ninh.

Sau nghỉ Tết Canh Tý, công ty có 11 lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc. Để đảm bảo an toàn tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, 11 lao động Trung Quốc trên đã được công ty cách li theo qui định. 

Bà Tăng Minh Tâm, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết, để công tác phòng chống dịch hiệu quả, công ty trang bị khẩu trang cho toàn bộ công nhân lao động; nước rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt đặt tại các phân xưởng lớn; ở bộ phận nhỏ công nhân được đo thân nhiệt tại Phòng Y tế của công ty. 

Theo bà Tâm, hoạt động sản xuất của AIDI Việt Nam hiện diễn ra bình thường. Ngay sau Tết, công ty tuyển mới được thêm 80 lao động, đáp ứng yêu cầu sản xuất đề ra.

Công ty TNHH Vina New tarps Việt Nam (KCN Cái Lân) là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư Hàn Quốc. Theo bà Vũ Thị Giang, phụ trách bộ phận nhân sự công ty, doanh nghiệp không có người Trung Quốc làm việc. 

Sau kì nghỉ Tết đến nay, công ty đảm bảo 100% số lao động. Sau một vài ngày đầu tâm lí một bộ phận công nhân viên có dao động vì dịch bệnh thì qua quá trình tuyên truyền, hướng dẫn, hiện tâm lí người lao động đã ổn định, đảm bảo sản xuất. 

Tại KCN Cảng biển Hải Hà, theo UBND tỉnh Quảng Ninh, khu công nghiệp này hiện có gần 9.000 công nhân lao động, đến thời điểm này các doanh nghiệp cơ bản đi vào sản xuất ổn định; tuy nhiên, sản lượng so với trước Tết có phần sụt giảm. 

Bà Nguyễn Thị Xuân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hải Hà, cho biết, nguyên nhân do thiếu hụt lao động sau Tết và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Năm nay KCN thiếu hụt khoảng 1.000 lao động, tập trung ở Công ty TNHH Khoa học Kĩ thuật Texhong Ngân Hà. 

KCN Cảng biển Hải Hà hiện có 178 lao động người Trung Quốc thuộc diện cách li, không có trường hợp dương tính với Covid-19. Các doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu, đảm bảo cho hoạt động sản xuất.

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 5 KCN đang hoạt động với tổng số 22.600 công nhân lao động, trong đó 60% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, một số doanh nghiệp tại KCN dù thiếu hụt lao động, nhưng đã khắc phục để duy trì sản xuất ổn định. Các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm việc cách li đối với trường hợp lao động nghi nhiễm virus corona, nhất là lao động người nước ngoài.

"Thời điểm này các doanh nghiệp trong tỉnh đã cơ bản đi vào sản xuất ổn định. Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc tỉnh bám sát cơ sở nắm tình hình, tuyên truyền người lao động chủ động phòng chống dịch bệnh, phát khẩu trang, nước tiệt trùng, vệ sinh nơi làm việc, tăng cường bữa ăn ca... để đảm bảo sức khỏe", ông Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh nói. 

K.Hà