|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thủ tướng: Với một trong những mỏ đất hiếm lớn nhất thế giới, Việt Nam sẽ tăng gấp ba sản lượng điện tái tạo

15:07 | 06/06/2018
Chia sẻ
Việt Nam dự kiến tăng sản lượng điện tái tạo lên hơn ba lần, đồng thời thúc đẩy tiêu thụ năng lượng mặt trời trong dân tăng 26% vào năm 2030, Reuters trích lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.
thu tuong voi mot trong nhung mo dat hiem lon nhat the gioi viet nam se tang gap ba san luong dien tai tao Năm 2050, 40% lượng điện Việt Nam có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo
thu tuong voi mot trong nhung mo dat hiem lon nhat the gioi viet nam se tang gap ba san luong dien tai tao Việt Nam có nguồn năng lượng tái tạo khổng lồ nhưng vẫn phải nhập khẩu
thu tuong voi mot trong nhung mo dat hiem lon nhat the gioi viet nam se tang gap ba san luong dien tai tao Việt Nam thu hút nhà đầu tư Thái Lan vào lĩnh vực năng lượng tái tạo

Phát biểu ngay trước khi tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng Việt Nam có thể tận dụng mỏ đất hiếm gần 20 triệu tấn để phát triển các công nghệ năng lượng mới.

“Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển năng lượng tái tạo. Chúng tôi muốn tăng cường hợp tác để nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ cao trong lĩnh vực khai khoáng và chế biến sâu đất hiếm nhằm tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng và thân thiện với môi trường,” Thủ tướng cho biết.

thu tuong voi mot trong nhung mo dat hiem lon nhat the gioi viet nam se tang gap ba san luong dien tai tao
Với một trong những mỏ đất hiếm lớn nhất thế giới, Việt Nam sẽ tăng gấp ba sản lượng điện tái tạo. (Nguồn: Reuters)

Việt Nam lâu nay vẫn đang tìm cách thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo để giảm bớt sự phụ thuộc vào than trong quá trình phát điện. Năm 2016, Bộ Công Thương từng dự đoán nước ta sẽ tiêu thụ 156,6 triệu tấn than đến năm 2030. Khi đó, các nhà máy nhiệt điện than sẽ chiếm 53% tổng công suất phát điện cả nước, tăng từ mức hiện tại là 45%.

Tuy nhiên, theo Đề án Chiến lược Phát triển năng lượng tái tạo của chính phủ, Việt Nam sẽ giảm sử dụng khoảng 40 triệu tấn các sản phẩm than đến năm 2030.

Đồng thời, nước ta sẽ tăng sản lượng điện được sản xuất từ những nguồn tài nguyên tái tạo từ mức gần 58 tỷ kWh vào năm 2015 lên 101 tỷ kWh vào năm 2020 và 186 tỷ kWh vào năm 2030, Thủ tướng chỉ rõ.

Chính phủ Việt Nam chuyển hướng sang năng lượng tái tạo trong bối cảnh tiềm năng phát triển thủy điện của Việt Nam gần như đã được khai thác triệt để; dự trữ dầu thô và khí đốt cũng dần cạn kiệt vì những dự án tìm kiếm và khai thác mỏ mới ở Biển Đông bị ngưng trệ.

Trong khi đó, theo Thủ tướng, Việt Nam hiện đang sở hữu mỏ đất hiếm lớn thứ ba thế giới. Mỏ đất hiếm lớn nhất của Việt Nam hiện thuộc tỉnh Lai Châu và gần biên giới với Trung Quốc. Đất hiếm là nguyên liệu cần thiết đối với các công nghệ liên quan đến tua-bin gió, pin xe điện, pin mặt trời và điện thoại thông minh.

Ngoài mục tiêu tăng sản lượng điện tái tạo, Việt Nam đang hướng tới tăng mật độ sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời trong hộ gia đình lên 12% vào năm 2020 và 26% vào năm 2030. “Quan trọng là chúng ta sẽ không theo đuổi tăng trưởng kinh tế mà phải trả giá bằng môi trường,” Thủ tướng khẳng định.

Trong năm 2015, chỉ có 4,3% các hộ gia đình ở Việt Nam được trang bị các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, vài năm gần đây, thiết bị làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời đã được sử dụng phổ biến hơn. Việc sử dụng pin mặt trời vẫn còn khá ít.

Xem thêm

Vũ Thắng

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.