|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thịt trở nên khan hiếm vì COVID-19, nên các siêu thị ở Mỹ không cho phép khách mua nhiều

17:13 | 05/05/2020
Chia sẻ
Khi bước vào một siêu thị Costco hay Kroger ở Mỹ, người dân chỉ có thể mua tối đa 3 sản phẩm thịt do tình trạng thiếu nguồn cung.

Hôm 4/5, chuỗi siêu thị Costco gia nhập nhóm những nhà bán lẻ qui định giới hạn về lượng thịt mà mỗi khách hàng mua do sự chậm trễ của các nhà máy chế biến thịt trong giai đoạn dịch COVID-19 lây lan, theo CNBC.

"Mỗi khách hàng sẽ chỉ có thể mua 3 sản phẩm thịt bò, thịt lợn và thịt gà để bảo đảm rằng những người khác sẽ có thể mua những thứ họ cần", Costco thông báo.

Kroger, chuỗi siêu thị lớn nhất nước Mỹ, cũng công bố qui định tương tự hồi tuần trước. Họ qui định như thế vì nhu cầu mua thịt quá cao, trong khi các nhà sản xuất thịt đang phải tạm đóng các nhà máy vì quá nhiều công nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Các số liệu cho thấy 20 công nhân trong ngành sản xuất thịt đã tử vong vì COVID-19. Tình trạng đóng hàng loạt nhà máy chế biến thịt đã làm giảm 25% năng lực giết mổ lợn và 10% năng lực giết mổ bò trên lãnh thổ Mỹ.

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã kí sắc lệnh để duy trì hoạt động của các nhà máy chế biến thịt trong giai đoạn dịch COVID-19 chưa chấm dứt.

Costco is limiting how much meat customers can buy - Ảnh 1.

Nhân viên bán hàng đưa thịt lên kệ trong một siêu thị của Costco. Ảnh: WSJ

Tập đoàn Tyson Foods cảnh báo hôm 4/5 rằng rất có thể tình trạng ngừng hoạt động của các nhà máy thịt sẽ còn tiếp diễn đến hết năm nay, khiến họ phải giảm sản lượng bởi công nhân không muốn làm việc khi dịch chưa chấm dứt.

"Công suất chế biến thịt của chúng tôi ở Mỹ đã giảm một nửa vì đại dịch COVID-19", Tyson Foods xác nhận với CNBC.

Costco đã thực hiện khá nhiều thay đổi từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát ở Mỹ hồi giữa tháng 3. Họ đã điều chỉnh thời gian hoạt động, hạn chế số lượng người mua vào siêu thị và yêu cầu khách đeo khẩu trang khi bước vào siêu thị.

Ngày 10/4, khoảng 50 công nhân thuộc một cơ sở sản xuất thịt bò ở hạt Weld County, bang Colorado của JBS – trong những nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới, đã có kết quả dương tính với COVID-19. Trước đó, 160 công nhân tại nhà máy đóng gói thịt của Cargill ở bang Pennsylvania cũng nhiễm bệnh.

Cùng ngày, thống đốc bang South Dakota, bà Kristi Noem, đã báo cáo 190 trường hợp tại một cơ sở sản xuất thịt lợn của Smithfield Food. Hiện nay, các nhà máy của Cargill và Smithfield đã đóng cửa trong khi JBS thông báo họ vẫn tiếp tục hoạt động.

Giới lãnh đạo công đoàn đã báo cáo số ca tử vong của các công nhân tại hai nhà máy của tập đoàn JBS. Một nhà máy tại Mỹ của nhà sản xuất thịt JBS tuyên bố: "Khi cộng đồng và nước Mỹ đang cùng nhau đối mặt với những thách thức gây ra bởi dịch bệnh, các thành viên của JBS tại Mỹ đã chịu ảnh hưởng bởi COVID-19. Chúng tôi đang hỗ trợ cho các thành viên trong nhóm và gia đình. Vì tôn trọng gia đình họ, chúng tôi sẽ không tiết lộ thêm thông tin".

Dù không ai biết rõ các ca tử vong và những trường hợp khác liên quan đến nơi làm việc hay không nhưng tin tức đó bộc lộ một lỗ hổng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, bởi thịt là nguồn cung cần thiết cho các cửa hàng sau tình trạng hoảng loạn tích trữ thực phẩm của người dân.

Các nhà máy trên toàn nước Mỹ đang bắt đầu cắt giảm sản lượng hoặc ngưng trệ khi hàng loạt ca mắc COVID-19 xuất hiện từ những thành phố lớn đến vùng nông thôn. Trong một số trường hợp, các công nhân đã xuống đường để phản đối điều kiện làm việc.

Tại các nhà máy sản xuất, các trạm ở dây chuyền chế biến có thể nằm gần nhau. Công nhân cùng chia sẻ phòng nghỉ và phòng thay đồ, tạo nên những thách thức cho sự giãn cách xã hội.

Nhạc Phong