|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thị trường tin chắc Fed sẽ tăng lãi suất 75 bps trong tháng 11, quan trọng là tín hiệu cho tháng 12

07:52 | 02/11/2022
Chia sẻ
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tuần này, đồng thời các nhà hoạch định chính sách sẽ báo hiệu rằng họ có thể sẽ giảm quy mô của các đợt tăng bắt đầu từ tháng 12.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Xinhua).

Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản (bps) tại cuộc họp hôm nay (ngày 2/11) và nhiều khả năng sẽ phát tín hiệu rằng họ có thể giảm quy mô của các đợt tăng lãi suất bắt đầu ngay từ tháng 12.

Thị trường cũng đang chuẩn bị cho đợt tăng 75 bps lần thứ 4 liên tiếp này. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hạ tốc độ trước khi kết thúc chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 3 năm sau.

Chia sẻ với CNBC, ông Michael Gapen - kinh tế trưởng của Bank of America tại Mỹ, đánh giá: “Chúng tôi nghĩ Fed sẽ tăng 75 bps và tin rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ để ngỏ khả năng giảm quy mô đợt tăng lãi suất từ tháng 12”.

Theo ông Gapen, Chủ tịch Jerome Powell có thể hàm ý trong cuộc họp báo rằng Fed đã thảo luận về việc giảm tốc độ thắt chặt chính sách nhưng chưa cam kết gì. Vị chuyên gia dự đoán Fed sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 50 bps vào tháng 12.

“Cuộc họp tháng 11 không thực sự chỉ dành cho tháng 11, mà còn báo hiệu lập trường chính sách cho tháng 12”, ông Gapen nhấn mạnh.

Ông cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất lên khoảng 4,75 - 5% vào mùa xuân năm 2023 và đó sẽ là mức đỉnh lãi suất (hay điểm kết thúc của chu kỳ tăng lãi suất). Đợt tăng 75 bps trong tuần này sẽ kéo lãi suất lên phạm vi 3,75 - 4%.

 

Ông Julian Emanuel, trưởng bộ phận chiến lược đầu tại Evercore ISI, cho hay: “Thị trường đang chắc nịch rằng Fed sẽ tăng lãi suất 75 bps vào tháng 11, 50 điểm trong tháng 12, 25 điểm vào tháng 2 và có thể 25 điểm khác vào tháng 3”.

Thị trường chứng khoán đã tăng điểm trong những phiên gần đây bởi nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất sau tháng 11. Tuy nhiên, các chiến lược gia cũng nói rằng thị trường có thể phản ứng dữ dội hơn nếu Fed khiến họ thất vọng.

Bây giờ, thử thách của ông Powell là phải làm sao để báo hiệu việc giảm tốc độ tăng lãi suất nhưng vẫn giữ vững cam kết của Fed trong việc chống lại lạm phát.

Vì lý do đó, các chuyên gia thị trường kỳ vọng Chủ tịch Fed sẽ có vẻ diều hâu hơn. Điều này có thể làm xáo trộn thị trường chứng khoán và kéo lợi suất trái phiếu Kho bạc lên cao hơn. Lợi suất thường diễn biến trái chiều với giá trái phiếu.

Ông Rick Rieder - CIO mảng thu nhập cố định của BlackRock, đánh giá: “Tôi nghĩ ông Powell sẽ cố gắng tăng 75 bps mà không tạo ra sự hưng phấn hay ảnh hưởng đến các điều kiện tài chính...Khống chế lạm phát vẫn là mục tiêu hàng đầu của Fed”.

Trong khi Fed tăng lãi suất, nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Thị trường nhà đất đang xuống dốc, bởi lãi suất cho vay thế chấp đã tăng gần gấp đôi.

 

Ông Rieder nói thêm: “Tôi nghĩ Chủ tịch Powell sẽ nói rằng 4 lần tăng 75 điểm là quá nhiều và do chính sách tiền tệ thường có độ trễ cũng như nhiều biến số, Fed cần phải chậm lại và chờ xem tác động của các đợt tăng lãi suất trước.

Bây giờ bạn đã thấy ảnh hưởng của lãi suất đến thị trường nhà ở. Sắp tới có thể là trong thị trường ô tô, bán lẻ hoặc các cuộc khảo sát. Tôi nghĩ quan trọng hơn cả là ông Powell phát biểu thế nào về việc giảm tốc độ tăng lãi suất”.

Cũng theo ông Rieder, Fed nên theo dõi sát sao các dữ liệu kinh tế sắp được công bố, và trong khi lạm phát đang hạ nhiệt, tốc độ giảm là chưa rõ ràng.

“Nếu lạm phát vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, ông Powell không nên gạt bỏ hết các lựa chọn của mình”, CIO mảng thu nhập cố định của BlackRock khuyến nghị.

Trong tháng 9, lạm phát tiêu dùng của Mỹ đạt 8,2%, vẫn ở mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Lãi suất cho vay thế chấp mua nhà đã tăng gần gấp đôi trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 10 năm nay.

Ông Gapen của Bank of America thì dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào một cuộc suy thoái nông vào quý I năm sau.

Vị chuyên gia nói thị trường chứng khoán sẽ hoang mang nếu lạm phát vẫn tiếp tục ở mức cao như vậy, và Fed sẽ phải tăng lãi suất thậm chí mạnh hơn dự kiến, từ đó đe doạ triển vọng của nền kinh tế hơn.

Khả Nhân