|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thị trường stablecoin 137 tỷ USD có thể rung chuyển nếu SEC tiếp tục nhắm vào Paxos

14:32 | 22/02/2023
Chia sẻ
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ có thể chuẩn bị các hành động tiếp theo nhằm vào công ty phát hành stablecoin Paxos và động thái này sẽ gây ảnh hưởng đáng kể với thị trường trị giá 137 tỷ USD này.

Stablecoin là một loại tiền điện tử được thiết kế để phản ánh các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như đồng USD. Những stablecoin này thường được hỗ trợ bởi các tài sản thực như trái phiếu hoặc tiền mặt dự trữ.

Chúng đã trở thành xương sống của thị trường tiền điện tử vì cho phép mọi người giao dịch vào và ra các loại tiền khác nhau một cách nhanh chóng mà không cần phải chuyển đổi tỷ giá tiền tệ pháp định.

Theo CNBC, Paxos đã phát hành một loại stablecoin có tên là Binance USD (BUSD) hợp tác với sàn Binance, một trong những sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới. BUSD được chốt tỷ giá 1-1 với đồng USD. Vào tuần trước, cơ quan quản lý tài chính của bang New York đã yêu cầu Paxos ngừng phát hành BUSD.

Trong một diễn biến khác, Paxos cho biết SEC cũng đã đưa ra thông báo rằng cơ quan quản lý đang xem xét đề xuất một hành động cáo buộc rằng BUSD là chứng khoán. Điều đó có nghĩa là theo quan điểm của SEC, Paxos cần đăng ký cung cấp BUSD theo luật chứng khoán liên bang.

SEC có thể sắp có động thái cáo buộc Paxos về sai phạm trong đăng ký phát hành stablecoin. (Nguồn: Investogist) 

Đương nhiên cho tới nay, SEC vẫn chưa bắt đầu hành động chính thức, tuy vậy các hành động của cơ quan này đang được theo dõi chặt chẽ bởi vì nếu họ bắt đầu có động thái chính thức có thể có tác động rất lớn đối với tất cả các loại stablecoin khác trên thị trường bao gồm cả tether và USDC, 2 loại stablecoin lớn nhất cộng lại trị giá 110 tỷ USD.

Ông Renato Mariotti, một đối tác tại công ty luật BCLP nói với CNBC: “Nếu SEC buộc tội Paxos, bất kỳ nhà phát hành stablecoin nào khác đều phải rục rịch đăng ký hoặc chuẩn bị cho một cuộc chiến tại tòa án với SEC”.

Stablecoin có phải là chứng khoán không?

Mặc dù SEC vẫn chưa đưa ra các cáo buộc vi phạm cụ thể nhưng thông báo cho Paxos tập trung vào câu hỏi liệu stablecoin có phải là chứng khoán hay không. Về phần mình, Paxos cho biết họ “hoàn toàn không đồng ý với nhân viên của SEC vì BUSD không phải là chứng khoán theo luật chứng khoán liên bang”.

SEC sử dụng bài kiểm tra Howey để xác định những gì được coi là chứng khoán hoặc “hợp đồng đầu tư”. Có 4 tiêu chí để xác định xem một thứ gì đó có phải là hợp đồng đầu tư hay không như một phần của bài kiểm tra Howey, chẳng hạn như nếu có kỳ vọng về lợi nhuận từ nhà đầu tư.

Nếu BUSD được SEC coi là chứng khoán thì cơ quan quản lý sẽ giám sát stablecoin này. Bất kể công ty nào phát hành BUSD đều cần phải đăng ký với SEC và chấp nhận các quy định nghiêm ngặt hơn.

Một ngụ ý khác của hành động đó sẽ là tất cả các stablecoin khác cũng sẽ được coi là chứng khoán. Ông Townsend Lansing, người đứng đầu bộ phận sản phẩm tại CoinShares nói với CNBC: “Cơ sở cho hành động đó nhất thiết phải cụ thể đối với cấu trúc BUSD của Paxos nhưng có thể sẽ có ý nghĩa rộng rãi đối với các nhà phát hành stablecoin khác hoạt động tại Mỹ”.

Các kết quả nào có thể xảy ra?

Có một số kịch bản khác nhau có thể diễn ra, phụ thuộc vào những gì SEC cáo buộc chống lại Paxos và cách hai bên giải quyết. Ông Mariotti nói: “Tôi tin rằng có khả năng SEC đạt được thỏa thuận với Paxos, trong đó Paxos thừa nhận rằng BUSD là chứng khoán, khiến các stablecoin khác cũng làm theo và đăng ký”.

Mặc khác, ông Mariotti vẫn bỏ ngỏ khả năng: “Paxos sẽ tích cực kiện tụng với SEC nhưng chi phí cho hành động đó sẽ rất đáng kể. Việc kiện tụng sẽ mất nhiều năm và nguy cơ thua kiện trước SEC là rất lớn. Việc Paxos chống lại SEC sẽ tạo ra rủi ro và có khả năng khiến BUSD trở nên kém hấp dẫn hơn đối với thị trường”.

Theo ông, một kết quả khác là SEC có thể điều chỉnh những tài sản nào được sử dụng để hỗ trợ stablecoin và đưa ra những yêu cầu minh bạch liên quan tới tiền kỹ thuật số áp dụng cho toàn thị trường.

Lansing của CoinShares nói rằng những gì SEC coi là hợp đồng bảo mật hoặc đầu tư thực sự không chỉ vượt ra ngoài bài kiểm tra Howey và cơ quan này có “kiến thức sâu rộng về cách áp dụng cả luật pháp và tiền lệ tư pháp”.

“Nếu không có một cuộc chiến thành công, rất có thể BUSD sẽ không còn được bán vào Mỹ hoặc có sẵn trên các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại Mỹ. Rất có thể các stablecoin cũng sẽ tương tự”, ông Lansing khẳng định.

Tether và USDC có nằm trong tầm ngắm không?

Những stablecoin khác là Tether và USDC có sớm bị SEC chú ý hay không thực chất phụ thuộc vào các cáo buộc của SEC đối với Paxos và BUSD là gì. Ông Lansing cho biết: “Chúng ta vẫn chưa biết cơ sở chính xác mà SEC đang cáo buộc các hành vi vi phạm, vì vậy không thể dự đoán những cáo buộc đó sẽ mở rộng ra sao đối với những tên tuổi khác trong ngành”.

Bà Carol Alexander, Giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, cho biết hành động của cơ quan quản lý Mỹ là “một động thái chống lại Binance hơn là stablecoin”. Bà Alexander nhận định: “Binance đang ngày càng gây lo ngại cho các cơ quan quản lý trên toàn thế giới” vì các vấn đề liên quan tới rửa tiền cũng như vi phạm luật chứng khoán. Bà cho rằng đó có thể là một lý do khiến SEC nhắm mục tiêu vào BUSD.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang điều tra Binance vì nghi ngờ rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt, Reuters đưa tin vào năm 2023. Bloomberg đã báo cáo vào năm 2021 rằng các quan chức Mỹ đang xem xét liệu các nhân viên của Binance có tham gia giao dịch nội gián hay không. Vào thời điểm đó, người phát ngôn của Binance cho biết công ty có chính sách “không khoan nhượng” đối với giao dịch nội gián và “quy tắc đạo đức nghiêm ngặt” để ngăn chặn mọi hành vi sai trái.

Thu Phương

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.