Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 27/3: Nhà đầu tư được trấn an, đồng USD tiếp tục giảm điểm

18:04 | 27/03/2020

Chia sẻ

Trong phiên hôm nay, đồng USD tiếp tục giảm điểm trong bối cảnh gói cứu trợ 2.000 tỉ USD của chính quyền Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ được Hạ viện thông qua, nhà đầu tư cũng do đó mà cảm thấy an tâm hơn.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (27/3), vào lúc 17h20 giờ Việt Nam có 6/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 4 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 27/3: Nhà đầu tư được trấn an, đồng USD tiếp tục giảm điểm - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản vào lúc 17h20 giờ Việt Nam. (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp USD/CAD tăng cao nhất với mức tăng 0,56% và cặp EUR/JPY giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,92%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 27/3: Nhà đầu tư được trấn an, đồng USD tiếp tục giảm điểm - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 27/3: Nhà đầu tư được trấn an, đồng USD tiếp tục giảm điểm - Ảnh 3.

Nhà đầu tư an tâm nhờ gói kích thích kinh tế 2.000 tỉ USD và tuyên bố của Chủ tịch Fed

Trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu hôm nay, đồng USD tiếp tục giảm điểm vì gói cứu trợ 2.000 tỉ USD của chính quyền Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ được thông qua, giúp xoa dịu tâm lí lo lắng của nhà đầu tư.

Vào lúc 14h55 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính phục hồi nhẹ lên mức 99,565 điểm sau khi sụt giảm mạnh trong đêm hôm qua.

Chỉ số này đang giao dịch dưới mức 100 điểm lần đầu tiên kể từ ngày 18/3 và hiện giảm 4% so với tuần trước. Nếu tiếp tục duy trì ở mức hiện tại, chỉ số USD Idnex sẽ đánh dấu mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ năm 2009.

Trong khi đó, cặp tỷ giá EUR/USD giảm 0,1% xuống còn 1,102 USD đổi một EUR, còn cặp USD/JPY giảm 0,6% xuống ngưỡng 108,89 JPY đổi một USD.

Trước đó, đồng GBP lại đạt đỉnh 10 ngày so với đồng USD, tăng mạnh lên ngưỡng 1,2256 USD đổi một GBP trong đêm qua. Đến 14h55 giờ Việt Nam, cặp tiền GBP/USD đã lùi về mức 1,2203 USD đổi một USD.

Gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD của Mỹ dự kiến sẽ được Hạ viện bỏ phiếu vào hôm nay, trong khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thừa nhận nền kinh tế Mỹ "có thể đã rơi vào suy thoái".

Dù vậy, Chủ tịch Powell khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ vẫn còn nhiều dư địa chính sách để đối phó với đại dịch COVID-19 sau khi tung ra gói nới lỏng định lượng không giới hạn hồi đầu tuần.

Nhận định của ông Powell làm tăng kì vọng rằng Fed đang tìm cách củng cố thêm các gói kích thích gần đây, đặc biệt là sau khi số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tăng dựng đứng trong tháng 3, nhấn mạnh tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, các nỗ lực của chính phủ Mỹ cũng diễn ra trong bối cảnh Mỹ vươn lên trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, theo sau là Trung Quốc đại lục và Italy.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam tính đến 17h (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 549.811 ca nhiễm và 24.293 ca tử vong. Riêng Mỹ có 85.612 ca bệnh và 1.301 ca tử vong.

"Một điều thú vị là gói cứu trợ kinh tế của Mỹ dự kiến phân bổ nhiều tiền vào Quĩ Ổn định Hối đoái mà Bộ Tài chính nước này dùng để bơm tiền vào các chương trình tín dụng khác nhau của Fed hơn", nhóm nhà phân tích của Danske Bank cho hay.

"Điều này cho thấy các chương trình tín dụng của Fed có thể được mở rộng đáng kể nếu cần", các nhà phân tích trên cho hay.

Dữ liệu mới cho thấy bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng 586 tỉ USD lên mức cao kỉ lục mới là 5.254 tỉ USD, nguyên nhân là do các chương trình tăng mua trái phiếu, thanh khoản và tín dụng mới của Fed.

"Bảng cân đối kế toán trên dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới với lí do tương tự", nhóm nhà phân tích tại Danske Bank dự đoán.

Khả Nhân